Phân bố sinh sống của cây gỗ Dái Ngựa

Ở Việt Nam, gỗ Dái Ngựa thường ở một số vùng thuộc, Hương Sơn (Hà Tĩnh), Tây Nguyên vì chúng thuộc họ Xoan và phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Kiên Giang và khu vực Khánh Hòa. Gỗ dái ngựa được trồng làm cây cảnh quan, bóng mát ở những nơi công cộng và đường phố. Gỗ dái ngựa được dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền và đồ mộc. Gỗ Dái Ngựa không chỉ là một loại gỗ tốt mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho, ghẻ và giảm đau.

gỗ dái ngựa xẻ phách

Gỗ dái ngựa có tên Latin: acoumea klaineana, tên Khoa học: burseraceae aucoumea klaineana. Tên thường gọi: Gỗ Dái ngựa, Rái ngựa, Xà cừ Tây Ấn. Nơi thường mọc của cây dái ngựa: okoume (Pháp). Phân bố chủ yếu của cây dái ngựa: Cây lớn, có đường kính lên tới 25 ~ 35m, đường kính 1,0 ~ 2,5m, có rễ lớn được gọi là “vua của cây châu Phi”.

Okoume (Gỗ dái ngựa) là một trong những loại gỗ được xuất khẩu nhiều nhất

Gỗ dái ngựa có màu đỏ cam đến nâu đỏ nhạt. Các vòng tròn tăng trưởng hang năm không rõ ràng. Gỗ dái ngựa thường có giá trị kinh tế không cao, cần phải sấy trước khi sản xuất nội thất để tránh cong vênh do hiện tượng rút nước xảy ra. Quá trình sấy sẽ làm cho nhựa gỗ thấm vào thớ gỗ, vì bản thân gỗ trước khi sấy có màu trắng sáng nên nếu nhựa thoát ra, thấm không đều gây ra hiện tượng có miếng màu hồng nhạt, có miếng sáng trắng.

 

Gõ dái ngựa có ưu điểm là phù hợp túi tiền vì giá thành khá rẻ, chỉ tương đương 1 bộ cửa nhôm cao cấp hay 1 bộ cửa nhựa bình thường không quá 3tr/bộ. Hiện nay, gỗ Dái ngựa được xem là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, chắc chắn tạo ra nhiều thành phẩm đẹp mắt, tinh tế, đem lại sự ấm cúng, trang nhã trong không gian nghỉ ngơi của gia đình.

Xem thêm giá tủ bếp tốt nhất

Tìm hiểu về cây gỗ Dái Ngựa

Cây gỗ dái ngựa xanh, tán lá rậm, cành nhiều, cành non cong xuống. Lá kép lông chim một lần chẵn, cụm hoa chùm tán, hoa nhỏ màu trắng có 4 cánh nhỏ màu trắng, mùa hoa tháng 4-5. Vỏ cây màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền khoanh tròn, đặc biệt cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao

gỗ dái ngựa xẻ

Gỗ Dái ngựa Châu Phi là loại gỗ mềm, nhẹ, dễ sâu mọt, cong vênh, dòng gỗ mềm rất xốp khi xẻ ra phôi thường bị xơ. Gỗ dái ngựa là dòng gỗ có tỷ trọng thấp từ 570- 600kg/m3.

Báo giá gỗ Dái Ngựa (cập nhật 06/ 12/2023)

Dưới đây là bảng báo giá gỗ Dái Ngựa được cập nhật mới nhất ( 06/ 12/2023 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá gỗ Dái Ngựa tại (skyhome.vn) cập nhật 06/ 12/2023, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ dái ngựa (Giá gỗ Mahogany)

4/4-5/4-6/4-8/4(Fas, 1C, 2C)

4.000.000

2

Bàn gỗ dái ngựa

chiếc

600.000

3

ghế gỗ dái ngựa

chiếc

300.000

4

tủ sách gỗ dái ngựa

chiếc

200.000

Đặc điểm của gỗ dái ngựa

Cây dái ngựa được sử dụng phổ biến làm cay cảnh, cây lấy bóng mát trên các đường phố, hiện nay được trồng phổ biến ở những thành phố lớn. Ngoài ra, gỗ cây dái ngựa còn sử dụng trong thiết kế nội thất. Hôm nay, nội thất skyhome sẽ giúp các gia đình tìm hiểu thêm về loại gỗ này trong thiết kế nội thất gia đinh nhé.

bàn ăn gỗ dái ngựa

Dái ngựa nằm trong một chi chứa các loài cây thân gỗ trong họ Xoan. Khu vực bản địa của nó là vùng nhiệt đới, từ miền nam Florida, Caribe, Mexico và Trung Mỹ kéo dài về phía nam tới Bolivia. Nguồn gỗ Dái ngựa nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Mĩ. Thông thường người ta coi chi này chứa 3 loài tách biệt về mặt địa lý. Dái ngựa là cây thân gỗ kích thước từ trung bình tới lớn, có thể cao tới 20-45 m và đường kính thân cây tới 2 m. Cây dái ngựa cũng có hoa, hoa của nó có kích thước nhỏ, mọc thành chùm, cây dái ngựa cũng có quả.

gỗ dái ngựa

Gỗ dái ngựa (skyhome.vn)

Nguồn cung cấp gõ dái ngựa phổ biến trong thiết kế nội thất và đồ gỗ được biết đến với tên thương mại là mahogany. Gỗ Dái ngựa (Mahogany) có màu đỏ nâu đậm, thớ mịn, tỷ trọng nhẹ bằng 0.54 (15% nước). Mahogany thuộc nhóm gỗ tốt, được các nhà thiết kế, nhà thầu nội thất sử dụng nhiều trong các công trình, dự án nội thất gia đình. Gỗ dái ngựa ỏ nước ta là 100% nhập khẩu từ nước ngoài, có giá trị cao và những đặc điểm tốt được ứng dụng trong nội thất. Sản phẩm đồ gỗ và nội thất gỗ dái ngựa đều được thiết kế và thi công từ gỗ dái ngựa có chất lượng tốt nhất, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng gỗ cũng như chất lượng sản phẩm.

tủ bếp gỗ dái ngựa

Bếp đẹp với gỗ dái ngựa (skyhome.vn)

Gỗ dái ngựa có cấu trúc gỗ khá đồng đều, là những lỗ xốp với kích thước đều nhau, gỗ có màu nâu dỏ đẹp mắt và những đường vân gỗ sọc hay vằn rất tự nhiên. Những ưu điểm nổi bật và dễ nhận thấy ở gỗ dái ngựa:

  • – Thớ gỗ đẹp, mịn, dễ gia công, tạo hình
  • – Chất lượng gỗ tốt, không bị cong vênh, nứt trong quá trình sử dụng
  • – Khả năng chống mối mọt tốt
  • – Ít bị co ngót
  • – Màu sắc đẹp mắt với màu nâu đỏ đậm dễ dàng tiến hành thiết kế đồng bộ nội thất với gỗ dái ngựa
  • – Tuy là gỗ nhập khẩu chất lượng cao nhưng giá thành lại vô cùng hợp lý.

bàn ăn gỗ dái ngựa

Bàn ăn gỗ dái ngựa (skyhome.vn)

Gỗ dái ngựa được sử dụng trong xây dựng, trong thiết kế nội thất, đóng các đồ gia dụng cao cấp cũng như các đồ trang trí cho nội thất gia đình. Gỗ dái ngựa có thể đáp ứng nhu cầu thiết kế nội thất với nhiều phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại, sang trọng. Thiết kế nội thất đồng bộ với toàn bộ gõ dái ngựa cũng không làm cho không gian nội thất nhàm chán mà nó giúp cho bạn có được không gian nội thất ấn tượng và đẳng cấp. Mời các gia đình liên hệ với skyhome để nhận tìm hiểu thêm về gỗ dái ngựa cũng như những thiết kế nội thất đẹp nhất từ loại gỗ này nhé.

 

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com