Cách Phân Biệt Gỗ Mun Thật Và Gỗ Mun Giả

Để phân biệt gỗ mun thậtgỗ mun giả chúng ta cần tìm hiểu đặc tính của gỗ mun thật. Từ đó có thể phân biệt được với bất kỳ loại gỗ nào khác. Cuối bài tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt với các loại gỗ thường hay bị làm giả nhất hiện nay.

  • Các loại gỗ mun và đặc tính cơ bản:

Gỗ mun thuộc top đầu của gỗ nhóm 1 (nhóm các loại gỗ quý hiếm). Có 2 Loại gỗ mun phổ biến hiện nay chính là:Gỗ mun sừng và gỗ mun sọc. Trong đó, gỗ mun sừng có giá trị cao nhất. Gỗ mun sọc có giá rẻ hơn trong khi nhìn vân gỗ rất đẹp nên được thị trường ưa chuộng hơn.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả
Tượng song ngư hạnh phúc gỗ mun sừng hàng mộc

Gỗ mun sừng: Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì gỗ này để lâu thì gỗ sẽ chuyển sang màu đen giống như sừng. Đặc tính cơ bản của gỗ này như sau:

Bên ngoài: Khi mới hoàn thiện gỗ có màu đen xanh (đen hơi xanh một chút), vân rất mờ. Sau khi để một thời gian khoảng 6 tháng gỗ sẽ chuyển sang màu đen tuyền đầy huyền bí. Để càng lâu gỗ càng bóng, càng đẹp. Đặc biệt không bao giờ bị mối mọt (thậm chí là rác gỗ mun cũng rất tốt, không mối mọt).

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

Chất gỗ mun sừng: Chất gỗ đanh cứng, xớ gỗ cực mịn nhưng có hạn chế là gỗ rất dòn, hay bị nứt khi để mộc, trà nhám ra rất ít mùn vì gỗ quá cứng. Do đó, gỗ mun khó chế tác hơn so với các loại gỗ thường nhưng khi đã hoàn thiện rồi thị lại rất bóng và mịn. Gỗ mun sừng có khối lượng riêng nặng nhất trong các loại gỗ mun, khối lượng riêng của loại gỗ này nặng hơn gỗ nghiến khoảng 5%, gỗ cẩm khoảng 10%, gỗ hương ta khoảng 20%.

Gỗ mun sọc: Gỗ Mun sọc có những đặc tính tương tự như gỗ mun sừng. Điểm khác biệt lớn nhất của mun sọc chính là ở vân gỗ. Mun sọc có vân gỗ rất nhiều và đẹp. Có nhiều người thích chơi gỗ mun có vân. Để thành phẩm lên vân đẹp và chậm chuyển sang màu đen thì cần phải tẩy gỗ trước khi phun PU. Tuy nhiên về lâu về dài Tủ bếp gỗ nhựa sẽ chuyển phần lớn sang màu đen bóng chỉ còn lại vân rất mờ. Để phân biệt được loại gỗ này mời quý vị tham khảo phần tiếp theo để hiểu rõ hơn.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả
Tượng quan công chống đao bằng gỗ mun sừng và mun sọc hàng mộc

Chất gỗ mun sọc: Chất gỗ của mun sọc so với mun sừng là tương tự nhau. Thớ gỗ, tom gỗ mun sọc to hơn mun sừng một chút, khối lượng cũng nhẹ hơn không đáng kể. Nếu tính về chất gỗ 2 loại mun Việt này đều rất tuyệt vời, xứng đáng ở ngôi đầu của các loại gỗ về độ rắn, chắc, đặc, nặng. Độ cứng của gỗ mun chỉ thua gỗ nghiến. Tham khảo bài viết về gỗ nghiến

Cách phân biệt gỗ mun thật giả

Gỗ An Phát sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách phân biệt gỗ mun thành phẩm đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

1. Nhìn bên ngoài: Khi mới hoàn thiện vân gỗ mun sọc màu xanh đen và có một phần nhỏ là màu vàng hoặc hơi đỏ. Để lâu gần như toàn bộ bức tượng sẽ đổi màu thành đen bóng tương tự như gỗ mun sừng nhưng khác biệt là mun sọc vẫn sẽ còn những đường vân gỗ rất mờ.
2. Kiểm tra đế: Dùng nhám hoặc dao trà mặt đế của tượng sẽ hiện ra vân gỗ mun xanh đen uốn lượn không theo một quy luật nào nhìn vô cùng hấp dẫn. Vân gỗ như một tuyệt phẩm của mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Người đam mê gỗ mun khi nhìn các loại gỗ thường sẽ dễ bị mất cảm xúc.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

 

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

 

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

Thông thường gỗ mun hay bị giả bằng gỗ muồng, me tây và hương.
1. Phân biệt Gỗ mun bị giả bằng gỗ muồng (Chiu liu) hoặc me tây: Vân muồng, me tây sẽ dại hơn k đc sắc nét. Gỗ nhẹ hơn nhiều.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

Gỗ muồng (chiu liu) giả gỗ mun

Bình gỗ muồng cao 1m giá 3,3tr. LH: 0919057227 / 0942057227 / 0919587227 / 0917937227

2. Phân biệt gỗ mun sừng, mun sọc bị giả bằng gỗ hương: Gỗ hương nhẹ hơn hẳn so với gỗ mun. Gỗ hương phun pu màu đen, nếu trà nhám đi sẽ lộ ra gỗ thật màu đỏ. Cũng có trường hợp người sản xuất tẩm luộc gỗ với mực tàu. Chỉ có cách khoan vào đế khoản 1cm thì các bạn có thể nhìn thấy chất gỗ thật.

Trên thị trường hiện tại còn có một số loại gỗ mun nhưng giá trị không cao bởi chất gỗ kém như:

Mun lào: Gỗ có màu đen ít hơn, gỗ nâu đen chứ không phải xanh đen. Gỗ không cứng bằng gỗ mun sọc hoặc mun sừng nhưng cũng tốt tương đương với các loại gỗ nhóm 1.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

Tượng quan công gỗ mun lào

Mun nam phi: Hay còn gọi là mun đuôi công: xớ gỗ rất to và thô, vân đồng tâm. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun còn lại. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Sở dĩ được gọi là mun đuôi công vì đường vân khá to và có nhiều tom gỗ lộ ra giống như chiếc đuôi của con chim công. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun. Ưu điểm lớn nhất của loại gỗ này là vân gỗ nhiều, tom gỗ to nhìn bắt mắt, dễ chế tác vì gỗ mềm, giá rẻ hơn nhiều so với các loại mun Việt.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

Phật Di Lặc gỗ Mun nam phi (mun đuôi công)

Ngoài ra còn nhiều loại gỗ khác giả gỗ mun nhưng cách phân biệt cũng không có gì là quá khó khăn. Quý khách chỉ cần trà phần đế ra nếu không thấy màu đen tuyền, xanh đen hoặc nâu đen thì không phải là gỗ mun.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

Đây là gỗ me tây giả làm gỗ mun hoa

Ngoài ra, các bạn cũng nên chọn mua sản phẩm tại những cửa hàng, xưởng sản xuất uy tín và yêu cầu bảo hành chất gỗ trọn đời. Tại Gỗ An Phát chúng tôi bảo hành chất gỗ chọn đời cho bạn. Ví dụ, bạn mang tượng về trưng, 1 năm sau, phát hiện không phải gỗ thật chúng tôi sẽ đổi trả bức tượng khác đồng thời bồi thường tiền cho các bạn.

Tham khảo thêm bài viết hữu ích về gỗ tại chuyên mục Phong thủy của web gỗ An Phát . Com

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời