Cảm ơn bạn đã đọc bài đăng này của Skyhome.vn, đừng quên đăng ký!

 

Sơn phủ màu gỗ

Sơn phủ màu gỗ là chất phủ dạng lỏng cho gỗ với nhiều màu sắc khác nhau. Màu giả gỗ này là một phần của nội thất và ngoại thất của ngôi nhà. Có một số loại sơn phủ gỗ để bạn lựa chọn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại gỗ cụ thể.

Chức năng và cách thi công sơn gỗ

Có hai loại sơn gỗ: Sáng bóng và sơn mờ.

Nhìn chung, sơn gỗ được chia làm hai loại là sơn bóng hoặc bóng và không bóng. Cả hai đều có các chức năng khác nhau cho đồ nội thất bằng gỗ.

Sơn gỗ bóng ( Glossy )

Nếu bạn quyết định sử dụng sơn gỗ bóng làm lớp phủ trên bề mặt gỗ khi hoàn thiện, bạn sẽ nhận được nhiều ưu điểm như:

 • Dễ dàng để làm sạch: Bề mặt đồ nội thất có bề mặt sáng bóng thường dễ lau chùi hơn vì chúng không bị trơn trượt. Đặc biệt nếu có thể đạt được độ bóng cao. Việc vệ sinh đơn giản này sẽ giúp bụi không bám lâu vào đồ đạc của bạn.
 • Bề mặt bằng phẳng:  Kết cấu của đồ nội thất này trông cứng và phẳng. Không nhìn thấy dấu vân tay. Quá trình hoàn thiện cũng dễ dàng.
 • Sang trọng / đẳng cấp: Với màu sơn gỗ bóng, bộ bàn ghế rất đẳng cấp. Ngay cả với các loại gỗ rẻ, đồ nội thất trông vẫn đắt tiền. Màu sắc bóng bẩy của ghế bàn bổ sung cho phong cách ngôi nhà của bạn. Mang đến hiệu ứng ánh sáng thú vị. Màu sáng bóng có xu hướng phản chiếu ánh sáng. Hoàn hảo nếu bạn muốn chơi với đèn chiếu trên bàn, ghế, quầy bar nhỏ, đèn bàn, v.v.
 • Sơn gỗ bóng thích hợp với môi trường ẩm ướt: Khu vực ẩm ướt có nghĩa là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như nhà bếp hoặc phòng tắm. Màu gỗ sơn bóng hoạt động rất tốt ở đây, sẽ ngăn không cho nước và hơi ẩm xâm nhập làm hỏng các thớ gỗ. Sơn gỗ đúng cách sẽ phát huy tối đa các tính năng sau: Bảo vệ bề mặt gỗ giúp gỗ bền đẹp, chịu được thời tiết và chống mối mọt.

Sơn gỗ Không bóng ( Matte)

Ưu điểm của việc chọn sơn gỗ không bóng: Tất nhiên, sơn bóng có nhiều ưu điểm, nhưng sơn bóng mờ cũng có những ưu điểm riêng nên được sử dụng.

 • Hiển thị hấp dẫn: Xu hướng nội thất gỗ tự nhiên không cần sử dụng đến vẻ sáng bóng. Kết quả sơn nhìn tự nhiên có ấn tượng gần gũi với thiên nhiên. Sự hấp dẫn tự nhiên, mộc mạc trở nên sống động khi bạn phủ một lớp hoàn thiện mờ lên gỗ.
 • Một ấn tượng tự nhiên cũng cần được thêm vào đồ nội thất hoặc sàn gỗ phong cách hiện đại. Bề ngoài mờ sẽ tạo ấn tượng sạch sẽ. Ví dụ, một sàn gỗ ít bóng hơn sẽ trông tự nhiên và giống thật. Việc không có sự can thiệp của vẻ ngoài bóng loáng làm cho gỗ trông như thể không được phủ vật liệu hoàn thiện.
 • Độ bền là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn lớp hoàn thiện cho vật liệu được sử dụng trong chế biến gỗ. Loại gỗ bạn chọn có ảnh hưởng lớn đến độ bền.

Cách thi công sơn gỗ

Để có kết quả tối đa, hãy chú ý đến cách thi công sơn gỗ.

Có một số cách sơn đồ gỗ mà bạn có thể chú ý để sơn lên màu đẹp và kết quả hoàn hảo nhất. Bắt đầu từ việc lựa chọn sơn, thi công, đến công đoạn cuối cùng và bảo dưỡng. 9 bước trong quy trình sơn gỗ:

1. Chuẩn bị Công cụ và Vật liệu

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là dụng cụ và chất liệu mà bạn muốn sử dụng. Các công cụ và vật liệu sơn này bao gồm:

 • Súng phun sơn
 • Bình đựng nước
 • băng keo
 • Báo hoặc vải
 • Máy mài hoặc giấy nhám
 • Bột trét

Một số dụng cụ khác mà bạn cần chuẩn bị là chổi quét bụi. Sau đó, chọn loại sơn phù hợp với nhu cầu của bạn. Bằng cách chuẩn bị trước các công cụ này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách tránh phiền phức khi đi tìm lại từng công cụ một. Đồng thời chuẩn bị găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang để bảo vệ cơ thể khỏi các hóa chất có trong sơn.

2. Che các bộ phận không sơn

Để có được kết quả tốt thì trong cách sơn gỗ trước tiên bạn cần chuẩn bị những bước cơ bản. Ví dụ, nếu bạn muốn sơn trong nhà, hãy đảm bảo rằng khu vực xung quanh đồ nội thất được phủ bằng vải hoặc các vật liệu che phủ khác. Mục đích là không để bị dính sơn gỗ đã sử dụng.

3. Đảm bảo gỗ khô và sạch

Bạn có thể sơn gỗ đúng cách chỉ khi phần gỗ khô và bề mặt sạch. Nếu còn ướt, bạn có thể phơi nắng cho khô trước. Đảm bảo bề mặt gỗ khô và sạch, sau đó bạn có thể tiến hành các phương pháp sơn đồ gỗ tiếp theo.

4. San lấp mặt bằng gỗ

Cách sơn đồ gỗ tiếp theo là mài phần gỗ mà bạn muốn sơn. Quả thực, quá trình mài khá khó khăn và phải được thực hiện bởi các chuyên gia để kết quả được đều, mịn và gọn gàng.

Quá trình mài trên gỗ được thực hiện để quá trình sơn trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi cho màu sơn cơ bản sau này.

Nếu không dùng máy mài, bạn có thể dùng giấy nhám để thay thế. Dùng giấy nhám nhôm oxit loại lớp sơn cũ có thể bong ra một cách hoàn hảo.

5. Sử dụng sơn nền

Sử dụng sơn lót là cách sơn đồ gỗ đúng cách tiếp theo. Nhìn chung, nhiều người thường không chú ý đến việc sử dụng sơn lót để sơn đồ gỗ, nội thất gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có kết quả tối đa, bạn nên sử dụng lớp sơn lót này, đặc biệt nếu bạn muốn thay đổi màu của lớp sơn trước. Ví dụ, màu sơn cơ bản mà bạn có thể chọn là màu trắng.

6. Sơn gỗ bằng sơn nguyên sinh

Sau đó, đối với lớp sơn chính, bạn có thể chọn loại sơn có gốc nước hoặc dầu. Tuy nhiên, hai loại sơn này còn phụ thuộc vào từng loại gỗ. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu loại sơn phù hợp với loại gỗ sử dụng để kết quả sơn được tốt hơn.

Nếu bạn chọn sơn gỗ gốc nước, chất pha loãng tất nhiên là nước, trong khi chất pha loãng sơn gỗ gốc dung môi là chất pha loãng sơn gỗ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sơn phủ vết gỗ để gỗ trông tự nhiên vì thành phẩm của quá trình này sẽ làm nổi bật tính thẩm mỹ của vân gỗ.

Sử dụng Vecni

Bước cuối cùng của sơn là phủ lớp sơn bóng gỗ hoặc sơn bóng. Mặc dù thực tế việc sử dụng vật liệu này không phải là ‘bắt buộc’ nhưng bạn có thể thêm nó vào để lớp sơn trên gỗ trông sáng và bóng hơn trước. Bạn có thể phủ thêm vecni khi hoàn thành và khô.

Phủ đều vật liệu lên phần gỗ đã sơn trước đó. Sử dụng một bàn chải khác với bàn chải để vẽ nó để có kết quả tối đa. Càng nhiều lớp sơn, gỗ sẽ càng sẫm màu.

Thiết bị làm sạch

Sau khi sơn xong đồ gỗ, đừng quên làm sạch các dụng cụ bạn đang sử dụng, đặc biệt là cọ và sơn gỗ. Ở giai đoạn hoàn thiện này, ngay lập tức rửa dụng cụ bằng nước sạch trước khi chúng khô và cứng lại. Làm sạch thiết bị sơn này là điều quan trọng để giữ cho thiết bị sơn bền và để nó có thể được sử dụng cho cơ hội tiếp theo, sơn đồ nội thất khác từ nhà của bạn.

Thực hiện bảo trì định kỳ

Sau khi biết cách sơn gỗ trên đây, bước không kém phần quan trọng đó là chăm chút cho đồ nội thất từ ​​loại gỗ đã sơn trước đó. Ví dụ, bằng cách duy trì mức độ ẩm. Không nên đặt trong phòng quá ẩm vì có thể làm hỏng lớp sơn nhanh chóng. Tương tự như vậy, nếu đặt ở nơi quá nóng và bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, lớp sơn sẽ bị phai màu. Sau đó, vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn bám vào. Bởi vì, với những bụi bẩn bám vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sơn trên bàn ghế.

Mẹo để chọn loại sơn gỗ tốt

Trước khi mua sơn gỗ, hãy điều chỉnh trước cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lựa chọn sơn gỗ nghe có vẻ tầm thường, một số người quan tâm nhiều hơn đến màu sắc. Trên thực tế, nếu làm không cẩn thận, kết quả sẽ kém hoàn hảo và gỗ trông không đẹp. Vì vậy, bạn cần lưu ý những gì khi lựa chọn sơn gỗ?

Chú ý đến loại gỗ

Trước hết bạn phải biết loại gỗ cần sơn trước. Vì mỗi loại gỗ có thành phần chất xơ và hóa chất khác nhau. Ví dụ, đối với gỗ tếch có thớ và vân đẹp, sẽ tốt hơn nếu nó được phủ bằng sơn gỗ gốc nước. Nhờ vậy, nhan sắc của cô vẫn nổi bật và căng bóng hơn. Trong khi gỗ từ cây thông hay còn gọi là gỗ tếch Hà Lan thường có thớ và màu sắc không đồng đều. Để khắc phục điều này, bạn cần sử dụng sơn gỗ là lớp sơn lót.

Chú ý đến vị trí sắp đặt đồ đạc

Tiếp theo là xem vị trí sẽ đặt đồ đạc. Ví dụ, đối với hàng rào gỗ thường xuyên tiếp xúc với nắng mưa thì nên chọn sơn chống thấm. Như vậy hàng rào gỗ sẽ không dễ bị phong hóa, rêu mốc, ẩm mốc. Đối với sàn gỗ, sử dụng sơn gỗ nên tránh ma sát vào vật nặng. Trong khi những đồ nội thất bằng gỗ thông thường như bàn, ghế, tủ chỉ cần dùng sơn bóng gỗ hoặc sơn đồng màu vì không thường xuyên tiếp xúc với ma sát.

Chọn sơn gỗ dựa trên mức độ trong suốt

Dựa trên mức độ trong suốt, sơn gỗ bao gồm sơn đồng màu và sơn đánh bóng trong suốt. Sơn gỗ đồng màu có mật độ cao để các thớ gỗ có thể được bao phủ một cách hoàn hảo và phù hợp để sơn đồ nội thất gỗ tối giản và hiện đại.

Trong khi đó, sơn gỗ bóng trong suốt có thể tạo thêm độ bóng cho bề mặt gỗ và bảo vệ gỗ khỏi bị trầy xước mà vân gỗ trông vẫn như ban đầu. Màu sơn này phù hợp với nội thất phong cách cổ điển, dân tộc, truyền thống.

Chọn sơn gỗ dựa trên cách thi công

Cũng giống như sơn nói chung, có nhiều loại sơn gỗ khác nhau để thi công bằng máy phun và chổi quét. Sơn gỗ phun được sử dụng để phủ lên bề mặt đồ nội thất có nhiều chạm khắc hoặc hình dạng phức tạp. Nhờ đó, những khoảng trống nhỏ có thể được xếp thẳng hàng một cách hoàn hảo. Trong khi sơn gỗ được sử dụng bằng chổi sẽ thích hợp hơn để phủ lên bề mặt gỗ phẳng.

Chọn màu sơn phù hợp

Việc chọn màu sơn gỗ phù hợp cũng cần cả một quá trình chứ không chỉ chăm chăm vào màu sắc mà bạn yêu thích. Khi lựa chọn, không dính vào thẻ màu do nhà sản xuất sơn gỗ cung cấp. Chúng tôi khuyên bạn nên mang những mảnh gỗ thừa của bàn ghế đi sơn lại để bị lem sơn gỗ.

 

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com