Gỗ óc chó là gỗ gì ? Nhận biết, tìm hiều và đánh giá gỗ Óc Chó

Gỗ óc chó là gì ? 

Gỗ óc chó có tên phiên âm trong tiếng Anh là gỗ Walnut, gỗ óc chó được xếp vào nhóm gỗ quý loại IV. Gỗ óc chó là loại gỗ cứng, tâm gỗ có màu tù nâu nhạt đến màu socola. Các đường vân gỗ hình sóng hoặc cuộn xoáy đã tạo những đốm hình vô cùng đẹp mắt và sang trọng. Gỗ óc chó là một kho báu và nó cũng là một cây dầu gỗ quan trọng, vỏ cây giàu tannin và có thể được sử dụng để sản xuất thuốc nhuộm, vỏ quả óc chó có thể được sử dụng để sản xuất than hoạt tính, keo, vv.  Gỗ óc chó cũng là một trong những vật liệu đồ nội thất nổi tiếng nhất trên thế giới, là một trong những vật liệu đồ gỗ tốt nhất do tính khí cao quý và đặc tính gỗ ổn định, trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người dân trong nước để trang trí và trang trí nội thất.

giuong go oc cho my
Giường ngủ gỗ tự nhiên óc chó nhập khẩu

Hiện tại ở Việt Nam gỗ óc chó có 2 nguồn gốc chính đó là gỗ óc chó ngoại nhập và trong nước. Ở Việt Nam, cây Óc Chó hiện được phân bổ trồng nhiều ở các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Cao bằng, Lạng Sơn,… Tuy nhiên Tủ bếp gỗ công nghiệp loại cây này mới du nhập vào nước ta chưa lâu nên thân gỗ chưa đẹp và đạt chuẩn để tạo ra những sản phẩm nội thất đạt chất lượng cao.

go oc cho bac my
gỗ óc chó Bắc Mỹ

Gỗ óc chó ngoại nhập thường có nguồn gốc Bắc Mỹ, loại gỗ này đã trải qua các công đoạn tẩm sấy khắt khe nên có chất lượng rất tốt nhưng giá thành cũng rất cao. Đặc điểm riêng biệt của loại gỗ này nó chính là đường vân đều, độc đáo lúc là đường thẳng, lúc là những đường cuộn xoáy thích mắt, hơn nữa màu sắc lại tự nhiên, sang trọng ( màu nâu nhạt đến màu socola).

mat sap go oc cho my
Gỗ óc chó nhiều vân                                                                                                 

Ưu điểm của gỗ óc chó

noi that tu nhien go oc cho my
gỗ tự nhiên óc chó

Gỗ óc chó có thẩm mỹ đẹp: Các sản phẩm nội thất gỗ óc chó khiến người dùng chết mê chết mệt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Gỗ óc chó mang màu tự nhiên từ nâu nhạt đến socola độc đáo có khả năng làm toát lên sự sang trọng, lịch lãm. Tính bền của gỗ óc chó có khả năng chống cong vênh và va chạm. Gỗ óc chó có khả năng kháng mối mọt là một trong những loại gỗ có độ bền cao ngay cả trong điều kiện dễ hư mục. Ngoài ra, gỗ óc chó còn tốt cho phong thủy. Sử dụng nội thất gỗ óc chó để đem đến sự bình an, may mắn và hạnh phúc cho cả gia đình.

Nhược điểm gỗ óc chó 

Hiện nay, gỗ óc chó chủ yếu được nhập khẩu từ Bắc Mỹ về nước ta. Bởi số lượng gỗ óc chó ở Việt Nam không nhiều và chất lượng cũng còn kém so với Mỹ cho nên các sản phẩm nội thất gỗ óc chó có giá thành khá cao, phù hợp với các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Màu gỗ óc chó tối nên khi sản xuất nội thất khó sơn chỉnh màu sáng. Quy cách về bề mặt rộng thường rất ít bởi gỗ óc chó được trồng và khai thác tại thị trường nước ngoài với lộ trình rõ ràng.

san go oc cho my
Sàn Gỗ Walnut

Trên thế giới gỗ óc chó được sử dụng rộng rãi trong ngành trang trí nhất là hãng xe hơi, ốp lưng điện thoại hay vật dụng có thể ốp được. Gỗ óc chó tạo ra sự huyền bí cũng như tôn thêm vẻ đẹp cho sản phẩm sử dụng loại gỗ này. Còn trong nội thất xây dựng dân dụng thì gỗ óc chó được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh cửa gỗ óc chó, gỗ óc chó cũng rất được yêu thích để đóng các loại tủ bếp. Tủ bếp làm từ gỗ óc chó khá đẹp do vân gỗ, bên cạnh đó việc gia công gỗ óc chó cũng không đòi hỏi nhiều.

Cách nhận biết gỗ óc chó kém chất lượng

sofa go oc cho my
Sofa Góc Óc Chó

Sản phẩm nội thất chất lượng kém thường sử dụng gỗ óc chó xẻ cây hoặc gỗ loại 2, 3 hoặc không qua quá trình tẩm sấy tiêu chuẩn. Bạn có thể nhận biết các loại gỗ đó thông qua một số yếu tố sau đây:

  • Gỗ óc chó có độ ẩm khá cao: sản phẩm nội thất có độ ẩm cao thì chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ xảy ra tình trạng nứt nẻ hay cong vênh và bị mối mọt xâm nhập. Cách đơn giản để bạn có thể thử độ ẩm của gỗ là bạn hãy nhỏ lên trên bề mặt của gỗ một vài giọt nước, nếu như nước ngấm lâu thì đó chính là loại gỗ có độ ẩm cao.
  • Gỗ mềm và dễ bị mủn: thông thường gỗ loại 2 và loại 3 có quá trình tẩm sấy sơ sài, không được tốt nên gỗ khá mềm và dễ mủn.
  • Giá thành của gỗ óc chó rẻ: nếu sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó bạn có ý định mua mà có giá thành rẻ bất ngờ thì bạn nên đặt ra câu hỏi về chất lượng của gỗ.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời