Gỗ Hoàng Đàn ( Bách Xanh) là gì ? Báo giá gỗ Bách, gỗ hoàng bách Lạng Sơn

Gỗ Bách Xanh Là Gì ? 

Gỗ Bách xanh là một trong những loại gỗ quý hiếm thường được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ nhờ những đặc tính ưu việt của nó so với các loại gỗ khác. Bài viết này sẽ chia sẻ giúp mọi người cách nhận biết gỗ bách xanh, gỗ bách xanh có tốt không, giá bán gỗ bách xanh bao nhiêu và một vài kiến thức về gỗ bách xanh.

Thân cây bách thẳng và mạnh mẽ, với cành và lá rủ xuống, vẻ ngoài thanh lịch và tao nhã. Nó là một cây cảnh không thể thiếu trong các ngôi nhà cổ điển và những khu vườn hiện đại, là một loài cây gỗ tuyệt vời. Trong vườn, họ có thể trồng hoặc trồng trong công viên hoặc trồng trong công viên để thể hiện vẻ đẹp đặc biệt của họ.

Họ Hoàng đàn (Cupressaceae) là thành viên phong phú nhất trong gia đình thực vật. Cây thường xanh, cây thân gỗ hoặc cây bụi, có nhựa. Lá đối diện hoặc mọc vòng xoắn thường có vảy. Họ Hoàng đàn khoảng 22 chi, một nửa miền Nam và miền Bắc bán cầu, số loài chỉ đứng sau loài Pinaceae, và gần 150 loài được phân bố nhiều lần trên thế giới, một số loài chính là các loài cây hoặc các loài cây cảnh quan. Cây đại diện: Platycladus orientalis, cây bách vàng Spike, Cypress, Juniper.

Đặc điểm phân bố cây bách xanh: Cây Bách Xanh ở Việt Nam thường có ở Lào Cai (Sapa), Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì), ở độ cao 1100 – 1200m), Đắc Lắc, Lâm Đồng (Đà Lạt), Khánh Hòa (Nha Trang: núi Tou Ha), Ninh Thuận. Gỗ cây bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công chế tác. Loài gỗ bách xanh luôn giữ được những vân mây đặc trưng nên thường được sử dụng cho các loại đồ gỗ cao cấp. Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương. Ngoài ra cây có thể trồng làm cảnh bởi Bách Xanh có dáng đẹp, .
  • Gỗ bách xanh thuộc nhóm mấy: Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA: Những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại Theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006.
  • Gỗ bách xanh có tốt không: Gỗ bách xanh là một trong những loại gỗ tốt nhất, có nhiều đặc điểm mà các loại gỗ khác không có. Gỗ loài cây này có màu trắng xanh, độ bền khá cao, không bị mối mọt và luôn giữ được vân mây, chủ yếu được dùng cho nội thất cao cấp. Ngoài ra cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh. Điểm đặc biệt nhất của loài gỗ bách xanh là có mùi thơm rất dễ chịu. Các vật dụng được chế tác từ gỗ bách xanh toả mùi hương khiến ngôi nhà luôn thoảng nhẹ hương thơm.
    Thơm lá tuyết tùng dọc, dầu tuyết tùng có thể được chiết xuất lá; dăm gỗ rễ lọc sau khi dầu tuyết tùng, nghiền nát thành bột như một hương vị, một cửa hàng ở Đông Nam Á. Người dân làm nhang thư bằng cách nghiền nó thành bột .
  • Về phong thuỷ gỗ bách xanh: bách xanh thỏa mãn các yêu cầu về phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho các gia chủ. Do những đặc tính ưu việt đó mà bách xanh luôn bị săn lùng nên đang có nguy cơ tận diệt.
  • Gỗ Bách xanh đổi màu: Gỗ bách xanh có khả năng đổi màu theo ánh sáng và nhiệt độ nên thường được dùng làm đồ vật trang trí trong nhà như lộc bình, tượng hay lọ hoa, bàn trà,…. Ban đầu gỗ có màu trắng xám nhạt, sau khi cây được bóc vỏ vài ngày thì gỗ chuyển sang màu xanh thẫm hoặc xanh ngọc với vẻ ngoài bóng đẹp như đá, nhưng vẫn nổi rõ đường vân với hoa văn đẹp như thủy tùng. Dân trong nghề còn gọi cây này với những cái tên khác nhau như: trắc xanh, trắc tía, bách xanh, tắc kè, kỳ đà…
  • Gỗ bách xanh giá bán bao nhiêu: Gỗ bách xanh là loại gỗ quý, được dân chơi gỗ săn lùng khai thác quá mức nên còn lại rất ít hiện tại bị cấm khai thác, do vậy giá gỗ bách xanh thường rất cao. Những người cần mua gỗ bách xanh có thể mua gỗ bách xanh còn sót lại từ nhiều năm trước đây. Tuỳ theo chất lượng mà gỗ bách xanh có giá khác nhau. Nhưng thấp nhất cũng trên 30 triệu đồng một mét khối, loại tốt có thể nên tới cả trăm triệu. Bàn ghế gỗ bách xanh thường có giá từ khoảng 150 triệu đến vài trăm triệu đồng một bộ. Các loại tượng gỗ bách xanh giá giao động từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu một tượng tuỳ theo kích thước, độ tinh xảo và chất lượng gỗ. Các loại vật dụng như vòng đeo tay gỗ bách xanh, lược, ống tăm, bình rượu gỗ bách xanh giá giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com