Nhà gỗ

Nhà gỗ
4.5 (90.91%) 11 vote[s]

Nhà gỗ được ưa thích hàng đầu với các loại✅ Nhà gỗ 3 gian✅ Nhà gỗ 5 gian✅ Nhà gỗ Lim✅ Nhà gỗ Mít✅ Gỗ Xoan✅ Nhà gỗ Kẻ Truyền… thể hiện đẳng cấp và sự sang trọng cho không gian.

Nhà gỗ hiện nay hầu như được coi là lựa chọn dành cho giới đại gia bởi chi phí làm một căn nhà gỗ truyền thống là rất lớn. Giá trị của nhà gỗ không chỉ nằm ở chất gỗ mà còn ở những đường nét chạm khắc tinh tế, giá trị nghệ thuật mà nó mang lại là không thể đong đếm được. Nhà gỗ được làm bằng gỗ tự nhiên như gỗ Lim, gỗ Mít, gỗ Xoan…với các kiểu nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà gỗ cổ truyền…Mời các bạn độc giả tham khảo thêm bài viết về nhà gỗ do Skyhome cung cấp dưới đây.

1. NHÀ GỖ 3 GIAN ĐẸP

Trong các loại nhà gỗ hiện nay thì nhà gỗ 3 gian được coi là phổ biến và được ưa thích hơn cả. Nhà gỗ 3 gian thường thiết kế theo lối truyền thống Bắc Bộ với chiều rộng mỗi gian khoảng từ 2.5m đến 3.2m, lòng nhà rộng từ 4m đến 5m, mái hiên của nhà rộng từ 1.5m- 2.5m. Thường thì chất liệu gỗ lựa chọn làm nhà gỗ 3 gian được nhiều người ưa thích là gỗ Mít hoặc gỗ Lim. Tường nhà thường sẽ là tường xây gạch bằng đến bình khẩu 3 mặt gồm mặt sau và 2 mặt bên. Nếu như có điều kiện và lượng gỗ tốt đủ nhiều thì có thể không cần xây gạch mà chỉ cần làm nền móng rồi sau đó dựng cột kèo và đóng thành vách gỗ thay thế cho tường. Những căn nhà gỗ 3 gian được ứng dụng nhiều nhất để làm nhà thờ họ hay từ đường dòng họ hơn vì diện tích khá nhỏ nên không thuận tiện cho không gian sống lắm.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 12

Thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp ( skyhome.vn )

Nhà gỗ 3 gian sẽ thêm sang trọng và đẳng cấp hơn nhiều nếu như móng nhà xây bằng đá tảng đúng với nền móng thời xưa. Hiện nay chỉ một số nhà thờ họ lớn hoặc chùa chiền, nhà thờ Thiên chúa mới còn những công trình móng đá cổ xưa như thế. Nhiều nhà gỗ 3 gian bên trong được trang hoàng nội thất s��n son thếp vàng rất đẹp và lộng lẫy, cũng có những căn nhà gỗ 3 gian để màu gỗ mộc với cách trang trí, bày biện đơn giản nhưng vẫn rất tinh tế, gần gũi. Nhà gỗ 3 gian thông thường lợp mái ngói với 2 lớp, lớp ngói màn đặt ngồi trực tiếp lên mè rui có tác dụng tạo độ phẳng cho mái, chống thấm, chống nóng hiệu quả; trên cùng là lớp ngói mũi hài hay ngói vảy rồng để che chắn nắng mưa cũng như là điểm nhấn quan trọng cho căn nhà gỗ 3 gian. Những vấn đề chi tiết sẽ được Skyhome phân tích thêm trong các bài viết về nhà gỗ 3 gian đẹp, mời các bạn đón đọc.

2. NHÀ GỖ 5 GIAN CỔ TRUYỀN ĐẸP

Nhà gỗ 5 gian dễ gợi nhớ cho con người ta cảm giác thân thuộc với thiên nhiên và hoài niệm xưa nhất. Nhà gỗ 5 gian thường được thiết kế theo kiểu nhà kẻ truyền Bắc Bộ truyền thống, gian giữa là không gian phòng khách và bàn thờ gia tiên, tượng Phật hoặc tượng ảnh Chúa. Hai bên có thể là 2 chiếc giường đối với nhà ở hoặc cũng có thể là không gian trưng bày đồ đạc đối với nhà thờ họ, từ đường. Hai buồng cũng có thể là không gian 2 buồng ngủ truyền thống, chứa đồ đạc hoặc là nơi chưa đồ đạc lễ bái thờ tự đối với nhà thờ họ hay từ đường. Đối với nhà gỗ 5 gian thường có 5 chuông cửa bức bàn với 3 cửa chính, hai bên là 2 cửa buồng. Mái hiên thường được uốn cong mềm mại với dáng kẻ mèo ngồi cùng mái ngói mũi hài hay vảy rồng truyền thống.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 1

Nhà gỗ 5 gian cổ truyền ( skyhome.vn )

Về cơ bản thì chất liệu làm nhà gỗ 5 gian cũng giống như nhà gỗ 3 gian. Tuy nhiên, vì diện tích lớn và không gian thông thoáng và cao hơn nên nhà gỗ 5 gian luôn tốn gỗ hơn nhà 3 gian rất nhiều. Do đó, những loại gỗ như Lim hoặc gỗ Xoan sẽ được sử dụng nhiều hơn do chiếm ưu thế về số lượng, dễ kiếm hơn so với gỗ Mít. Nhà gỗ 5 gian được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất nên nhu cầu làm nhà gỗ 5 gian luôn gia tăng từng ngày. Mời quý khách hàng tham khảo một số hình ảnh về MẪU NHÀ GỖ 5 GIAN CỔ TRUYỀN ĐẸP do Skyhome cung cấp nhé.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 2

Thiết kế nhà gỗ 5 gian gỗ Lim ( skyhome.vn )

3. ĐÔI NÉT VỀ NHÀ GỖ KẺ TRUYỀN 

Nhà gỗ kẻ truyền thoạt nghe sẽ dễ lầm tưởng rằng là một thương hiệu nhà gỗ nhưng thực sự thì nhà gỗ kẻ truyền chính là để chỉ lối thiết kế kiểu dáng nhà gỗ cổ truyền của đồng bằng Bắc Bộ nước ta. Truyền thống Bắc Bộ của Việt Nam xưa kia thì làm được một ngôi nhà gỗ là cả một cơ nghiệp. Kiến trúc nhà cổ Bắc Bộ là niềm tự hào của kiến trúc Việt khi từ kiến trúc dân gian được nâng cao lên đến kiến trúc của cung đình, đền chùa- đặc biệt là kiến trúc Phật giáo.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 5

Nhà gỗ kẻ truyền truyền thống Bắc Bộ ( skyhome.vn )

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ được chia làm 5 loại cấu trúc từ thường đến sang, cao đến thấp như sau:

+ Bò cốn.

+ Thượng bò hạ kẻ.

+ Chắp bê.

+ Kẻ chuyền treo chuông (còn gọi là kẻ chuyền hay kẻ chuyền trơn).

+ Đá pha (Hạ bò thượng bê hoặc Hạ bê thượng bò).

Đi liền với các kiểu cấu trúc trên là một loạt những “cấu kiện” – những thành phần khác nhau như: cột cái, cột con (cột nách), cột quân, xà lòng (quá giang), xà nách, xà khóa, bờ, trụ, tụ, bảy kẻ, bảy buông, dép, ngưỡng bồ, tảng bồng chạm trổ Lý – Trần – Lê…Tất cả những cấu kiện được tôi luyện, chạm trổ qua những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân thứ thiệt tạo nên những công trình kiến trúc nhà gỗ ấn tượng.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 6

Bên trong một thiết kế nhà gỗ kẻ truyền ( skyhome.vn )

SKYHOME có cơ sở sản xuất cùng những nghệ nhân đến từ vùng đất Hải Hậu, Nam Định- là một trong những cái nôi của nghề mộc. Với những nghệ nhân kinh nghiệm và tài hoa, đạt đến mức độ tinh xảo trong từng cột cái, cây kèo hay tiểu cảnh trên những bức cửa…Với họ thì toàn bộ “mực thước” của ngôi nhà gỗ đều nằm ở cái “Thước Lỗ Ban”, Lỗ Ban là ông tổ nghề mộc ở Trung Quốc thời cổ. Cái thước ấy chứa toàn bộ các tỷ lệ kiến trúc quan trọng, mà tiêu biểu là tỉ lệ chia hoành, chia cột. Trong đó, tỷ lệ giữa chiều cao cột quân và chiều cao cột cái – 2/3 – rất giống với “Tỷ lệ vàng” của kiến trúc Tây Phương…

Nhà gỗ kẻ truyền Skyhome thiết kế và thi công bởi những bàn tay tài hoa của người thợ Hải Hậu chắc chắn sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Mời các bạn tham khảo một vài hình ảnh về nhà gỗ kẻ truyền dưới đây nhé.

4. THIẾT KẾ NHÀ THỜ HỌ, TỪ ĐƯỜNG DÒNG HỌ BẰNG NHÀ GỖ

Nhà thờ họ, từ đường dòng họ là những công trình quan trọng không thể thiếu của mỗi dòng họ Việt. Đối với tín ngưỡng người Việt Nam ta thì thờ cúng kính nhớ tổ tiên, hướng về cội nguồn luôn là lẽ sống của phận làm con cháu. Thiết kế nhà thờ họ, từ đường dòng họ bằng nhà gỗ luôn là lựa chọn hàng đầu khi xây dựng một ngôi từ đường, không chỉ thể hiện được sự gần gũi của chất mộc mà nhà gỗ còn thể hiện được những giá trị tâm linh rất đặc biệt mà những căn nhà bằng tường gạch thông thường có thể thể hiện được. Nhà gỗ làm từ đường vừa đẹp, cổ kính, tâm linh lại gợi cho con người ta cảm giác hoài niệm về những kí ức, những hoài niệm xưa cũ rất đỗi thân thuộc. Nhà gỗ làm từ đường dòng họ, nhà thờ họ có thể chọn nhà gỗ 3 gian hoặc 5 gian. Mái nhà được thiết kế với mái nhiều tầng, chạm chổ uốn lượn như kiến trúc đình, chùa. Mái nhà không thẳng, không cong nhưng hếch lên ở phần góc mái tạo cảm giác thanh thoát, vươn lên tựa như mũi thuyền. Trước đây, những kiến trúc nhà gỗ thường thấy nhất là những mái đình làng, nơi thờ Thành Hoàng làng. Giờ đây, những căn nhà gỗ thu gọn về trong những công trình từ đường của các dòng họ.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 4

Nhà gỗ làm nhà thờ họ ( skyhome.vn )

SKYHOME đã và đang thiết kế rất nhiều nhà thờ họ, từ đường dòng họ bằng nhà gỗ trên khắp mọi miền đất nước. Xin gửi đến quý khách hàng những hình ảnh về NHÀ GỖ TỪ ĐƯỜNG ĐẸP do Skyhome cung cấp nhé.

5. NHÀ GỖ LIM HAY NHÀ GỖ MÍT, GỖ XOAN ? 

Bước đầu tiên của việc thiết kế một căn nhà gỗ là gì? Đó không phải chỉ là có tiền là đủ, lên thiết kế cũng chưa đủ mà quan trọng là chất liệu gỗ để lựa chọn làm nhà gỗ. Nhà gỗ Lim, nhà gỗ Mít hay nhà gỗ Xoan là 3 loại chất liệu làm nhà gỗ phổ biến hiện nay. Gỗ Lim, gỗ Mít hay gỗ Xoan có lẽ đều không còn xa lạ đối với mọi người. Vậy, lựa chọn loại gỗ nào để làm nhà gỗ?

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 8

Nhà gỗ Lim ( skyhome.vn )

Trước tiên, trong 3 loại nhà gỗ trên thì gỗ Lim có độ bền, cứng chắc tốt nhất và có giá thành ở tầm trung. Nhà gỗ Xoan bằng gỗ Xoan rừng hoặc xoan đào thì có độ bền kém nhất nhưng giá thành rẻ, dễ kiếm hơn. Còn lại có nhà gỗ Mít là loại gỗ khó kiếm nhất. Không phải vì cây Mít hiếm mà là cây Mít đủ tuổi và kích thước để lựa gỗ làm nhà. Do đó, nhà gỗ Mít luôn có giá khá cao. Thông thường, nhà gỗ 3 gian hay làm gỗ Mít nhất bởi kích thước không lớn nên lượng gỗ Mít ít sẽ dễ kiếm hơn. Còn nhà gỗ từ 5 gian trở lên thường lựa chọn gỗ Lim hơn cả vì số lượng cũng như chất lượng đảm bảo. Gỗ Lim có gỗ Lim Lào và Lim Nam Phi là 2 loại gỗ Lim chính. Trong đó, gỗ Lim Lào hiếm hơn, chất lượng tốt hơn nên có giá cao hơn so với gỗ Lim Nam Phi.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 3

Nhà gỗ mít ( skyhome.vn )

Gỗ Mít có màu vàng đặc trưng, nên rất tôn nội thất căn nhà, thích hợp với sơn son thếp vàng. Gỗ Xoan cũng có màu vàng nhưng nhạt và không rực rỡ như gỗ Mít. Gỗ Lim là loại gỗ nặng nhất trong các loại gỗ, mùi hắc và không an toàn cho sức khỏe nên chủ yếu dùng cho đồ ngoại thất. Đặc tính cứng và ít bị cong vênh nên gỗ Lim làm cột kèo rất thích hợp…

Để có lựa chọn tối ưu nhất về loại gỗ nào làm nhà gỗ thì quý khách hàng hãy liên hệ thêm với Skyhome để được hỗ trợ tốt nhất.

6. NHỮNG MẪU NHÀ GỖ ĐẸP NHẤT 

SKYHOME có xưởng gỗ đặt tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội- là một trong những làng nghề nổi tiếng nhất về đồ gỗ tại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có xưởng gỗ tại Hải Hậu, Nam Định cùng đội ngũ thợ, nghệ nhân nghề mộc kinh nghiệm và tài hoa. Tất cả những yếu tố đó giúp SKYHOME tự tin mang đến cho quý khách hàng những MẪU NHÀ GỖ ĐẸP NHẤT, nhà gỗ kẻ truyền. nhà gỗ cổ chất lượng và đẳng cấp nhất. Và thực tế, chúng tôi đã và đang nhận được những phản hồi tích cực và ưa thích của khách hàng khi lựa chọn SKYHOME để thiết kế lên những căn nhà gỗ sang trọng. Gửi đến quý khách hàng những MẪU NHÀ GỖ ĐẸP NHẤT do chúng tôi cung cấp để các bạn tham khảo thêm nhé.

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 7

Nhà gỗ 3 gian truyền thống ( skyhome.vn )

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 9

Thiết kế nhà gỗ 5 gian với sân vườn rộng rãi ( skyhome.vn )

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 10

Nhà gỗ truyền thống kết hợp những nét hiện đại ( skyhome.vn )

Nhà gỗ đẹp - mẫu số 11

Nhà gỗ đẹp với những đường chạm khắc tinh tế ( skyhome.vn )

Những đóng góp, phản hồi của các bạn là tiền đề để chúng tôi nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tốt hơn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được những tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!

 

0936320832