Gỗ Bách Xanh Là Gì ? 

Gỗ Bách xanh là một trong những loại gỗ quý hiếm thường được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ nhờ những đặc tính ưu việt của nó so với các loại gỗ khác. Bài viết này sẽ chia sẻ giúp mọi người cách nhận biết gỗ bách xanh, gỗ bách xanh có tốt không, giá bán gỗ bách xanh bao nhiêu và một vài kiến thức về gỗ bách xanh.

​Cách nhận biết gỗ bách xanh: Cây Bách xanh là cây có thân gỗ to, thẳng, thường xanh, cao khoảng trên 20m, đường kính thân 0,6 – 0,8m, thân thẳng. Vỏ thân màu nâu đen, có những vết nứt dọc.  Về hình thái, gỗ Bách xanh gần giống với Pơ mu (là một chi trong họ Hoàng đàn), nhưng khác ở đặc điểm là gỗ Pơ mu cao to hơn. Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảnh 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá của Bách Xah cũng gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên màu lục thẫm, mặt dưới của lá thì màu bạc hơn.

Thân cây bách thẳng và mạnh mẽ, với cành và lá rủ xuống, vẻ ngoài thanh lịch và tao nhã. Nó là một cây cảnh không thể thiếu trong các ngôi nhà cổ điển và những khu vườn hiện đại, là một loài cây gỗ tuyệt vời. Trong vườn, họ có thể trồng hoặc trồng trong công viên hoặc trồng trong công viên để thể hiện vẻ đẹp đặc biệt của họ. Đặc điểm phân bố cây bách xanh: Cây Bách Xanh ở Việt Nam thường có ở Lào Cai (Sapa), Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì), ở độ cao 1100 – 1200m), Đắc Lắc, Lâm Đồng (Đà Lạt), Khánh Hòa (Nha Trang: núi Tou Ha), Ninh Thuận. Gỗ cây bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công chế tác. Loài gỗ bách xanh luôn giữ được những vân mây đặc trưng nên thường được sử dụng cho các loại đồ gỗ cao cấp. Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương. Ngoài ra cây có thể trồng làm cảnh bởi Bách Xanh có dáng đẹp, .
 • Gỗ bách xanh thuộc nhóm mấy: Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA: Những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại Theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006.
 • Gỗ bách xanh có tốt không: Gỗ bách xanh là một trong những loại gỗ tốt nhất, có nhiều đặc điểm mà các loại gỗ khác không có. Gỗ loài cây này có màu trắng xanh, độ bền khá cao, không bị mối mọt và luôn giữ được vân mây, chủ yếu được dùng cho nội thất cao cấp. Ngoài ra cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh. Điểm đặc biệt nhất của loài gỗ bách xanh là có mùi thơm rất dễ chịu. Các vật dụng được chế tác từ gỗ bách xanh toả mùi hương khiến ngôi nhà luôn thoảng nhẹ hương thơm.
  Thơm lá tuyết tùng dọc, dầu tuyết tùng có thể được chiết xuất lá; dăm gỗ rễ lọc sau khi dầu tuyết tùng, nghiền nát thành bột như một hương vị, một cửa hàng ở Đông Nam Á. Người dân làm nhang thư bằng cách nghiền nó thành bột .
 • Về phong thuỷ gỗ bách xanh: bách xanh thỏa mãn các yêu cầu về phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho các gia chủ. Do những đặc tính ưu việt đó mà bách xanh luôn bị săn lùng nên đang có nguy cơ tận diệt.
 • Gỗ Bách xanh đổi màu: Gỗ bách xanh có khả năng đổi màu theo ánh sáng và nhiệt độ nên thường được dùng làm đồ vật trang trí trong nhà như lộc bình, tượng hay lọ hoa, bàn trà,…. Ban đầu gỗ có màu trắng xám nhạt, sau khi cây được bóc vỏ vài ngày thì gỗ chuyển sang màu xanh thẫm hoặc xanh ngọc với vẻ ngoài bóng đẹp như đá, nhưng vẫn nổi rõ đường vân với hoa văn đẹp như thủy tùng. Dân trong nghề còn gọi cây này với những cái tên khác nhau như: trắc xanh, trắc tía, bách xanh, tắc kè, kỳ đà…
 • Gỗ bách xanh giá bán bao nhiêu: Gỗ bách xanh là loại gỗ quý, được dân chơi gỗ săn lùng khai thác quá mức nên còn lại rất ít hiện tại bị cấm khai thác, do vậy giá gỗ bách xanh thường rất cao. Những người cần mua gỗ bách xanh có thể mua gỗ bách xanh còn sót lại từ nhiều năm trước đây. Tuỳ theo chất lượng mà gỗ bách xanh có giá khác nhau. Nhưng thấp nhất cũng trên 30 triệu đồng một mét khối, loại tốt có thể nên tới cả trăm triệu. Bàn ghế gỗ bách xanh thường có giá từ khoảng 150 triệu đến vài trăm triệu đồng một bộ. Các loại tượng gỗ bách xanh giá giao động từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu một tượng tuỳ theo kích thước, độ tinh xảo và chất lượng gỗ. Các loại vật dụng như vòng đeo tay gỗ bách xanh, lược, ống tăm, bình rượu gỗ bách xanh giá giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Báo giá Gỗ Hoàng Đàn (cập nhật 11/ 02/2024)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ Hoàng Đàn được cập nhật mới nhất ( 11/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ Hoàng Đàn tại (skyhome.vn) cập nhật 11/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ hoàng đàn tuyết

kg

5 triệu

2

Gỗ hoàng đàn Lạng Sơn

kg

10 triệu

3

Gỗ hoàng đàn Đỏ

kh

12 triệu

Họ Gỗ Hoàng Đàn

Họ Hoàng đàn (Cupressaceae) là thành viên phong phú nhất trong gia đình thực vật. Cây thường xanh, cây thân gỗ hoặc cây bụi, có nhựa. Lá đối diện hoặc mọc vòng xoắn thường có vảy. Họ Hoàng đàn khoảng 22 chi, một nửa miền Nam và miền Bắc bán cầu, số loài chỉ đứng sau loài Pinaceae, và gần 150 loài được phân bố nhiều lần trên thế giới, một số loài chính là các loài cây hoặc các loài cây cảnh quan. Cây đại diện: Platycladus orientalis, cây bách vàng Spike, Cypress, Juniper.

Đặc điểm hình thái

Cây thân gỗ hay cây bụi. Những chiếc lá đối diện hoặc lá giao nhau hay mọc vòng 3 4 giãn nở xoắn ốc, có vảy hoặc gai, hoặc cùng một cây có hai loại lá. Hoa đồng tính, đơn độc hoặc dioecious, chồi đơn độc hoặc leafhoppers, hoa đực với 3-8 cặp nhị hoa chéo, mỗi nhị hoa đúng 2-6 lông phấn mội nhị. Noãn hiếm Dancen được sinh ra giữa hai hạt và các vảy lá bắc là hoàn toàn hợp sinh với quy mô hạt. Thân gỗ hoặc gần sẫm Họ Hoàng đàn 22 chi có khoảng 150 loài, phân bố ở phía Bắc và Nam bán cầu. Trung Quốc sản xuất 8 chi 29 loài 7 giống, phân bố nhiều lần trên cả nước, nhiều loài gỗ tuyệt vời và cảnh quan cây. Nhiều loài có cây đẹp, lá xanh hoặc lá xanh đậm và thường được trồng làm cây vườn.

Phạm vi phân bố cây hoàng đàn ( bách xanh)

Khoảng 22 loài cây bách, một nửa được ở bán cầu bắc và nam, nhiều lần trong Bộ phận thông (Pinaceae), gần 150 loài phân bố nhiều lần một số loài là các loài cây chính của rừng hoặc các loài cây quan trọng cho trồng rừng hoặc cảnh quan. Trong số đó, Sabina là loài phổ biến nhất, phân bố chủ yếu ở bán cầu bắc, chi đơn là gần 1/2, thuộc giống Thujopsis (sản xuất tại Nhật Bản) và chi Platycladus (sản xuất tại Trung Quốc và Bắc Triều Tiên).

Phân loại

Trước đây, theo sự sắp xếp, hình dạng, kết cấu và độ trưởng thành của vảy loài, các cây bách được chia thành 3 đến 5 phân họ (hoặc họ), hoặc chia thành hai phân họ, sau đó chia thành 6 nhóm. Hoặc 4 gia đình. Sự khác biệt cũng được phản ánh trong số phận của một số chi, có thể liên quan đến độ sâu của dữ liệu và nghiên cứu mà chúng có. Ví dụ, có hai ý kiến về chi bách bách Trung Quốc, đó là, một số học giả đặt nó vào Phân họ (Thujoideae), trong khi các học giả khác tin rằng Fokienia có quan hệ mật thiết với Cypress và Cypress, và nên được đặt trong Cupressoideae (Cupressoideae).

Giá trị kinh tế

Gỗ cây bách xanh có mùi thơm,cấu trúc mịn, đồng đều, kết cấu thẳng, kết cấu nặng và độ dẻo dai, dễ chế biến, bề mặt nhẵn, chống ăn mòn mạnh; màu gỗ là màu tối, cho kiến trúc, đồ nội thất, cửa ra vào và cửa sổ, thuyền, trụ cột, sồi, cầu, mộc và vật liệu thủ công mỹ nghệ và các tài liệu khác. Trong số họ, cypress, Cypress, Platycladus orientalis, Cypress, Cliff Cypress và chi khác bằng tất cả các vật liệu gỗ thương mại cao cấp trên thế giới. Một số loài là cây tốt để trồng rừng, cố định cát và bảo tồn đất và nước. Nhiều loài cây đẹp, lá xanh hoặc màu xanh đậm, thường được trồng để làm vườn hoặc cây cảnh trong vườn. Cây Cypress có chứa flavin, flavin, cretin, lutein và flavin, ngoài ra, luteol và indoline được phân bố rộng rãi trong cây bách.

Cách nhận biết gỗ hoàng đàn ( bách xanh)

Phân biệt qua hình ảnh trực quan

Kết quả thẩm định gỗ HĐLS và gỗ Bách bằng cách ngâm mùn của hai loại trong nước và rượu trắng 30 độ
Trong thí nghiệm này em dùng mùn Bách nhiều hơn HĐLS. Lượng nước và rượu dùng thẩm định khoảng hơn/kém 1 muỗng cafe cho mỗi bát, thứ tự như sau: HĐLS ở trên, Bách ở dưới; nước bên trái và rượu bên phải. Sau khi giám sát kỹ phản ứng, sau 120 phút có thể kết luận kết quả thẩm định nên không cần phải chờ đến ngày hôm sau.

NGÂM NƯỚC
Sau 2 phút: HĐLS (vàng nâu) cho màu nước đậm hơn Bách (vàng đậm). Cả hai hoà tan tốt vào nước và cho nước trong.

Hình 2a: Sau 2 phút ngâm nước và rượu.
Sau 30 phút: HĐLS cho màu vàng đỏ, Bách cho màu vàng chút nâu. Hạt tím xuất hiện nhiều hơn ở đáy bát cho cả hai loại. Bách cho rất ít dầu đọng trên thành bát, HĐLS cho nhiều dầu đọng hơn Bách. HĐLS cho nước trong, Bách cho nước màu vàng lợt.

Hình 2b: Sau 30 phút ngâm nước.

Sau 120 phút: nước HĐLS cho màu nâu đậm và của gỗ Bách cho màu nâu lợt.

Hình 2c: Bột gỗ ngâm nước sau 120 phút.

Sau 24h: phản ứng đã xong, dung dịch bay hơi hết.

NGÂM RƯỢU

Sau 2 phút: HĐLS cho màu đậm hơn Bách. Xuất hiện những hạt nhỏ màu tím dưới đáy bát. Mùn HĐLS phản ứng với rượu cho nhiều hạt tím hơn Bách mặc dù mùn Bách nhiều hơn HĐLS. Có thể HĐLS phản ứng với rượu tốt hơn Bách.

Sau 30 phút: mùn HĐLS cho màu nâu đậm có nhiều hạt tím, màu nâu đọng rõ trên thành chén. Bách cho màu vàng nâu với ít hạt tím hơn HĐLS.

Hình 3a: Sau 2 phút.

Hình 3b: Bột gỗ ngâm nước và rượu sau 30 phút.

Sau 120 phút: mùn HĐLS cho màu nâu trong dung dịch và trên thành bát. Mùn gỗ Bách cho màu nâu lợt trong dung dịch và trên thành bát.

Hình 3c: Bột gỗ ngâm rượu sau 120 phút.

Hình 3d: Bột gỗ ngâm nước và rượu sau 120 phút.

Sau 24h: phản ứng đã xong, dung dịch bay hơi hết.

Hình 3e: Sau 24h.

D. Kết luận:

 1. 1. Gỗ Bách có mùi hắc, HĐLS có mùi ngọt. Nếu ngửi dưới đáy 1 pho tượng gỗ Bách để trên kệ 1 khoảng thời gian có vị “thủm” của HĐLS ngâm nước.
 2. 2. Khi quậy lên, HĐLS cho màu đậm hơn Bách khi ngâm vào rượu và nước. Tổng thể, HĐLS và Bách khá giống nhau nhưng thẩm định bằng mùi và màu như trình bày là cách khá hiệu quả để phân loại.
 3. 3. HĐLS phản ứng tốt với rượu và nước hơn Bách nên có thể kết luận HĐLS dễ bị ăn mòn hơn Bách. Mặc dù vậy, phôi HĐLS chôn vùi trong lòng đất sau hàng trăm năm vẫn còn nguyên vẹn và vẫn giữ được mùi thơm.
 4. 4. Kết quả cho thấy mùn HĐLS và Bách ra màu trong nước và rượu với những hạt tím li ti do đó chúng nên được phủ pu/xi khi dùng làm bàn ghế. Bách phản ứng ít hơn với dung dịch so với HĐLS. Nếu để mộc, dùng lâu ngày HĐLS sẽ có sắc tím li ti trên mặt nhiều hơn Bách.

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com