Khi tôi còn nhỏ, tôi thực sự rất ưa thích trò chơi dựng một căn lều nhỏ, căn nhà nhỏ bằng bìa carton ở góc nhà, và bắt đầu sắp xếp đồ đạc cho căn nhà nhỏ của riêng mình, cảm giác có căn phòng nhỏ riêng do mình tự lựa chọn và sắp xếp quả thật rất thú vị, rất tuyệt vời. Sau này khi lớn lên, mãi sau này tôi mới biết đến có một ngành học liên quan đến việc học cách sắp xếp bố cục của một căn phòng, sắp xếp đồ đạc và lựa chọn màu sắc của căn phòng, đó chính là chuyên ngành Thiết kế nội thất. 

Thật không may tại thời điểm tôi học đại học, không có nhiều thông tin về chuyên ngành Thiết kế nội thất này, cuối cùng tôi đã lựa chọn học một chuyên ngành khác. Đối với những bạn quan tâm và ưa thích đến việc bố trí nội thất căn phòng thì hãy tìm hiểu sâu về chuyên ngành Thiết kế nội thất để có sự lựa chọn đúng đắn. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về chuyền ngành này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thiết kế nội thất là gì?

  • Thiết kế nội thất là gì ?

Thiết kế nội thất là một chuyên ngành nghiên cứu về quy hoạch bố trí và thiết kế nội thất trong một tòa nhà, một căn phòng. Dựa trên các điều kiện cơ bản về vật chất để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, các điều kiện cần đảm bảo bảo vệ được con người, tạo sự an toàn cho con người khi sử dụng, bên cạnh đó một thiết kế nội thất cũng bị ảnh hưởng bởi quan điểm, tâm trạng, tính cách của người sử dụng nó.

Do đó, mục đích của thiết kế nội thất không chỉ là tối đa hóa chức năng của căn phòng mà còn làm cho người sử dụng cảm thấy thoải mái bằng các yếu tố thẩm mỹ và cải thiện tâm lý của không gian nội thất.

Từ cách hiểu trên, chúng ta có thể kết luận rằng thiết kế nội thất là nghệ thuật  và khoa học để hiểu thói quen của con người trong cuộc sống với mục đích tạo ra không gian đầy đủ chức năng cần thiết theo thói quen sử dụng của người sử dụng tòa nhà, căn phòng đó.

Các kiến thức cơ bản cần có

  • Vậy những kỹ năng cơ bản cần thiết nếu chúng ta muốn tham gia vào lĩnh vực thiết kế nội thất là gì?

Theo các nghiên cứu và thống kê, lĩnh vực này liên quan mật thiết đến nghệ thuật và thẩm mỹ, nên bạn phải có sự sáng tạo, tự tin cũng như khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng tổ chức tốt và dễ thích nghi.

Ngoài ra, để có thể trở thành một nhà thiết kế nội thất giỏi, bạn cũng cần có kỹ năng giải quyết vấn để, giải thích vấn đề một cách rõ ràng, có khả năng đàm phán với khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra việc quản lý ngân sách và tính toán chi phí cũng gắn liền với việc thiết kế nội thất.

Một chương trình giảng dạy chuyên ngành thiết kế nội thất thường bao gồm:

  • Kiến thức nghệ thuật: thẩm mỹ, vẽ, lịch sử thiết kế
  • Kiến thức thiết kế: các yếu tố và nguyên tắc về không gian, yếu tố con người trong thiết kế, tâm lý hoc nhận thức, tâm lý học môi trường.
  • Thực hành thiết kế nội thất: lập trình, quy trình thiết kế, trình bày và thuyết minh về thiết kế nội thất theo yêu cầu cho sẵn.
  • Kiến thức bổ trợ: Các kiến thức về công nghệ xây dựng vật liệu, vật lý xây dựng, môi trường tự nhiên và xây dựng, xã hội, văn hóa, kinh tế.

Công việc thiết kế nội thất

  • Bạn bẽ làm gì nếu làm việc trong môi trường thiết kế nội thất?

Thông thường, một nhà thiết kế nội thất sẽ gặp gỡ khách hàng, dựa trên ngân sách và yêu cầu của khách hàng mà nghiên cứu lựa chọn vạt liệu phù hợp để chọn thiết kế nội thất. Sau đó tạo một bản vẽ, trình bày với khách hàng sao cho đạt được các yêu cầu của khách hàng. Đây không  là hề là một quá trình đơn giản, từ nhu cầu và kinh phí của khách hàng mà đưa ra được bản vẽ sản phẩm cuối cùng là một quá trình gian nan, cần nhiều kinh nghiệm và sự trải nghiệm trong thế giới nội thất thực tế. Các nhà thiết kế cần phải trài nghiệm nhiều để có thể nắm bắt được tất cả các khía cạnh để có thể tạo nên được một không gian nội thất hoàn chỉnh.

Ví dụ về không gian nội thất theo phong cách đơn giản, tự nhiên, thoải mái

Ví dụ về nội thất độc đáo với sắc đen trắng

Nói chung, chuyên ngành thiết kế nội thất được định hướng trong Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, nhưng trong một số trường đại học, chuyên ngành này cũng có thể nằm trong các Khoa Kỹ thuật. Bằng cấp mà chúng ta sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp sẽ có sự khác nhau giữa các trường, với các hệ đào tạo khác nhau, bạn có thể nhận bằng hệ kỹ sư hay hệ cử nhân, thời gian đào tạo cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào từng trường.

  • Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp?

Có rất nhiều các công việc triển vọng dành cho bạn khi tốt nghiệp chuyên ngành này. Bạn có thể là một nhà tư vấn nội thất, quản lý các công ty xây dựng nội thất, thiết kế nội thất, giảng viên và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế nội thất, nhà cung cấp các sản phẩm nội thất và nhiều các ngành nghề khác nữa.

 

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com