Gỗ gõ mật là gì ?

gỗ gõ mật

Gỗ gõ mật hay còn gọi là gỗ gụ mật tên khoa học là Sindora cochinchinensis H.Baill, thuộc nhóm 1A, gỗ quý hiếm, nghiêm cấm khai thác rừng tự nhiên với mục đích thương mại.

Cây gỗ gõ mật cao 30-35m, lá kép lông chim chẵn, có 2-4 đôi lá chét mọc đối, hình trái xoan, tù ở gốc, tròn hay lõm ở chóp, dai, mặt trên có ít lông, mặt dưới có nhiều lông, dài 5-10cm, rộng 25-55mm, có gân lồi lên ở mặt dưới.

Hoa thành chuỳ ở ngọn hay thành chùm ở nách lá. Quả đậu hình mắt chim, đường kính 6cm, phẳng, phủ nhiều gai nhọn, thẳng, dài 3-5mm. Hạt đơn độc, dài 10-12mm, rộng 10-11mm, có một cán noãn dài 15-18mm, rộng 18mm.

Cây gỗ gõ mật mọc chủ yếu tại các vùng thấp của Thái Lan, Campuchia, Nam Việt Nam; ít gặp hơn ở Lào và bán đảo Malaixia. Ở nước ta, cây mọc thông thường trong rừng thưa cây họ dầu và trong rừng đã khai thác, thường không lên quá 50m ở Ðắc Lắc, Ninh Thuận và Sông Bé.

Cách nhận biết gỗ gõ mật

Cách nhận biết gỗ gõ mật

Gỗ gõ mật khi mới mới xẻ ra thường thì có màu vàng nâu, sau một thời gian gỗ thẫm lại, đến một ngày gỗ mướt nước. Mướt nước ở đây có nghĩa là gỗ càng ngày càng bóng và thẫm lại như màu mật ong đã để lâu năm. Để lâu ngày sản phẩm gỗ gõ mật trở thành gỗ quý mà ít gỗ sánh được.

Lục bình gõ mật khảm ốc xà cừ
Tranh tứ quý Gỗ gõ mật,khảm ốc đỏ vàng chanh

Gỗ gõ mật có tốt không ?

Gỗ gõ mật có tốt không

Gỗ gõ mật rất nổi tiếng và được ưa dùng trong các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ vì dễ chạm khắc, cưa, mau khô, không co ngót, vân gỗ đẹp, thẩm mỹ cao. Chính vì vậy mà các sản phẩm từ gỗ gõ mật rất sắc sảo. Ngoài ra các sản phẩm từ gỗ gõ mật có độ bền cao, chống mối mọt và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, gỗ để càng lâu càng thẫm, bóng và càng có giá trị.

Giá gỗ gõ mật

Giá gỗ gõ mật

So với các loại gỗ cao cấp khác như gỗ hương, gỗ mun, gỗ trắc,…gỗ gõ mật không hề kém cạnh về giá trị, tuy nhiên về giá thành lại không quá cao. Tuỳ vào kích thước, tuổi gỗ và chất lượng mà giá bán có thể khác nhau. Đây là một trong những loại gỗ được ưa chuộng nhất tại thị trường gỗ Việt Nam.

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ Gõ Mật được cập nhật mới nhất ( 12/ 06/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ Gõ Mật tại (skyhome.vn) cập nhật 12/ 06/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ gõ mật

hộp

48.000.000

2

Gõ mật Việt Nam

hộp

60.000.000

3

Tượng gỗ gõ mật

bộ

thoả thuận

4

Sập gỗ Gõ mật

bộ

thoả thuận

 

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com