Gỗ trai (trai lí)- gỗ trai đỏ, vàng – Cây gỗ Trai Việt Nam

Hiện nay công an và kiểm Lâm đã ra kế hoạch ngăn chặn và xử lý nạn khai thái gỗ Trai trái phép trên toàn quốc và các tỉnh.

anh hung tuong ngo go trai
Anh hùng tương ngộ gỗ trai
ban goc cay go trai
bàn góc cây gỗ trai
cay go trai
Cây gỗ trai
cay go trai vao mua no hoa
cây gỗ trai vào mùa nở hoa

Phân bố địa lý cây gỗ trai
– Gỗ trai đỏ thuộc nhóm I ( Viêt Nam ).
Gỗ Trai hay còn gọi với tên khoa học Fagraea cochinchinensis tên khác là trai lí hoặc là trai nam bộ (tên quốc tế là: Cyrtophyllum giganteum , Fagraea fragrans) là loại cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á cây thường xanh lớn, loài bản địa của Đông Nam Á.

chan dung chua go trai
chân dung chúa gỗ trai

Ở vùng đầm lầy, khe suối cây trai thường mọc, và rễ cây chỉ có dạng chùm chứ không có rễ cọc. Cây gỗ trai mọc rải rác khắp trên đất nước ta, chủ yếu ở khu vực Bình Trị Thiên nó có nhiều ở vùng tây Quảng Trị. Gốc Trai càng nằm ở vùng đầm lầy lâu năm sử dụng làm hàng mỹ nghệ thì tuyệt vời.

cu to go trai
cụ tổ. gỗ trai

Gỗ trai đỏ chỉ có ở vùng Bình Trị, đặc biệt nó có nhiều ở vùng tây Quảng Trị, gỗ trai mọc ở vùng đầm lầy, khe suối, rễ cây chỉ có dạng chum chứ không có dễ cọc. Cái đặc biệt của gỗ trai là chịu được mưa nắng, nhiều gốc Trai càng nằm ở vùng đầm lầy lâu năm Tủ bếp acrylic thì khi đem lên làm hàng mỹ nghệ, hàng lại càng đẹp.

go trai tu linh
gổ Trai đục Tứ Linh

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Trai

Cây trai trưởng thành có chiều cao từ 10 m cho đến 25 m. Gỗ trai màu vàng, rất cứng, được coi là một trong những loại gỗ quý giá. Vỏ cây trai hình trứng, sáng màu và lá trai có thể chữa được bệnh sốt rét, bệnh lị và trị ghẻ.

goc go trai
gốc gỗ (Trai )

Cây gỗ trai có thân mềm, thứa gỗ Trai mịn, màu gỗ Trai sáng, vân gỗ Trai xoáy đều.

Hoa trai màu vàng nhạt với hương thơm đặc trưng riêng biệt, quả thì có vị hơi đắng, nó cũng chính là thức ăn của nhiều loài chim và dơi trong khuc vực đó. Gỗ trai đỏ chịu được mưa nắng, phù hợp làm hàng mỹ nghệ.

lua go trai hoang son
Lũa dáng Hoành Sơn gỗ trai vàng tự nhiên nguyên bản,thời gian đã làm tác phẩm Bạc Màu Áo Trận

Nhìn vào thân cây và vân gỗ có thể đoán được độ tuổi của gỗ. Vì vậy, với thân cây gỗ trai đỏ có đường kính 1,5m thì có thể đoán được cây này phải có độ tuổi hàng nghìn năm tuổi.

Gỗ trai được dùng để làm đồ gia dụng, bàn ghế, bàn thờ, tượng phật, đồ phong thủy. Thậm chí, thời phong kiến, loại gỗ này thường được dùng tiến vua làm ngai vàng và đồ thờ cúng mỹ nghệ.

luc binh go trai
​Lục bình gỗ trai vàng

Các loại gỗ Trai như
Gỗ trai đỏ
Gỗ trai Lý
Gỗ trai vàng

Một số sản phẩm mỹ nghệ gỗ trai

tuong chua phuc sinh go trai

tượng chúa phục sinh gỗ trai

nu go trai
Nu gỗ trai

nu goc go trai

Gỗ trai

dai bang cap ran ho mang go trai

Đại Bàng cắp Rắn hổ mang gỗ Trai

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời