Gỗ Dái ngựa là gỗ gì ? Đặc điểm và tính chất của gỗ Dái Ngựa

Phân bố sinh sống Cây gỗ Dái Ngựa

Ở Việt Nam, gỗ Dái Ngựa thường ở một số vùng thuộc, Hương Sơn (Hà Tĩnh), Tây Nguyên vì chúng thuộc họ Xoan và phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Kiên Giang và khu vực Khánh Hòa. Gỗ dái ngựa được trồng làm cây cảnh quan, bóng mát ở những nơi công cộng và đường phố. Gỗ dái ngựa được dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền và đồ mộc. Gỗ Dái Ngựa không chỉ là một loại gỗ tốt mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho, ghẻ và giảm đau.

go dai ngua xe phach
gỗ dái ngựa xẻ phách

Tìm hiểu về cây gỗ Dái Ngựa

Cây gỗ dái ngựa xanh, tán lá rậm, cành nhiều, cành non cong xuống. Lá kép lông chim một lần chẵn, cụm hoa chùm tán, hoa nhỏ màu trắng có 4 cánh nhỏ màu trắng, mùa hoa tháng 4-5. Vỏ cây màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền khoanh tròn, đặc biệt cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao

go dai ngua
gỗ dái ngựa xẻ

Gỗ Dái ngựa Châu Phi là loại gỗ mềm, nhẹ, dễ sâu mọt, cong vênh, dòng gỗ mềm rất xốp khi xẻ ra phôi thường bị xơ. Gỗ dái ngựa là dòng gỗ có tỷ trọng thấp từ 570- 600kg/m3.

Ưu nhược điểm của gỗ Dái Ngựa

Gỗ dái ngựa thường có giá trị kinh tế không cao, cần phải sấy trước khi sản xuất nội thất để tránh cong vênh do hiện tượng rút nước xảy ra. Quá trình sấy sẽ làm cho nhựa gỗ thấm vào thớ gỗ, vì bản thân gỗ trước khi sấy có màu trắng sáng nên nếu nhựa thoát ra, thấm không đều gây ra hiện tượng có miếng màu hồng nhạt, có miếng sáng trắng.
Gõ dái ngựa có ưu điểm là phù hợp túi tiền vì giá thành khá rẻ, chỉ tương đương 1 bộ cửa nhôm cao cấp hay 1 bộ cửa nhựa bình thường không quá 3tr/bộ. Hiện nay, gỗ Dái ngựa được xem Tủ bếp gỗ công nghiệp là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, chắc chắn tạo ra nhiều thành phẩm đẹp mắt, tinh tế, đem lại sự ấm cúng, trang nhã trong không gian nghỉ ngơi của gia đình.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời