Gỗ mun hoa là gì ? Đặc điểm nhận biết Gỗ Mun Hoa

Phân bố của gỗ mun hoa:

Cũng giống như các loại Mun khác ở Việt Nam, Gỗ Mun hoa Việt Nam sinh trưởng tại tỉnh Khánh Hòa tuy nhiên gần đây đã phát hiện ở các vùng khác như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Mua Hoa Lào.

tu linh go mun hoa
Tứ Linh gỗ Mun hoa

Tình Trạng hiện nay gỗ mun hoa 

Gỗ mun hoa là loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Được xếp hạng vào gỗ nhóm một, cùng nhóm với các loại gỗ quý hiếm khác như: trắc, sưa…. Gỗ Mun Hoa gần như tiệt chủng nên hầu như không tìm thấy gỗ hộp trên thị trường mà đa phần chúng xuất hiện dưới dang lũa Cũng bởi vì vậy mà những tác phẩm được chế tác từ Gỗ Mun Hoa trong thời gian từ vài chục tới vài trăm năm về trước mới có nhưng tác phẩm nguyên vẹn liền lạc hoàn hảo còn phần đa ở những tác phẩm mới làm vài năm chở lại đều có một vài lỗi chắp vá ghép ít hoặc nhiều.

cay go mun hoa
Gỗ mun hoa

Đặc điểm nhận dạng và Ưu điểm gỗ mun hoa 

Gỗ mun hoa có chất lượng tốt, Tủ bếp Laminate độ bền cơ học cao, gỗ có khả năng chống mối mọt một cách tự nhiên, gỗ có tỉ trọng nặng, sớ gỗ đẹp và tôm gỗ nhuyễn, mịn. Gỗ cứng, vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất thẩm mỹ.

van go mun hoa
Vân gỗ Mun hoa

Gỗ mun hoa nặng tương đương gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than. Gỗ này đẹp như tên gọi của nó, “mun hoa”. Chính vì thế mà khi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ hay nội thất rất vả vả do phải cẩn thận kẻo vỡ cấu trúc của gỗ. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ các loại gỗ mun khác do làm gỗ mun hoa khá tốn thời gian.

van go mun hoa dep
Vân gỗ mun hoa đẹp

Giá thành và thị trường gỗ mun hoa: Giá của gỗ Mun Sừng tùy thuộc vào độ to, hiếm và độ dị của nó. Tùy thuộc vào người bán và người mua và thị trường hiểu biết đến đâu mới quyết định được giá cả.

Một số đồ mỹ nghệ được làm từ Mun Hoa và mộc của nó:

mun hoa lao
Mun hoa Lào
mun hoa lao ban lon
Mun hoa lào bản Lớn
dong ho go mun hoa
Đồng hồ mua hoa
sap go mun hoa
Sập Mun hoa
chum go mun hoa
Chum gỗ Mun hoa
di lac ngu phuc go mun hoa
Di lặc ngũ phúc Mun hoa
khanh duc tu linh go mun hoa
Khánh đục tứ linh gỗ Mun hoa
tam da go mun hoa
tam đa gỗ mun hoa
tieu dong chuc phuc go mun hoa
Tiểu đồng chúc phúc gỗ mun hoa
tu huu goc cay go mun hoa cuc dinh
tỳ hưu gốc cây mun hoa cực đỉnh

Kết Luận

Dù là gỗ mun gì đi nữa thì được chế tác một tác phẩm từ gỗ mun cũng là niềm vui sướng của thợ nghề vì không những cộng thơ cao mà còn được tự tay tao ra một thành phẩm huyền bí từ loại gỗ quý này thì cơ hội thật hiếm có bởi không dễ gì mà có cơ hội như vậy. Gỗ mun rất quý hiếm và có giá trịnh kinh tế cao.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời