Nguồn gốc của tết đoan ngọ

nguồn gốc têt đoan ngọ [ Skyhome.vn] 
Tết Đoan Ngọ hay thường dịch là Tết giết sâu bọ là một ngày lễ tết cổ truyền của Việt Nam cùng nhiều quốc gia châu Á khác. Tết Đoan Ngọ là cơ hội để mọi nhà sum họp, vui đùa, cùng tận hưởng những món ăn ngon. Tết Đoan Ngọ có xuất xứ tại Trung Quốc và đã truyền sang Việt Nam từ thời xa xưa. Theo truyền thuyết, vào khoảng ngày 5 tháng 5 âm lịch, có một con sâu bọ đã tấn công và gây tổn hại người dân. Vua Hùng đã ra lệnh cho người dân ăn lá cây mùng 5 để tiêu diệt con sâu bọ. Từ đấy, người dân Việt Nam có tục lệ ăn lá cây mùng 5 nhằm diệt trừ sâu bọ, cầu xin sức mạnh cùng tài lộc. Có nhiều truyền thuyết khác nhau xung quanh cội nguồn của Tết Đoan Ngọ. Một truyền thuyết cổ xưa nói rằng, vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, có một con yêu tinh hay ăn giết trẻ con. Ngày 5 tháng 5 âm lịch, yêu tinh đang giấc ngủ say sưa đột nhiên được một đứa bé đánh thức. Đứa bé đã nhanh trí gắp một cái bánh tro bỏ vô mồm yêu tinh. Yêu tinh ăn trúng bánh tro đã bị sặc và tử vong. Từ xa xưa, người dân Việt Nam có tục lệ ăn bánh tro vào ngày 5 tháng 5 âm lịch nhằm tiêu diệt yêu tinh. Tết Đoan Ngọ là một ngày Tết cổ truyền với nhiều điều tốt lành. Đây là cơ hội để mọi nhà sum họp, đoàn viên, cùng cầu chúc những gì tốt đẹp cho gia đình và xã hội.

Tranh treo tường phong tục tết đoan ngọ 

Tranh phong tục tết đoan ngọ

Tranh phong tục Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa thể hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Bức tranh thường có hình ảnh của những hoạt động như:

 • Ăn bánh tro, rượu nếp, và hoa quả: Đây là những món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ, có ý nghĩa cầu mong sự may mắn, sức khỏe.
 • Tắm lá mùi: Là hoạt động giúp xua đuổi tà ma, bệnh tật.
 • Đi tảo mộ: Là hoạt động thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà.
 • Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí: Là hoạt động giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Tranh mừng ngày lễ mùng 5 tháng 5 

tranh mùng 5 tháng 5

Tranh Tết Đoan Ngọ là một dịp lễ tết cổ truyền của Việt Nam cùng nhiều quốc gia châu Á khác. Tết Đoan Ngọ là cơ hội để mọi người sum họp, vui đùa, cùng tận hưởng những món ăn ngon miệng. Tết Đoan Ngọ có xuất xứ tại Trung Quốc và đã truyền sang Việt Nam từ thời xa xưa. Theo tương truyền, vào khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch, có một con sâu bọ đã xâm nhập và gây hại dân làng. Vua Hùng đã ra lệnh cho nhân dân ăn lá cây mùng 5 nhằm tiêu diệt con sâu bọ. Từ đấy, nhân dân Việt Nam có tục lệ ăn lá cây mùng 5 nhằm diệt trừ sâu bọ, cầu xin tài lộc và bình an.

Ý nghĩa của ngày tết đoan ngọ

y nghĩa tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ là một ngày tết cổ truyền của Việt Nam, được cử hành vào khoảng ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch mỗi năm. Ngày tết Đoan Ngọ có ý nghĩa cầu chúc điều tốt đẹp, khoẻ mạnh, và xua đuổi những tà ma, bệnh dịch. Theo tương truyền, ngày xưa có một con sâu kén có tên là sâu Bướm. Sâu Đoan Ngọ cực kỳ độc hại, thường xuyên Open vào khoảng ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch. Để không bị sâu Làm hại, con người đã tìm đến phương pháp ăn uống rượu nếp, hoa quả, và lá cây xanh vào ngày này. Ngày nay, Tết Nguyên đán Đoan Ngọ còn được người Việt Nam giữ gìn và duy trì. Vào ngày Tết, nhân dân ta cúng bánh chưng, gạo nếp, và hoa quả. Ngoài ra, nhân dân ta cũng có các hình thức vui chơi, lễ hội, như: đấu vật, chơi cờ tướng, . ..

Tranh treo tường mâm cúng tết đoan ngọ miền nam

Tranh mâm cúng tết đoan ngọ miền nam

Tranh mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam là một loại tranh được in hoặc vẽ về mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Bức tranh sẽ được trưng bày tại gia đình nhằm cầu chúc điều tốt đẹp, tài lộc, cùng bình an cho gia đình. Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ tết cổ truyền của Việt Nam, được cử hành vào khoảng ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch mỗi năm. Ngày Tết Đoan Ngọ với ngụ ý cầu chúc điều tốt đẹp, tài lộc, dồi dào sinh lực cho gia đình. Tranh mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam cũng được in hoặc thêu với chủ đề mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam, như:

 • Nước lá mùi: Nước lá mùi có tác dụng giải độc, thanh nhiệt.
 • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả là mâm trái cây gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành.
 • Bánh ú tro: Bánh ú tro là loại bánh được làm từ gạo nếp ngâm nước tro, tượng trưng cho sự thanh lọc.
 • Trái cây: Các loại trái cây khác nhau được bày biện trên mâm cúng, tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy.

Tranh treo tường mâm cúng tết đoan ngọ miền bắc

tranh mâm cúng tết đoan ngọ miền bắc

Thông thường, hình ảnh mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc sẽ được trình bày theo một trật tự cố định. Ở giữa khung ảnh là hình vẽ mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ được đặt trên tấm gỗ màu vàng hoặc tấm lụa màu vàng. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ được trình bày với nhiều món ăn truyền thống, bao gồm:

 • Mâm ngũ quả: Mâm trái cây là một biểu hiện của điều tốt lành, may mắn.
 • Cơm rượu nếp: Cơm rượu nếp là một món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
 • Trái cây: Hoa quả là một món ăn không thể nào thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
 • Xôi gấc: Đây là một món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ, có màu đỏ thắm, biểu trưng cho điều tốt lành, sung túc.
 • Bánh tro: Đây là một món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Tranh treo tường bánh cúng ngày mùng 5 tháng 5

Tranh bánh cúng 5 5

Tranh Bánh cúng ngày mùng 5 tháng 5 là một món bánh cổ truyền của Việt Nam thường làm nhân ngày Tết Nguyên Đán Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch mỗi năm). Bánh thường làm từ loại gạo nếp, hoặc tẻ, bánh thường bọc trong lá chuối.

Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân

bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân
 • Nam mô a di đà phật (3 lần)

**Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư tiên, chư thánh.
Con lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản thổ địa, ngài táo quân, các ngài thần linh cai quản trong khu vực này.
Con kính lạy tổ tiên, ông bà, cha mẹ của gia đình chúng con.

Hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 năm Nhâm Dần, nhằm ngày Đoan Ngọ, chúng con là: (tên chủ nhà) cùng toàn thể gia đình thành tâm sắm lễ, hương hoa, quả phẩm, kim ngân, trà quả dâng lên trước án chư vị thần linh, thổ địa, táo quân, gia tiên để kính cẩn báo cáo.

Cúi xin chư vị thần linh, thổ địa, táo quân, gia tiên chứng giám cho lòng thành chúng con, giáng phúc, giáng lộc, phù hộ cho chúng con:

Ban cho chúng con sức khỏe dồi dào, phúc lộc đầy nhà, làm ăn phát đạt, vạn sự như ý.
Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, con cháu hiếu thảo, thành đạt.
Xa đuổi tà ma, yêu quỷ, không cho chúng xâm nhập vào nhà, làm hại gia đình chúng con.
Chúng con xin cúi đầu kính tạ.

 • Cẩn cáo

Nam mô a di đà phật (3 lần): Sau khi đọc bài cúng, gia chủ thắp hương, khấn vái, rồi vái lạy 3 lần. Sau đó, gia chủ và các thành viên trong gia đình cùng nhau thưởng thức những món ăn đã được bày biện trên mâm cúng.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com