Phân biệt gỗ Mun Sừng, Mun sọc và gỗ Cẩm Thị Xanh

Cách phân biệt gỗ mun sừng

tom go mun sung
Tơm gỗ mun sừng rất nhỏ hoặc không có

Trong bài này Mình sẽ hướng dẫn về cách phân biệt mun Sưng và Cẩm Thị Xanh

 • Ở đây mình có Mun sừng tên khoa học Diospyros Mun

Theo mình nhận định thì hiện tại số lượng người nhận biết được mun sừng xịn chỉ đạt 10-20% và rất dễ nhầm lẫn với gỗ “nhọ nồi”.

Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về “mun sừng” và “nhọ nồi”

 •  Gỗ Mun:
  Mun sừng là gỗ quý, hiện nay chỉ còn số lượng ít ở Khánh Hòa và đang bị khai thác triệt để nên nguy cơ tuyệt chủng là trong tương lai gần.
  Đặc tính chung của gỗ này là cứng và giòn, khi mới chế tác thường có màu đen hơi ngả xanh(màu ốc nóng) sau quá trình sử dụng thì chuyển dần sang đen bóng như sừng.
 • Nhọ Nồi:
  Nhọ nồi loại rất dễ gây nhầm lẫn với “mun sừng”. Loại này vạt ra nó (1) đen chứ không xanh khaki như Mun sừng và (2) không quánh lại mà nhìn mủn mủn, khi để lâu mặc dù chất gỗ cũng đen nhưng mủn, rời rạc, bả bả, như “nhọ nồi” do đó nó có tên gọi như vậy.
go mun sung viet nam
gỗ Mun sừng Việt Nam

go mun sung sau khi phun

Trên thế giới có 2 loại mun quý hiếm :

 1. Mun Cameroon ( Gaboon ebony ) (tên khoa học D. crassiflora) với độ cứng 13,700N và tỷ trọng 955kg/m3. Độ cứng chỉ lực nén cần thiết để tạo 1 lỗ sâu khoảng 1cm, đường kính khoảng 1cm trên mặt gỗ. Ví dụ, độ cứng 13,700N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn, 3 tạ và 70kg.
 2. Mun Việt Nam: Mun Sừng vị trí Việt Nam sinh trưởng Khánh Hòa tuy nhiên gần đây đã phát hiện thêm cá vùng ở Việt Nam khác có mun Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Thế giới biết đến Mun Sừng đa phần là các mặt hàng Mỹ nghệ nhỏ, Tủ bếp gỗ nhựa hàng lớn thì bây giờ ko còn, chủ yếu mặt hàng nhỏ , thủ công như phím đàn piano, hoặc các mặt hàng mỹ nghệ phong thủy vua chúa. Mun Sừng Việt Nam đặc điểm có màu xanh phân ngựa, mặt vừa sẻ ra vân rất mịn và không có tơm gỗ hoặc rất nhỏ. Gỗ Mun sừng rất đanh cứng như thép nguội, rất mịn.

dua go mun sung
Đũa gỗ Mun sừng

Mun sừng hiện nay trong thế giới mỹ nghệ thì có rất nhiều đơn vị sử dụng loại khác để nhái mun sừng, Mun sừng thuộc loại chi Thị thì cái gỗ nhái là gỗ Thị Đen, một số tên dân gian còn gọi là nhọ nồi. Thì cái gỗ thị đen này cùng chị thị luôn. Những cái đặc tính giống y gỗ mun, tương đối khoảng 90% tuy nhiên về giá trị gỗ thì nó lại thấp hơn nhiều, những năm gần đây gỗ mun khan hiếm nên thương lái thường trà trộm gỗ này vào để làm nhái, giả gỗ mun lừa người tiêu dùng, do đó hiện nay gỗ Thị đen này cũng đẩy cao lên không đúng về giá trị thật của nó. Thị đen là các bạn đẻ ý là tơm gỗ , bề mặt sẽ không bóng ko đanh bằng gỗ mun, đúng nghĩa mun sừng, có những đặc điểm khác.

di lac tam phuc go mun sung

Tượng Di lặc tam phúc mun sừng khánh hòa đã hoàn thiện

Bây giờ sẽ cưa ra xem mặt cắt và đánh giá :

cac loai go mun sung

Gỗ Mun Sừng

go nho noi

Gỗ Nhọ nồi tép gỗ nhìn thấy

 

 • – Mặt cắt khi cưa ra nó màu đen, đúng nghĩa mun sừng nó sẽ màu xanh phân ngựa
  Đúng chất mun sừng nó sẽ như thế này , sau một thời gian lên nước và những màu xanh của gỗ này một thời gian nó sẽ mất và nó thay thế bằng một lớp đen rất huyền bí , thì cái gỗ mun sừng có từ sừng ý nghĩa trong đó bóng sừng lên.

So sánh giữa gỗ thị đen và gỗ mun sừng cả hai đều thuộc pháp danh khoa học là chi thị. tuy nhiên mun sừng chính gốc rất là cao. một số đơn vị mỹ nghệ nói chung sử dụng cái gỗ thị này để nhái mun sừng thì rất là dễ nhận biết sử dụng cái giấy nhám trà là biết
Gỗ mun sừng sau một thời gian có bóng sùng đi chăng nữa nó có đen đi chăng nữa nhưng khi các bạn cạo lớp gỗ ra nó vẫn là màu xanh đặc trưng

 1. – Mun Sừng màu xanh rêu đặc trưng
 2. – Đối với gỗ thị đen thì các bạn cạo bột ra nó là màu đen
 3. -Màu đen và màu xanh khác hoàn toàn

+ Thị đen và mun sừng khác hoạn toàn
Trên thị trường có rất nhiều người bán ghi là gỗ mun bán 2tr/cây
Nhưng lại bị mơ hồ ko biết có phải hay không hoặc mặt định là mun sừng, nhiều khi còn gọi là mun đen, không có gỗ nào gọi là mun đen . Mun là Mun sừng , mun sọc. Còn mun đen là cách nói đại đi của thương lái bán gỗ thực chất đây không đen. Mun là chỉ có mun sừng thôi là như thế này mọi người phân biết cho kỹ.
Mình phân biệt bằng mặt cắt gỗ, bột gỗ
Cẩm thị bột Màu đen và Còn Mun Sừng màu xanh lá
Về cái Ngửi :

 • – Gỗ mun sừng rất là cay khi cưa ra rất cay mắt trong phòng kín thỏ chịu không nổi chảy nước mắt liền .
 • – Gỗ thị đen cưa ra bình thường có mùi hơi thơm thơm dễ phân biệt.
  Đặc tính gỗ mun sừng là giác lõi đan xen lẫn nhau hay gọi là giác lộn mề
mun sung giac va loi dan xen nhau

Mun sừng giác và lõi đan xen nhau

 

Gỗ mun sừng các bạn bạn tháy giác và lõi đan xen lẫn lộn vào nhau chứ không phải là đây là lõi mà nó sẽ thẳng được hết, nó không có . Trong cái phần thân cây nó ngoằng nghèo đan xen vao nhau do đó kiếm một thân cây mun sừng đen 100% rất là khó và minh phải bỏ hết gỗ bên ngoài chỉ lấy một khúc nhỏ bên trong đó là đặc tính gỗ mun sừng

cay go ho thi

Cây gỗ họ thị 100% đen giống Mun Sừng giác không đan xen lẫn lộn

Tại sao các bạn mua gỗ ngoài mà người ta bán rẻ cũng là mun sừng giá cũng rất là cao mà đen hết 100% nhưng mà thực sự đó là gỗ thị. Bạn có thể kiếm dễ dàng 1 khúc gỗ nguyên như vậy đen 100% tỷ trọn không bằng gỗ mun, họ sẽ làm min , nhám mịn kỹ thuật ra công sẽ cho chát gỗ mịn đanh gần giống gỗ mun,

-Tiếp theo cho các bạn xem Gỗ Cẩm Thị Xanh và Mun Sọc

Tất cả 2 loại gỗ nào đều thuộc chi thị Diospyros các bạn lưu ý

mun soc

Mun Sọc

go cam thi

gỗ Cẩm thị xanh

mun soc cam thi xanh la mot

Mun Sọc và cẩm thị Xanh là một

 1. – Chị thị có khoảng 700 loại : mun sừng , mun sọc, cẩm thị xanh đều thuộc chi thị
  Xem chi tiết thêm về các loại gỗ chi Thị : Chi Thị – Wikipedia tiếng Việt
 2. – Cẩm thị xanh thực chất mà nói gỗ mun sọc là xuát xứ từ bên Lào
 3. – Mun sọc là từ lào, nguồn gốc từ Lào gỗ rất to và chính ngạch
ghe dai mun soc

Hàng mỹ nghệ làm từ Mun Sọc

hang my nghe mun soc

Vì cái vị trí địa lý do đó khả năng sinh trưởng mọi vùng đất mà cái cây , nguồn gố cái cây đó ở bên Lào khác với Việt Nam cho chất gỗ đanh hơn , tỉ trọng nặng hơn bóng hơn , vân nó khít hơn , do nó được tôi luyện nó rất là cằn cỗi lâu năm trưởng thành mói có lõi cho mình làm .

Cả 2 cái đều là một nhưng tại sao cẩm thị xanhh ở việt nam không gọi là mun sọc. Gọi mun sọc thì nó mất giá trị.Nếu gọi đúng mun sọc mất giá trị ko thể phân biệt đc mun sọc. Mun sọc thì chỉ có lào thôi, Việt nam gọi bằng 1 cái tên mỹ miều là cẩm thị xanh
+ Cẩm Thị Xanh
-Thị là thuộc chi thị
-Xanh vì có vân xanh
– Cẩm là một cái tên rất đẹp hay này nọ người dân gian lồng ghép từ cẩm vào nhưng nó không phải thuộc họ cẩm mà thuộc chi thị

cam thi

Cẩm thị xanh

Kết luận Cẩm thị xanh và mun sọc đều là một tuy nhiên 2 vùng đất khác nhau nên cho chất lượng khác nhau.

Các bạn nhớ điều đó :

Cẩm thị xanh để phân biệt khi bạn nếm , bạn cưa thì nó Cay đầu lưỡi rất là tê, hơi tê đó là gỗ cẩm thị xanh, nhìn cái vân nó cũng khác

– Cẩm thị xanh thì nó đặc đẹp hơn

-Kết cấu răn chắc khít nhau hơn

+ Mun sọc thì nó vân thưa hơn

go cam thi xanh va loi

Cẩm thị xanh

hinh anh mun soc

Mun sọc

Bạn nào bên mỹ nghệ đi xem các bộ bàn ghế mỹ nghệ thì sẽ biết vân mun sọc thì nó thưa cuộn cuộn.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời