Gỗ mun là gỗ gì ?

Gỗ mun là loại gỗ quý được xếp vào gỗ nhóm 1 của Việt Nam, gỗ mun còn có tên gọi khác là gỗ mun sừng là cây gỗ cỡ trung bình, mun sừng là loại cây rụng lá, cao từ 10 – 20 mét, đường kính có khi lên đến 42 – 45 cm. Vỏ ngoài của cây gỗ mun có màu đen, nứt dọc. Cây gỗ mun là loài ưa ánh sáng, sinh trưởng chậm, sống lâu năm. Gỗ mun có màu đen bóng, trọng lượng nặng tương đương gỗ trắc, có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá.

Di lặc vác cành đào gỗ mun

Gỗ mun là loại gỗ có màu đen đặc trưng được khai thác từ loại cây thuộc họ Thị, tại Việt Nam thì nó thường được lấy từ loại cây mun nên gọi là gỗ mun. Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có thể chìm trong nước vì thế không thể thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn khi được đánh bóng.

TỲ HƯU GỐC CÂY gỗ mun hoa

Cây mun mọc rải rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn trên đất nghèo ở gần biển, ở nơi có độ cao dưới 800 m. Cây gỗ mun là cây đặc hữu của Việt Nam, tuy nhiên cũng có sự phân bố rải rác ở Lào, Campuchia.

Tại Việt Nam, cây gỗ mun được phát triển tốt ở các tỉnh miền Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa. Lõi gỗ mun khi khô có màu đen bóng, cứng và bền nên khó gia công, thường dùng làm đồ gỗ quý, thủ công mĩ nghệ cao cấp. Quả và lá dùng để nhuộm đen lụa quý.

Báo giá Gỗ mun (cập nhật 12/ 02/2024)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ mun được cập nhật mới nhất ( 12/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ mun tại (skyhome.vn) cập nhật 12/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ mun hoa

kg

12 triệu

2

Gỗ mun sừng

m3/hộp

50 triệu – 60 triệu

3

Gỗ mun sọc

m3/hộp

33 triệu – 45 triệu

4

Gỗ mun nam phi

m3

30 triệu

5

Bàn ghế gỗ mun

thoả thuận

thoả thâunj

6

Cẩm thị xanh

kg

3 triệu

Gỗ mun tại Việt Nam

Gỗ mun có màu đen tại Việt Nam thì nó thường được lấy từ loại cây mun nên gọi là gỗ mun. Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có thể chìm trong nước vì thế không thể thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn khi được đánh bóng điều khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp bằng gỗ với kết quả là các loài cây cho loại gỗ này đều đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Tình trạng hiện nay gỗ mun

Sẽ nguy cấp do gỗ mun có giá trị cao nên các quần chủng mọc tự nhiên bị tìm kiếm ráo riết để khai thác làm cho số lượng cá thể giảm sút rất nhanh. Mức độ đe doạ: Bậc V.

Cách phân biệt gỗ mun sừng với gỗ nhọ nồi

Tơm gỗ mun sừng rất nhỏ hoặc không có

Trong bài này Mình sẽ hướng dẫn về cách phân biệt mun Sưng và Cẩm Thị Xanh

 • Ở đây mình có Mun sừng tên khoa học Diospyros Mun

Theo mình nhận định thì hiện tại số lượng người nhận biết được mun sừng xịn chỉ đạt 10-20% và rất dễ nhầm lẫn với gỗ “nhọ nồi”.

Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về “mun sừng” và “nhọ nồi”

 •  Gỗ Mun:
  Mun sừng là gỗ quý, hiện nay chỉ còn số lượng ít ở Khánh Hòa và đang bị khai thác triệt để nên nguy cơ tuyệt chủng là trong tương lai gần.
  Đặc tính chung của gỗ này là cứng và giòn, khi mới chế tác thường có màu đen hơi ngả xanh(màu ốc nóng) sau quá trình sử dụng thì chuyển dần sang đen bóng như sừng.
 • Nhọ Nồi:
  Nhọ nồi loại rất dễ gây nhầm lẫn với “mun sừng”. Loại này vạt ra nó (1) đen chứ không xanh khaki như Mun sừng và (2) không quánh lại mà nhìn mủn mủn, khi để lâu mặc dù chất gỗ cũng đen nhưng mủn, rời rạc, bả bả, như “nhọ nồi” do đó nó có tên gọi như vậy.
gỗ Mun sừng Việt Nam

Trên thế giới có 2 loại mun quý hiếm :

 1. Mun Cameroon ( Gaboon ebony ) (tên khoa học D. crassiflora) với độ cứng 13,700N và tỷ trọng 955kg/m3. Độ cứng chỉ lực nén cần thiết để tạo 1 lỗ sâu khoảng 1cm, đường kính khoảng 1cm trên mặt gỗ. Ví dụ, độ cứng 13,700N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn, 3 tạ và 70kg.
 2. Mun Việt Nam: Mun Sừng vị trí Việt Nam sinh trưởng Khánh Hòa tuy nhiên gần đây đã phát hiện thêm cá vùng ở Việt Nam khác có mun Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Thế giới biết đến Mun Sừng đa phần là các mặt hàng Mỹ nghệ nhỏ, hàng lớn thì bây giờ ko còn, chủ yếu mặt hàng nhỏ , thủ công như phím đàn piano, hoặc các mặt hàng mỹ nghệ phong thủy vua chúa. Mun Sừng Việt Nam đặc điểm có màu xanh phân ngựa, mặt vừa sẻ ra vân rất mịn và không có tơm gỗ hoặc rất nhỏ. Gỗ Mun sừng rất đanh cứng như thép nguội, rất mịn.

Đũa gỗ Mun sừng

Mun sừng hiện nay trong thế giới mỹ nghệ thì có rất nhiều đơn vị sử dụng loại khác để nhái mun sừng, Mun sừng thuộc loại chi Thị thì cái gỗ nhái là gỗ Thị Đen, một số tên dân gian còn gọi là nhọ nồi. Thì cái gỗ thị đen này cùng chị thị luôn. Những cái đặc tính giống y gỗ mun, tương đối khoảng 90% tuy nhiên về giá trị gỗ thì nó lại thấp hơn nhiều, những năm gần đây gỗ mun khan hiếm nên thương lái thường trà trộm gỗ này vào để làm nhái, giả gỗ mun lừa người tiêu dùng, do đó hiện nay gỗ Thị đen này cũng đẩy cao lên không đúng về giá trị thật của nó. Thị đen là các bạn đẻ ý là tơm gỗ , bề mặt sẽ không bóng ko đanh bằng gỗ mun, đúng nghĩa mun sừng, có những đặc điểm khác.

Tượng Di lặc tam phúc mun sừng khánh hòa đã hoàn thiện

Bây giờ sẽ cưa ra xem mặt cắt và đánh giá :

Gỗ Mun Sừng

Gỗ Nhọ nồi tép gỗ nhìn thấy

 • – Mặt cắt khi cưa ra nó màu đen, đúng nghĩa mun sừng nó sẽ màu xanh phân ngựa
  Đúng chất mun sừng nó sẽ như thế này , sau một thời gian lên nước và những màu xanh của gỗ này một thời gian nó sẽ mất và nó thay thế bằng một lớp đen rất huyền bí , thì cái gỗ mun sừng có từ sừng ý nghĩa trong đó bóng sừng lên.

So sánh giữa gỗ thị đen và gỗ mun sừng cả hai đều thuộc pháp danh khoa học là chi thị. tuy nhiên mun sừng chính gốc rất là cao. một số đơn vị mỹ nghệ nói chung sử dụng cái gỗ thị này để nhái mun sừng thì rất là dễ nhận biết sử dụng cái giấy nhám trà là biết
Gỗ mun sừng sau một thời gian có bóng sùng đi chăng nữa nó có đen đi chăng nữa nhưng khi các bạn cạo lớp gỗ ra nó vẫn là màu xanh đặc trưng

 1. – Mun Sừng màu xanh rêu đặc trưng
 2. – Đối với gỗ thị đen thì các bạn cạo bột ra nó là màu đen
 3. -Màu đen và màu xanh khác hoàn toàn

+ Thị đen và mun sừng khác hoạn toàn
Trên thị trường có rất nhiều người bán ghi là gỗ mun bán 2tr/cây
Nhưng lại bị mơ hồ ko biết có phải hay không hoặc mặt định là mun sừng, nhiều khi còn gọi là mun đen, không có gỗ nào gọi là mun đen . Mun là Mun sừng , mun sọc. Còn mun đen là cách nói đại đi của thương lái bán gỗ thực chất đây không đen. Mun là chỉ có mun sừng thôi là như thế này mọi người phân biết cho kỹ.
Mình phân biệt bằng mặt cắt gỗ, bột gỗ
Cẩm thị bột Màu đen và Còn Mun Sừng màu xanh lá
Về cái Ngửi :

 • – Gỗ mun sừng rất là cay khi cưa ra rất cay mắt trong phòng kín thỏ chịu không nổi chảy nước mắt liền .
 • – Gỗ thị đen cưa ra bình thường có mùi hơi thơm thơm dễ phân biệt.
  Đặc tính gỗ mun sừng là giác lõi đan xen lẫn nhau hay gọi là giác lộn mề

Mun sừng giác và lõi đan xen nhau

Gỗ mun sừng các bạn bạn tháy giác và lõi đan xen lẫn lộn vào nhau chứ không phải là đây là lõi mà nó sẽ thẳng được hết, nó không có . Trong cái phần thân cây nó ngoằng nghèo đan xen vao nhau do đó kiếm một thân cây mun sừng đen 100% rất là khó và minh phải bỏ hết gỗ bên ngoài chỉ lấy một khúc nhỏ bên trong đó là đặc tính gỗ mun sừng

Cây gỗ họ thị 100% đen giống Mun Sừng giác không đan xen lẫn lộn

Tại sao các bạn mua gỗ ngoài mà người ta bán rẻ cũng là mun sừng giá cũng rất là cao mà đen hết 100% nhưng mà thực sự đó là gỗ thị. Bạn có thể kiếm dễ dàng 1 khúc gỗ nguyên như vậy đen 100% tỷ trọn không bằng gỗ mun, họ sẽ làm min , nhám mịn kỹ thuật ra công sẽ cho chát gỗ mịn đanh gần giống gỗ mun,

-Tiếp theo cho các bạn xem Gỗ Cẩm Thị Xanh và Mun Sọc

Tất cả 2 loại gỗ nào đều thuộc chi thị Diospyros các bạn lưu ý

Mun Sọc

gỗ Cẩm thị xanh

Mun Sọc và cẩm thị Xanh là một

 1. – Chị thị có khoảng 700 loại : mun sừng , mun sọc, cẩm thị xanh đều thuộc chi thị
  Xem chi tiết thêm về các loại gỗ chi Thị : Chi Thị – Wikipedia tiếng Việt
 2. – Cẩm thị xanh thực chất mà nói gỗ mun sọc là xuát xứ từ bên Lào
 3. – Mun sọc là từ lào, nguồn gốc từ Lào gỗ rất to và chính ngạch

Hàng mỹ nghệ làm từ Mun Sọc

Vì cái vị trí địa lý do đó khả năng sinh trưởng mọi vùng đất mà cái cây , nguồn gố cái cây đó ở bên Lào khác với Việt Nam cho chất gỗ đanh hơn , tỉ trọng nặng hơn bóng hơn , vân nó khít hơn , do nó được tôi luyện nó rất là cằn cỗi lâu năm trưởng thành mói có lõi cho mình làm .

Cả 2 cái đều là một nhưng tại sao cẩm thị xanhh ở việt nam không gọi là mun sọc. Gọi mun sọc thì nó mất giá trị.Nếu gọi đúng mun sọc mất giá trị ko thể phân biệt đc mun sọc. Mun sọc thì chỉ có lào thôi, Việt nam gọi bằng 1 cái tên mỹ miều là cẩm thị xanh
+ Cẩm Thị Xanh
-Thị là thuộc chi thị
-Xanh vì có vân xanh
– Cẩm là một cái tên rất đẹp hay này nọ người dân gian lồng ghép từ cẩm vào nhưng nó không phải thuộc họ cẩm mà thuộc chi thị

Cẩm thị xanh

Kết luận Cẩm thị xanh và mun sọc đều là một tuy nhiên 2 vùng đất khác nhau nên cho chất lượng khác nhau.

Các bạn nhớ điều đó :

Cẩm thị xanh để phân biệt khi bạn nếm , bạn cưa thì nó Cay đầu lưỡi rất là tê, hơi tê đó là gỗ cẩm thị xanh, nhìn cái vân nó cũng khác

– Cẩm thị xanh thì nó đặc đẹp hơn

-Kết cấu răn chắc khít nhau hơn

+ Mun sọc thì nó vân thưa hơn

Cẩm thị xanh

Mun sọc

Bạn nào bên mỹ nghệ đi xem các bộ bàn ghế mỹ nghệ thì sẽ biết vân mun sọc thì nó thưa cuộn cuộn.

Đặc điểm nhận biết Gỗ Mun Hoa

Cũng giống như các loại Mun khác ở Việt Nam, Gỗ Mun hoa Việt Nam sinh trưởng tại tỉnh Khánh Hòa tuy nhiên gần đây đã phát hiện ở các vùng khác như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Mua Hoa Lào.

Tứ Linh gỗ Mun hoa

Tình Trạng hiện nay gỗ mun hoa 

Gỗ mun hoa là loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Được xếp hạng vào gỗ nhóm một, cùng nhóm với các loại gỗ quý hiếm khác như: trắc, sưa…. Gỗ Mun Hoa gần như tiệt chủng nên hầu như không tìm thấy gỗ hộp trên thị trường mà đa phần chúng xuất hiện dưới dang lũa Cũng bởi vì vậy mà những tác phẩm được chế tác từ Gỗ Mun Hoa trong thời gian từ vài chục tới vài trăm năm về trước mới có nhưng tác phẩm nguyên vẹn liền lạc hoàn hảo còn phần đa ở những tác phẩm mới làm vài năm chở lại đều có một vài lỗi chắp vá ghép ít hoặc nhiều.

Gỗ mun hoa

Đặc điểm nhận dạng và Ưu điểm gỗ mun hoa 

Gỗ mun hoa có chất lượng tốt, độ bền cơ học cao, gỗ có khả năng chống mối mọt một cách tự nhiên, gỗ có tỉ trọng nặng, sớ gỗ đẹp và tôm gỗ nhuyễn, mịn. Gỗ cứng, vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất thẩm mỹ.

Vân gỗ Mun hoa

Gỗ mun hoa nặng tương đương gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than. Gỗ này đẹp như tên gọi của nó, “mun hoa”. Chính vì thế mà khi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ hay nội thất rất vả vả do phải cẩn thận kẻo vỡ cấu trúc của gỗ. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ các loại gỗ mun khác do làm gỗ mun hoa khá tốn thời gian.

Vân gỗ mun hoa đẹp

Giá thành và thị trường gỗ mun hoa: Giá của gỗ Mun Sừng tùy thuộc vào độ to, hiếm và độ dị của nó. Tùy thuộc vào người bán và người mua và thị trường hiểu biết đến đâu mới quyết định được giá cả.

Một số đồ mỹ nghệ được làm từ Mun Hoa và mộc của nó:

Mun hoa Lào
Mun hoa lào bản Lớn
Đồng hồ mua hoa
Sập Mun hoa
Chum gỗ Mun hoa
Di lặc ngũ phúc Mun hoa
Khánh đục tứ linh gỗ Mun hoa
tam đa gỗ mun hoa
Tiểu đồng chúc phúc gỗ mun hoa
tỳ hưu gốc cây mun hoa cực đỉnh

Kết Luận

Dù là gỗ mun gì đi nữa thì được chế tác một tác phẩm từ gỗ mun cũng là niềm vui sướng của thợ nghề vì không những cộng thơ cao mà còn được tự tay tao ra một thành phẩm huyền bí từ loại gỗ quý này thì cơ hội thật hiếm có bởi không dễ gì mà có cơ hội như vậy. Gỗ mun rất quý hiếm và có giá trịnh kinh tế cao.

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com