Gỗ muồn đen gì ? 

Gỗ Muồng Đen là tên gọi của miền nam Việt Nam, Miền bắc gọi là mun đuôi công. Cây muồng đen thuộc thực vật họ đậu, gỗ muồng đen thuộc nhóm 1. Muồng đen là cây gỗ cao 15-20m, đường kính 50-60 cm, tán rộng, rậm và xanh mướt. Thân hình trụ vặn xoắn, vỏ xám nâu, nứt nhỏ nông đều dặn, thỉnh thoảng tạo thành múi do thân vặn. Cây phân cành sớm, cành non có khía phủ lông mịn.

ke go muong den
tủ muồng đen

Lá cây muồng đen kép lông chim 1 lần, chẵn, mọc cách, dài 10-25cm, cuống lá muồng đen dài từ 2 – 3cm. Lá nhỏ 7-15 đôi, hình bồ dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7cm, rộng1-2cm, đầu tròn hay lõm, với 1 mũi kim ngắn; gốc lá tròn. Lá kèm nhỏ sớm rụng.

cau thang go muong den
cầu thang muồng đen

Báo giá gỗ muồng ( cập nhật 31/ 03/2023)

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá gỗ muồng

1

giá gỗ muồng đen

m3

4.000.000 triệu đến 11.000.000 triệu

2

giá gỗ muồng vàng

m3

3.000.000 triệu đến 10.000.000 triệu

3

giá gỗ muồng đỏ

m3

6.000.000 triệu đến 15.000.000 triệu

4

giá gỗ muồng rừng

m3

1.000.000 triệu đến 4.000.000 triệu

5

giá gỗ muồng đen xẻ

m3

7.000.000 triệu đến 20.000.000 triệu

6

giá sàn gỗ muồng đen

m2

900.000 ngàn

ĐẶC ĐIỂM Của GỖ MUỒNG ĐEN

giuong go muong den
giường muồng den

Gỗ muồng đen là loại gỗ tốt, cứng, tương đối nặng, không bị mối mọt, ít cong vênh nứt nẻ, có vân đẹp nên được dùng rất nhiều trong làm đồ gia dụng hay nội thất. Gỗ muồng đen có dác lõi phân biệt, dác màu trắng vàng đến trắng, dày 3-7cm, lõi màu nâu đậm đến đen tím. Thớ thẳng, kết cấu hơi thô, cứng, tỷ trọng 0,912.

  1. Lõi khó mục, không bị mối mọt, dùng trong xây dựng, đóng đồ cao cấp, đồ mỹ nghệ, trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng cao cấp, thường dùng để tiện trụ cầu thang giả cổ thay gỗ mun, lim, và cẩm lai.
  2. Tom gỗ mãu tối, vân gỗ từ nâu đen đến vàng sáng.
  3. Gỗ rất nặng và cứng, lõi gỗ rắn chắc có khả năng chống mối mọt tự nhiên.
  4. gỗ Muồng có tinh dầu rất tốt cho sức khỏe.
  5. Đồ dùng lâu ngày, gỗ xuống màu sẫm và đồ càng cũ càng đẹp

Phân bố gỗ muồng đen

Cây muồng đen thường phân bố ở độ cao tới 1200 m so với mực nước biển. Cây muồng đen Có nguồn gốc ở Đông Nam Á, mọc ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippin,… Ở Việt Nam cây mọc tự nhiên từ các tỉnh miền Bắc trở vào các tỉnh phía Nam, nhiều nhất ở Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai.

san go muong den
sàn gỗ muồng đen

Gỗ muồng đen thường được sử dụng làm đồ mĩ nghệ như: đồ già cổ, bàn ghế, sập, gụ, tủ, chè…, một số nơi còn chế tác làm đồ thờ cúng. Gỗ muồng đen cứng, chịu lực cao, chịu tải nước, bên và chắc, rất phù hợp làm ván sàn và sản phẩm nội thất cũng như sản phẩm mỹ nghệ. Tại xưởng chúng tôi xẻ gỗ muồng đen theo quy cách hộp vuông toàn bộ lõi, hộp vuông thô, ván sàn, dạng thanh…

Cách nhận biết gỗ muồng đen

Trong thế giới nội thất gỗ, có vô vàn những loại gỗ khác nhau được sử dụng để thiết kế nên những vật dụng nội thất đẹp mắt và ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. từ cổng gỗ, cửa gỗ đến nội thất trong nhà như bàn ghế, tủ giường, tủ bếp. Ngoài những loại gỗ cơ bản thường gặp như gỗ xoan đào, gỗ hương, gỗ lim thì còn có rất nhiều những loại gỗ khác. Dưới đây skyhome xin giới thiệu đến các gia đình một loại gỗ mới, đó chính là gỗ muồng đen, cũng được ứng dụng khá nhiều trong nội thất nhưng được rất ít người biết đến.

choi luc giac go muong
Nhà chòi lục giác cổ lầu, lầu vọng nguyệt gỗ muồng đen

Cây muồng đen thường phân bố ở độ cao tới 1200m so với mực nước biển, nơi có lượng mưa bình quân năm trên 1500mm nhưng chịu được ở vùng có lượng mưa bình quân năm dưới 500mm. Ở nước ta thì cây muồng đen phân bố chủ yếu ở các tỉnh miến Nam như Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai.

gỗ muồng đen (skyhome.vn)

Gỗ muồng đen (skyhome.vn)

Cây gỗ muồng đen có chiều cao khá lớn, từ 15-20m, đường kính trung bình khoảng 35-40cm. Gỗ có giác, lõi phân biệt, giác vàng đến trắng dày 3–7 cm, lõi nâu đậm đến đen tím hay, lõi gỗ hay bọ thôi màu khi nhúng vào nước. Gỗ muồng có thớ gỗ cứng, chất gỗ đặc, nặng, thớ thẳng.

Cụ thể một số thông số của gỗ:

– Tỷ trọng 0.912

– Lực kéo ngang thớ 19 kg/cm²

– Lực nén dọc thớ 722/kg/cm²

– Hệ số co rút 0.37

– Oằn 1.995 kg/cm²

bàn ghế gỗ muồng đen (skyhome.vn)

Bàn ghế gỗ muồng đen (skyhome.vn)

Một số đặc điểm khác:

– Vân gỗ dọc, rõ nét

– Khó bị ảnh hưởng bởi mối mọt

– Ít cong vênh, ít bị ảnh hưởng của thời tiết

 Với các tính chất này thì gỗ muồng đen khá được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, tạo nên những món nội thất gỗ bền đẹp. Gỗ muồng đen sử dụng để thiết kế  bàn ghế gỗ, tủ bếp gỗ, cầu thang hay các trụ gỗ trong gia đình tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn.

sàn gỗ muồng đen (skyhome.vn)

Sàn gỗ muồng đen sang trọng (skyhome.vn)

Gỗ muồng đen trong nội thất ngoài ra còn được ưa chuộng làm sàn gỗ. Gỗ không bị mối mọt, không bị cong vênh rất phù hợp với việc làm sàn gỗ, đảm bảo độ bền của gỗ trong thời tiết nhiệt đới của nước ta. Sàn gỗ muồng đen có màu nâu cánh gián với vân gỗ rõ nét, tạo sự sang trọng ấm cúng cho ngôi nhà của bạn.

Các sản phẩm khác từ gỗ muồng đen

nha go muong den
Nhà gỗ muồng đen
ghe go muong den
ghế muồng đen
chan ghe go muong den
Chân ghế muồng đen
ghe tua go muong den
ghế muồng đen
go muong den 2
go muong den 6
cay go muong den
cây muồng đen
go muong den se say
gỗ muồng đen sẻ sấy
cay go muong den 4

cay go muong den 7

luc binh go muong den
lục bình gỗ muồng đen
luc binh go muong den 4
luc binh go muong den 6
ban go muong den
bàn gỗ muồng đen

mat ban go muong den

cay go muong den 0

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com