Tìm hiểu về cây gỗ trai 

Gỗ Trai là loại gõ được dùng phổ biến từ thời xưa, để làm đồ nội thất, chủ yếu là bàn ghế gỗ trai. Tuy nhiên hiện nay, trữ lượng gỗ trai không còn nhiều, nội thất gỗ trai đã được xếp vào loại quý hiếm, có giá trị cao, giá thành khá đắt. Nhiều gia đình vẫn lựa chọn gỗ trai để thể hiện đẳng cấp, sự sang trọng cũng như để có được những bộ bàn ghế đẹp, tinh tế hay những đồ chạm khắc gỗ đẹp mắt. Gỗ trai có tên khoa học là Fagraea fragrans. thuộc tông Potalieae của họ Gentianaceae. Cay gỗ trai có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, mang đặc trưng của những cây gỗ ở đây, cây xanh và lớn. Cây gỗ trai không cao lắm, chiều cao trung bình của cây gỗ trai khi thu hoạch từ 10-25m. Vậy gỗ trai có đặc tính như thế nào, có đẹp và chất lượng hay không mà lại có giá thành cao như vậy, mời các gia đình tìm hiểu cùng skyhome nhé.

Anh hùng tương ngộ gỗ trai
bàn góc cây gỗ trai
Tượng di lặc gỗ Trai vàng

vân gỗ trai

Vân gỗ trai rõ và sắc nét (skyhome.vn)

Ở nước ta, gỗ trai phân bố chủ yếu ở vùng Quảng Bình Quảng Trị, mọc tại các đầm lầy, khe suối, rễ cây là rễ chùm, bám vào đất. Gỗ trai Quảng Trị có thể chịu được nắng mưa, nước mặn, cây gỗ càng để lâu thì càng có giá trị cao, vân gõ càng sáng, càng rõ nét, càng đẹp, đặc biệt khi dùng để chạm trổ những đồ thủ công mỹ nghệ gỗ. Người ta thường dùng phẩn gốc cây có đường kính lớn nhất, vân gỗ rõ nhất để làm đồ mỹ nghệ gỗ. Gỗ trai thuộc loại gỗ nhóm I, có màu vàng sáng, gỗ rất cứng, xếp vào loại gỗ quý. Vỏ cây và lá cây còn có thể dùng để chữa bệnh theo các bài thuốc dân gian. Tương truyền thời xưa, gỗ trai được dùng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ tiến vua, do có tính thẩm mỹ cao.

bàn ghế gỗ trai

Bàn ghế gỗ trai (skyhome.vn)

HIện nay gỗ trai vẫn được ứng dụng trong những làng nghề thủ công mỹ nghệ gỗ. Những tác phẩm từ xưa hiện nay vẫn còn lại một số trong những làng nghề mỹ nghệ. Có nhiều tác phẩm bằng gỗ trai khác nhìn rất lạ mắt và cực độc đáo. Hàng năm vẫn có những triển lãm, hội chợ trưng bày những tác phẩm này để mọi người có thể lựa chọn trang trí cho ngôi nhà của mình, ví dụ như triển lãm Nông nghiệp Việt Nam mới đây. Gian hàng như mỗi lúc một cuốn hút và chú ý hơn bởi sự tò mò của khách hàng với các tác phẩm nghệ thuật với chất liệu gỗ trai được thiết kế bởi bàn tay và khối óc của các nghệ nhân đất Quảng.

Lục bình gỗ trai

Lục bình gỗ trai (skyhome.vn)

Mỗi tác phẩm từ gỗ trai đỏ là một câu chuyện kỳ thú với nhiều gốc tích khác nhau mà khi chiêm ngưỡng, người ta không chỉ  trầm trồ thán phục về bàn tay khéo léo của những người thợ, nét đặc biệt của gỗ trai đó là càng ngâm dưới nước, bùn lầy, khe suối ao hồ bao lâu thì màu gỗ càng đẹp và quý bất nhiêu. Khi khai thác lên, người thợ vẫn dể nguyên vẻ đẹp tự nhiên của nó, mà chỉ sáng tác thêm vào đó những câu chuyện, những tích xưa khiến cho tác phẩm gỗ trai đỏ trở nên thêm đẹp, thêm lạ.  Để có được những tác phẩm đẹp mắt từ gỗ trai, những người thợ đã phải dồn bao tâm huyết cũng như sức lực của mình để khắc tạo nên từng đường nét cuốn hút trên chiếc lục bình gỗ, trên những món đồ trang trí đẹp mắt. Các gia đình có thể đến các hội chợ triển lãm để chiêm ngưỡng và sở hữu những món đồ gỗ thủ công tuyệt đẹp này.

Cây gỗ trai
cây gỗ trai vào mùa nở hoa

Phân bố địa lý cây gỗ trai 

Gỗ trai đỏ thuộc nhóm I ( Viêt Nam ). Gỗ Trai hay còn gọi với tên khoa học Fagraea cochinchinensis tên khác là trai lí hoặc là trai nam bộ (tên quốc tế là: Cyrtophyllum giganteum , Fagraea fragrans) là loại cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á cây thường xanh lớn, loài bản địa của Đông Nam Á.

chân dung chúa gỗ trai

Ở vùng đầm lầy, khe suối cây trai thường mọc, và rễ cây chỉ có dạng chùm chứ không có rễ cọc. Cây gỗ trai mọc rải rác khắp trên đất nước ta, chủ yếu ở khu vực Bình Trị Thiên nó có nhiều ở vùng tây Quảng Trị. Gốc Trai càng nằm ở vùng đầm lầy lâu năm sử dụng làm hàng mỹ nghệ thì tuyệt vời.

cụ tổ. gỗ trai

Gỗ trai đỏ chỉ có ở vùng Bình Trị, đặc biệt nó có nhiều ở vùng tây Quảng Trị, gỗ trai mọc ở vùng đầm lầy, khe suối, rễ cây chỉ có dạng chum chứ không có dễ cọc. Cái đặc biệt của gỗ trai là chịu được mưa nắng, nhiều gốc Trai càng nằm ở vùng đầm lầy lâu năm thì khi đem lên làm hàng mỹ nghệ, hàng lại càng đẹp.

gổ Trai đục Tứ Linh

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Trai

Cây trai trưởng thành có chiều cao từ 10 m cho đến 25 m. Gỗ trai màu vàng, rất cứng, được coi là một trong những loại gỗ quý giá. Vỏ cây trai hình trứng, sáng màu và lá trai có thể chữa được bệnh sốt rét, bệnh lị và trị ghẻ.

gốc gỗ (Trai )

Cây gỗ trai có thân mềm, thứa gỗ Trai mịn, màu gỗ Trai sáng, vân gỗ Trai xoáy đều. Hoa gỗ trai màu vàng nhạt với hương thơm đặc trưng riêng biệt, quả thì có vị hơi đắng, nó cũng chính là thức ăn của nhiều loài chim và dơi trong khuc vực đó. Gỗ trai đỏ chịu được mưa nắng, phù hợp làm hàng mỹ nghệ.

Lũa dáng Hoành Sơn gỗ trai vàng tự nhiên nguyên bản,thời gian đã làm tác phẩm Bạc Màu Áo Trận

Nhìn vào thân cây và vân gỗ có thể đoán được độ tuổi của gỗ. Vì vậy, với thân cây gỗ trai đỏ có đường kính 1,5m thì có thể đoán được cây này phải có độ tuổi hàng nghìn năm tuổi. Gỗ trai được dùng để làm đồ gia dụng, bàn ghế, bàn thờ, tượng phật, đồ phong thủy. Thậm chí, thời phong kiến, loại gỗ này thường được dùng tiến vua làm ngai vàng và đồ thờ cúng mỹ nghệ.

​Lục bình gỗ trai vàng

Một số sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ trai

tượng chúa phục sinh gỗ trai

Nu gỗ trai

Gỗ trai

Đại Bàng cắp Rắn hổ mang gỗ Trai

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com