Chào các bác, trong một video trước đây, em đã giới thiệu mẫu bàn thờ trơn kèm bàn cùng cơm và bộ hoành phi câu đối làm từ gỗ gụ. Hôm nay, em xin giới thiệu mẫu bàn thờ trơn và bàn cùng cơm kèm hoành phi câu đối làm từ gỗ hương đá. Đây là sản phẩm đặt riêng của anh Thảo ở Rạch Giá, Kiên Giang. Anh Thảo rất tin tưởng đồ gỗ Nguyễn Thái, vì vậy anh đã đặt em làm một bộ bàn thờ và hoành phi làm từ gỗ hương đá. Sản phẩm làm rất tỉ mỉ, và em cũng muốn thông báo rằng tất cả các sản phẩm đồ gỗ của nhà em đều có dịch vụ vận chuyển và lắp đặt tận nơi trên toàn quốc.
Bộ bàn thờ
Bộ bàn thờ và hoành phi câu đối dành cho khách hàng ở Kiên Giang. Dù khoảng cách từ Nam Định đến Kiên Giang khá xa, nhưng em vẫn cố gắng vận chuyển và lắp đặt tận nơi cho anh ấy một bộ bàn thờ rất đẹp. Bộ bàn thờ làm từ gỗ hương đá, với các thông số như sau: chiều dài 2,17m, rộng 1,07m, cao 1,27m, chân 16cm và vai dày. Anh khách hàng yêu cầu làm bản vai to hơn bình thường. Thông thường, bàn thờ dài 2,17m nhà em làm chân 14cm đã rất chắc chắn, nhưng anh thích bàn thờ nhìn khỏe khoắn và lớn hơn một chút nên anh đã yêu cầu làm chân 16cm. Chân 16 là không tâm, không rác, không ruột, làm từ gỗ hương đá. Mặt bàn thờ em làm rất dày, khuôn dày 5cm và ván dày 2cm, chắc chắn. Không có chi tiết nào ọp ẹp. Mặt bàn thờ lựa chọn vân gỗ rất đẹp, vân rất xáy và nhìn như nu. Gỗ hương đá khi làm sản phẩm có vân đẹp sẽ làm bộ bàn thờ nổi bật hơn, vì màu của gỗ hương đá chủ yếu sáng và sáng bóng.
Chính diện của bàn thờ được đục chạm chữ “Thọ” rất sắc nét và tỉ mỉ. Từng chi tiết làm rất kỹ, không có chi tiết nào thừa. Đường triện vuông vắn, thẳng tắp, và các đường ống được vo tròn rất đẹp. Phần ba ô bên dưới đục trơn, không chạm rườm rà. Mẫu chữ “Thọ” trơn chủ yếu làm chi tiết trơn, nhưng đẹp hay không là nhờ vào những đường ống soi rất đẹp, soi thẳng và rõ nét. Các chi tiết đều được làm cẩn thận và rất nổi bật, kết hợp với vân gỗ, bộ bàn thờ trở nên rất đẹp và màu sắc rất tự nhiên. Mộng là mộng mò, mộng mỏi chéo rất chắc chắn, không có chi tiết nào hở, các chi tiết làm rất chỉnh chu và nhẵn nhụi.

Mẫu bàn thờ trơn đòi hỏi người thợ phải làm rất kỹ. Nếu không hoàn thiện tốt sẽ dễ làm sản phẩm trở nên xấu và nham nhở. Từng chi tiết đều làm cẩn thận, sạch sẽ, không có chi tiết thừa. Các đường ống, đường chỉ đều soi thẳng tắp, không có méo hay lõm. Mộng mỏi rất sắc bén và kín, làm rất kỹ.
Phần vai bàn thờ làm rất kỹ và nhẵn nhụi, không có chi tiết nào thừa. Khuôn mặt bàn thờ em soi nợ chậu rất mảnh và đẹp. Khuôn bàn thờ dày 5cm. Nếu không soi ống tơ hay soi chỉ, nó sẽ rất thô và xấu, vì vậy nhà em phải soi chỉ mảnh rất đẹp. Các bác có thể nhìn thấy dưới cổ là chi tiết chữ vạn đục rất sắc nét, đối xứng hoàn hảo.
Sang đến bên hông của bàn thờ, em cũng đục chạm chữ “Thọ” như ở mặt tiền. Các chi tiết mộng đều làm rất sắc bén. Dưới làm mộng thắt, trên có thanh mộng thắt và phía sau có thanh xà hậu kép rất chắc chắn. Đi kèm với bàn thờ là một chiếc bàn cuống cơm, cũng được đục chạm chữ “Vạn” và “Thọ” rất sắc nét và kỹ càng.
Hoành phi câu đối
Anh Thảo cũng đã đặt em làm một bộ hoành phi câu đối dài 1,97m, ván hoành phi dày 3cm, không chắp ghép. Bộ hoành phi được đục chạm ba chữ “Đức Lưu Quang” và được giát vàng 24K. Vàng 24K có giá trị rất cao và màu vàng 24K rất sâu, rất tự nhiên, không giống như vàng Đài Loan hay vàng công nghiệp. Màu sắc của vàng 24K rất nét và sáng, khác với vàng công nghiệp thường có màu không được chuẩn và dễ phai. Bộ hoành phi được đục chạm chữ nổi rất sắc nét, rất kỹ và rát vàng rất bóng mịn, không có chi tiết nào sần sùi. Nhà em giát vàng cẩn thận đến mức không loe xuống nền và các chi tiết chữ rất sắc sảo.

Đặc điểm chữ vàng 24K
Cùng với bộ hoành phi là đôi câu đối “Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh” và “Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh”. Mẫu hoành phi câu đối được làm trơn, không chạm rườm rà, rất hợp với mẫu bàn thờ trơn. Nhờ vào bộ hoành phi, không gian phòng thờ sẽ sáng sủa và sang trọng hơn. Từng chi tiết chữ làm rất sắc sảo, đẹp và sáng. Vân gỗ đẹp làm cho bộ hoành phi câu đối nổi bật và thêm phần đẹp mắt.
Bộ bàn thờ kèm hoành phi câu đối sẽ rất đẹp và nổi bật cho không gian phòng thờ của các bác, đặc biệt là những căn nhà hiện đại, cao tầng hoặc nhà có kiến trúc đơn giản. Mẫu rất bền, thích hợp cho những bác nào muốn bàn thờ có màu sáng. Gỗ hương đá với vân đẹp sẽ không bao giờ lỗi thời, luôn giữ được vẻ đẹp bền lâu. Chữ vàng 24K rất bền và không bao giờ phai, khác với vàng Đài Loan mà chữ dễ phai sau vài năm sử dụng. Chữ vàng ta rất bền và nếu có phai cũng phải hàng mấy chục năm hoặc trăm năm.
Bạn phải đăng nhập để bình luận.