Gỗ Sơn Huyết là gì ? 

Gỗ sơn huyết là một trong những loại gỗ được sử dụng khá nhiều trong đời sống, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến, những sản phẩm từ gỗ sơn huyết hầu như không phải là những đồ nội thất gia đình thông thường, mà là những sản phẩm thiên về trang trí và nghệ thuật, các đồ mỹ nghệ từ gỗ. Gỗ sơn huyết được coi là dòng màu của núi rừng với màu gỗ đỏ đẹp mắt, chính vì vậy nó đóng vài trò quan trọng trong sản xuất các loại đồ gia công mỹ nghệ hay những món đồ gỗ phong thủy trang trí trong ngôi nhà.

Cảm ơn bạn đã đọc bài đăng này của Skyhome.vn, đừng quên đăng ký!

 

Tỳ bà gỗ sơn huyết

Theo phân loại gỗ Việt Nam, gỗ sơn huyết được liệt kê vào nhóm 1, là nhóm những loại gỗ quý hiếm, cùng với gỗ hương và gỗ sưa. Gỗ hương và gỗ sưa được sử dụng phổ biến trong các đồ nội thất gia đình nên dược biết đến nhiều hơn, gỗ sơn huyết lại ít được biết đến hơn. Gỗ sơn huyết cũng có được những đặc tính và đặc điểm tốt như 2 loại gỗ cùng loại, mang lại giá trị cao cho những món đồ gỗ. Gỗ sơn huyết có màu đỏ đậm và rõ nét hơn cả so với gỗ sưa và gỗ hương, cũng chính vì màu đỏ này mà nó có tên gọi là gỗ sơn huyết.

lục bình gỗ

Lục bình gỗ sơn huyết (skyhome.vn)

Cây gỗ sơn huyết khá lớn, có thẻ cao trên 30m, đường kính 30-50cm nhưng cây gỗ không được thẳng.Vỏ ngoài màu xám tro, nứt dọc với nhiều lỗi bì sáng, thịt vỏ dày 7 – 8mm, có nhựa mủ vàng sau cứng lại và màu đen. Gỗ sơn huyết là dòng gỗ quý, với lõi gỗ cứng và chắc, không bị mối mọt, vân gỗ rõ và đẹp mắt. Lõi gỗ cứng thường được dùng để làm khuôn cho các đồ mỹ nghệ từ gỗ, đồ gỗ phong thủy. Đồ gỗ phong thủy rất chuộng sử dụng gỗ sơn huyết, một phần vì gỗ có màu đỏ đẹp mắt, một lý do nữa đó chính là nó mang lại ý nghĩa về sự bền vững và chắc chắn trong công việc và cuộc sống. Đồ gỗ phong thủy từ gỗ sơn huyết mang lại giá trị thẩm mỹ và giá trị tinh thần cao.

bàn ghế gỗ sơn huyết

Bàn ghế gỗ sơn huyết (skyhome.vn)

Gỗ sơn huyết với màu đỏ đậm một phần là điểm hạn chế, làm che mất đi những đường vân gỗ, làm những đường vân gỗ không được nổi rõ như gỗ sưa. Đối với gỗ sưa, màu đỏ của thân gỗ không đều, chỗ đậm chỗ nhạt lại giúp cho những đường vân gỗ được hiện lên một các rõ nét và ấn tượng, chính vì vậy mà cùng một nhóm gỗ mà gỗ sưa được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế nội thất nhiều hơn, gỗ sơn huyết thường dùng làm đồ trang trí nhiều hơn.

tượng phong thủy

Tượng gỗ tốt cho phong thủy (skyhome.vn)

Gỗ sơn huyết với những đặc điểm như cứng, thớ gỗ dày giúp cho việc chạm khác thủ công vô cùng thuận lợi. Những món đồ gỗ mỹ nghệ từ gỗ sơn huyết có thể chạm khắc được với những hình hoa văn hay họa tiết khó, nhiều chi tiết mà không lo thớ gỗ bị bở. Đồ gỗ phong thủy từ gỗ sơn huyết rất phù hợp với những gia đình mong muốn sự ổn định và bền vững trong cuộc sống và kinh doanh, hướng đến xây dựng cuộc sống bền vững. Trên đây là một vài kiến thức về gỗ sơn huyết cũng như ứng dụng của nó. Mong rằng sau bài viết này các gia đình sẽ biết thêm được một vài thông tin về loại gỗ thuộc nhóm quý hiếm này để có thể lựa chọn những món đồ gỗ trang trí cho ngôi nhà của mình.

Gỗ Sơn Huyết nhẵn giống như gỗ cây Dái ngựa được dùng làm cột nhà và các đồ gỗ thông dụng, gỗ Sơn Huyết có thể làm khuôn, làm đồ tiện, đồ chơi, đồ mỹ nghệ, nhựa dùng trong kỹ nghệ sơn mài.

gỗ sơn huyết gialai

Cách nhận biết bằng mắt thường gỗ Sơn Huyết 

Gỗ sơn huyết một loại gỗ có vân rất đẹp thuốc nhóm I. Nếu chú ý bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số loại gỗ ở nhóm I có đặc điểm khá giống nhau như gỗ hương, gõ đỏ, sơn huyết, sưa đỏ… hầu hết chúng đều có màu đỏ và vân gỗ khá giống nhau. Tuy thuộc nhóm I nhưng giá cả của những loại gỗ nhóm này lại có sự khác biệt thậm chí chênh lệch rất lớn giữa các loại gỗ.

Lục Bình Gỗ Sơn Huyết

Vậy cách nhận biết gỗ sơn huyết như thế nào để tránh nhầm lẫn với những loại gỗ có hình thái khá giống nhau. Thực tế nhìn vào gỗ sơn huyết điều đầu tiên bạn ấn tượng mạnh đó chính màu đỏ thẫm của gỗ rất giống với màu máu. Thậm chí màu của gỗ sơn huyết còn đậm hơn gõ đỏ, nó chỉ kém sưa đỏ một ít so về màu sắc. Mầu như gỗ hương, vân rất đẹp, mịn và bền, nhưng sài lâu năm nó sẽ đen.

Báo giá gỗ sơn huyết 

STT

Sản phẩm

ĐVT

Báo giá

Giá gỗ sơn huyết

1

Giá gỗ sơn huyết

(đường kính > 30cm, dài > 1 m)

4.500.000

2

Bàn ghế gỗ sơn huyết

Kích thước: tay 10 cột 10– Chi tiết : gồm 6 món: 1 bàn, 1 đoản, 2 ghế đơn, 1 đôn, 1 bàn kẹp

30.000.000

3

Tượng gỗ Sơn huyết

tác phẩm

Tính giá theo tác phẩm

4

Lục bình gỗ sơn huyết

chiếc

5.000.000
Giá gỗ sơn nghệ

5

Gỗ sơn nghệ giá bao nhiêu 1 khối

(đường kính > 30cm, dài > 1 m)

6.000.000

6

Lục bình gỗ sơn nghệ

chiếc

12.000.000
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com