Van an toàn nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi là thiết bị sử dụng nhiên liệu làm bay hơi nước sử dụng trong những mục đích khác nhau. Hơi nước sinh ra có áp suất và nhiệt độ khá cao nên mỗi chiếc nồi hơi đều phải có các thiết kế chuyên dụng để đảm bảo an toàn, đó chính là các thiết bị đi kèm với nồi hơi. Van an toàn nồi hơi chính là van để giảm áp suất nồi hơi, tránh không cháy nổ và xảy ra các sự cố đáng tiếc do áp suất lớn trong nồi.

Mời các bạn cùng skyhome tìm hiểu thêm về một số phụ kiện và van an toàn của nồi hơi nhé.

phu kien noi hoi2 van an toan noi hoi va nhung thiet bi di kem noi hoi
Van an toàn nồi hơi – phụ kiện nồi hơi

Trong thiết kế của nồi hơi ngoài các cấu tạo chính, để vận hành tốt thì nồi hơi còn có thêm các phụ kiện cho nồi hơi  khác nhằm hổ trợ cho quá trình hoạt động, mỗi phụ kiện có những chức năng và đặc tính riêng của nó, bao gồm: bộ xử lí nước cấp, hệ thống đường ống, ghi lò hơi ( gồm ghi xích và ghi tĩnh), bộ góp hơi, quạt cho lò hơi, băng tải cao su, bộ cấp hóa chất, quạt cao áp, thiết bị khử khói bụi,…

Điều quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lò hơi là lắp đặt đày đủ các thiết bị an toàn sau:

phu kien noi hoi1 van an toan noi hoi va nhung thiet bi di kem noi hoi
Nồi hơi không thể hoạt động nếu thiếu van an toàn

 

  • – Van an toàn phải được lắp đặt đúng theo thiết kế, tuyệt đối không được lắp đặt van khóa trên ống lắp van an toàn. Khi lắp đặt đảm bảo diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn đúng quy định. Các van an toàn lắp đặt phải đảm bảo về chất lượng, thường xuyên được kiểm tra trong quá trình vận hành. Không được phép tùy tiện thay đổi thông số hoạt động của van an toàn.
  • – Mỗi thiết bị của hệ thống đều phải lắp đặt áp kế tại các vị trí dễ dàng quan sát nhưng phải tránh va đập từ bên ngoài, đồng thời kiểm tra thiết bị, các van an toàn định kỳ.
  • – Lắp đặt các ống thủy sáng, ống thủy tối, các van khóa, van an toàn để có thể kiểm tra lượng nước trong lò hơi.
  • – Thiết bị cấp nước có công suất, lưu lượng phù hợp với hệ thống lò hơi, cung cấp liên tục cho hệ thống hoạt động. Thiết bị cấp nước thường là các bơm công nghiệp, bơm màng, bơn piston… và chúng luôn đi kèm với các van an toàn trong quá trình hoạt động.
phu kien noi hoi1 van an toan noi hoi va nhung thiet bi di kem noi hoi
Van an toàn là vô cùng quan trọng

Van an toàn và các phụ kiện là rất quan trọng đối với một chiếc nồi hơi. Nồi hơi có tốt, công suất lớn mà van an toàn không đảm bảo thì rất dễ gây ra những sự cố, có thể gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp cũng như nhà máy. Bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để đặt mua nồi hơi đảm bảo chất lượng. Skyhome xin hân hạnh cung cấp các loại nồi hơi chất lượng tốt nhất.