Gỗ gụ ta là gỗ gì ? So sánh, tìm hiểu, nhận biết gỗ Gụ ta

Cây gỗ gụ hay còn gọi là gụ lau hay gõ sương có tên khoa học là Sindora tonkinensis, là một loại gỗ lớn thuộc họ đậu.

tranh tru quy go gu ta

tranh Tứ quý gỗ gụ ta

Cây gỗ gụ cao 20-25m, đường kính 0.6-0.8m, là cây gỗ to, rụng lá. Lá kép lông chim một lần, chẵn; lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục-mác, dài 6–12 cm, rộng 3,5–6 cm, chất da, nhẵn; cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy, dài 10–15 cm, phủ đầy lông nhung màu vàng hung. Hoa có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm. Bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung; vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu. Quả đậu, hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt. Mùa hoa vào tháng 3-5, mùa quả chính vào tháng 7-9, tái sinh bằng hạt.

ky tra go gu ta

Kỉ trà gỗ gụ đục tứ linh

Cây gỗ gụ sống trong các khhu rừng nhiệt đới thường xanh, ưa mưa, ẩm, ở nhứng nơi có độ cao dưới 600m. Phân bố: Campuchia, Việt Nam. Ở nước ta, cây gỗ gụ thường thấy ở các vùng Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Khánh Hòa, Đà Nẵng,…

bo lu uy go gu ta

Bộ lu uy gỗ gụ ta

Gỗ gụ mật là loại gỗ quý, bền dễ đánh bóng, không bị mối mọt, ít cong vênh. Gỗ gụ có mùi chua nhưng không hăng. Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn, có màu sắc vàng nhạt hoặc trắng để lâu ngày thì ngả màu sang màu nâu thẫm. Đặc biệt, gỗ gụ được xếp vào một trong các loại gỗ quý tại Việt Nam. Thân gỗ gụ thẳng và mập sẽ tạo nên các phiến gỗ đều, thẳng và dày dặn, khiến cho mẫu tượng hoặc mẫu đồ dùng không bị chắp vá quá nhiều miếng gỗ, Tủ bếp gỗ công nghiệp  tạo nên vẻ đẹp đồng nhất và hài hoà. Gỗ gụ dễ đánh bóng, khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít bị cong vênh mối mọt, tuổi thọ cao.

tu chua go gu ta

Tủ chùa gỗ gụ ta

CÁC LOẠI GỖ GỤ TA VIỆT NAM

  • Loại đắt nhất là gỗ gụ ở Hòa Bình, Tam Đảo và ở các khu rừng phía Bắc. Gỗ mới hầu như thấy, mà ta chỉ thấy trong đồ gỗ cổ như sập cổ , tủ chè cổ, tủ chùa cổ, trường kỷ cổ.Gụ miền Bắc rất đẹp và đắt bởi thớ mịn dùng lâu bóng như sừng.
  • Loại thứ hai là gụ từ Thanh Hóa trở vào tới Quảng Bình: loại này ngày càng hiếm và đắt. Gỗ loại này chủ yếu được phá từ các bộ sập miểng cũ ra đóng đồ nên đã ngả màu và vân rất đẹp; giá cao gấp 2 – 3 lần các loại làm bằng gụ mới khác.
  • Loại thứ ba là gụ Gia Lai: loại này cũng rất tốt và phổ biến hiện nay. Gọi là gụ Gia Lai nhưng nhìn chung là gỗ gụ được khai thác ở khu vực miền Trung và khu rừng giáp ranh giữa Việt Nam – Campuchia – Nam Lào – Đông Bắc Thái Lan.
tu che hang cu go gu ta

tủ chè hàng cũ cánh cong gỗ gụ ta quảng bình

Sở dĩ gỗ gụ được đại đa tầng lớp ưa chuộng là bởi vẻ sang và đẹp mà nó mang lại, hơn nữa là bởi giá thành cũng rất phù hợp với mọi người, dù xét mặt bằng chung thì giá gỗ gụ cũng tương đối cao. Ở gỗ Gụ có những đặc trưng mà không dòng nào bì kịp. Thứ nhất là vân của Gụ rất mịn và đẹp, các thớ gỗ thẳng tắp, nhìn rất mắt mắt. Nếu so với gỗ hương vân, thì các vân gỗ của gỗ gụ không hề nổi cuộn lên, các đường vân cũng thường không liền đoạn, màu sắc của vân gỗ thường là màu vàng trắng, đôi lúc có điểm các đường vân đen ngắn.

sap cay go gu ta

Sập cây gỗ gụ ta hàng tái sâu 2

Thời xưa “sập gụ, tủ chè” là biểu tượng của giàu sang quyền quý bới không phải ai cũng có điều kiện mà xài loại gỗ này, chỉ có những nhà giàu mới được dùng mà thôi. Ngoài ra, do đường kính thân gỗ lớn nên gỗ gụ mang rất nhiều lợi ích cho các nghệ nhân trong quá trình thiết kế và sáng tạo kiểu dáng sản phẩm. Mà nhất là gỗ gụ rất dễ đánh bóng, lại ít bị mối mọt hoặc cong vênh. Chính những đặc điểm này đã khiến cho gỗ gụ được lựa chọn rất nhiều trong làng đồ thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ phong thuỷ.

sap gu tu che go gu ta

Sập gụ tủ chè gụ ta

GỖ GỤ TA VÀ GỖ GỤ LÀO

Khi nhìn và chất gỗ ta sẽ thấy gỗ gụ ta có tôm gỗ mịn hơn gỗ lào, tôm của gỗ lào nhìn và đã thấy rất thô do đó ít được chuộng hơn. Cũng vì được thị hiếu người dùng ưu thích hơn nên gỗ gụ ta có giá cao hơn gỗ gụ lào.

hoa lan tay go gu ta

Hoa Lan Tây Gỗ Gụ Ta

NHẬN BIẾT GỖ GỤ TA

tu bay do go gu ta

Tủ bày đồ gỗ gụ ta 100%. Hàng hiếm 2

  • Mùi gỗ: nếu thấy có mùi chua nhưng không hăng thì đích thị là gỗ gõ dầu( Gụ), hoặc khi đánh thêm một lớp vecni lên gỗ mà thấy xuất hiện nâu đậm hoặc nâu đỏ thì cũng là gỗ thật.
  • Màu sắc: Gỗ gụ có màu sắc vàng nhạt hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẩm. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có mầu nâu đậm, hoặc mầu nâu đỏ.
  • Vân gỗ: thớ thẳng, vân mịn và đẹp. Tuy nhiên vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp. Bạn có thể quan sát hình ảnh về tam bảo gỗ gụ (bên dưới) để thấy độ đa dạng cũng như sự mềm mại, tinh tế của từng đường vân gỗ gụ.​

PHÂN BIỆT GỖ GỤ VÀ GỖ XÀ CỪ

Để phân biệt và nhận biết gỗ gụ và gỗ xà cừ, cách kiểm tra đơn giản nhất là ta nhúng một phần của mẩu gỗ vào chậu nước vôi, phần ngâm từ màu sáng sẽ ngả màu gụ ngay (khoảng 2 – 5 phút).

truong tich go gu ta

Trường tích và trường cảnh gỗ gụ ta hành cũ

Gỗ gụ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nội thất sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ đa dạng về kiểu dáng sản phẩm, có thể kể đến như: Tủ, kệ, bàn trà, sofa,…. Và rất nhiều các sản phẩm nội thất khác. Gỗ gụ dùng trong xây dựng, đóng thuyền hay đồ dùng gia đình cao cấp như sập, tủ chè. Vỏ cây giàu Tanin trước đây thường dùng để nhuộm lưới đánh cá.

Các sản phẩm khác từ Gỗ gụ ta

ban gu go gu ta

Bàn gù gỗ lim ta

bo tu binhgo gu ta

Bộ tứ bình gỗ gụ ta khảm ốc

buc binh phong cu go gu taBức bình phong cũ gỗ gụ ta khảm ốc

sap go gu ta min bong nhu go mun sung

gỗ gụ ta mịn bóng như sừng

go gu ta min bong

gỗ gụ ta mịn bóng như sừng 2

minh truc tay 11 6 mob go gu ta

Minh trúc tay 11 gỗ gụ ta 6 món

sap cay0go gu ta

Sập cây gỗ gụ ta hàng tái sâu 2

sap go gu ta cu

Sập gỗ gụ ta cũ

tu che go gu ta

Tủ chè gỗ gụ ta

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời