Thiết kế cầu thang hiện đại đúng kỹ thuật

Nhưng trên hết, cầu thang cần phải đáp ứng những yêu cầu để đảm bảo sự tiện dụng, tiện ngi và thoải mái cho người sử dụng. Để đáp ứng được những điều này thì cầu thang cần được thiết kế với những kích thước theo đúng kỹ thuật, nếu không được thiết kế đúng kĩ thuật sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng, tạo sự không thoải mái với những bước đi trên cầu thang. Các thông số kỹ thuật của cầu thang được nghiên cứu dựa trên những đặc điểm của cơ thể khi di chuyển cũng như những thói quen và mong muốn của người Việt Nam khi sử dụng cầu thang. Tại skyhome, các thiết kế cầu thang đều được thiết kế đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và các tiêu chí đảm bảo sự tiện nghi cho người sử dụng. Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá một thiết kế cầu thang hiện đại đúng kỹ thuật, mời các gia đình cùng tìm hiểu.

cau thang hien dai 5 thiet ke cau thang hien dai dung ky thuat
cầu thang hiện đại – mẫu số 5
  1. Điều đầu tiên là cầu thang phải tạo ra sự thoải mái, leo cầu thang không làm mọi người cảm thấy mệt mỏi. Theo nghiên cứu về chiều cao trung bình của người Việt với những tói quen đi đứng thì chiều cao lý tưởng cho mỗi bậc là 20cm, tất nhiên chiều cao đó có thể dao động không nhiều nhưng nếu lớn hơn 25cm mỗi bậc sẽ khiến bạn “vất vả”. Chiều cao giữa các bậc thang được đo từ 2 mặt của 2 bậc thang liên tiếp, chính là phần tiếp xúc với chân của bạn, nếu quá cao thì mọi người cần phải dùng nhiều sức để nhấc chân tạo cảm giác mệt mỏi, nếu quá thấp thì bạn sẽ cần phải thiết kế rất nhiều bậc, điều đó cũng không cần thiết, bước nhiều bậc quá đôi khi cũng khiến ta mỏi chân.
cau thang hien dai 1 thiet ke cau thang hien dai dung ky thuat
cầu thang hiện đại – mẫu số 1

Chiều rộng của mỗi bậc ít nhất là 25cm để đảm bảo an toàn cho từng bước chân của bạn. Chiều dài tối thiểu tạo sự thoải mái tối thiểu là 0,9 đến 1 mét. Chiều rộng và chiều dài của mỗi bậc thang  giúp đảm bảo sự an toàn của bạn khi di chuyển. Thông thường, một bàn chân người lớn có kích thước đến 25cm, vì vậy bậc thang phải rộng hơn để đảm bảo bàn chân bước vừa và cảm thấy thoải mái. Còn chiều dài của bậc thang đã được tính toán để bạn không bị quá gò bó vào tường hay vào lan can và có thể di chuyển được 2 người ngược chiều một cách dễ dàng, nếu không gian cho phép thì nên thiết kế rộng để tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

cau thang hien dai 2 thiet ke cau thang hien dai dung ky thuat
cầu thang hiện đại – mẫu số 2

Trong một thiết kế cầu thang kích thước của mỗi bậc phải tương đương. Vì vậy, ngay từ lúc bắt đầu thiết kế phải tính toán kỹ lưỡng. Ví dụ khoảng cách giữa hai tầng là 3m, chiều cao của mỗi bậc là 20 cm, vậy bạn cần là 300/20 = 15 bậc, ngoài ra cũng cần lựa chọn chiều cao giữa các bậc sao cho hợp lý để số bậc chẵn nhất, có thể chênh lệch lên bậc trên cùng nhưng không thể quá nhiều sẽ gây mất thẩm mỹ của thiết kế cầu thang, để hạn chế được vấn đề này các gia đình nên thiết kế gờ cho bậc thang dưới cùng.

cau thang hien dai 3 thiet ke cau thang hien dai dung ky thuat
cầu thang hiện đại – mẫu số 3
  1. Bước tiếp theo bạn cần tính toán độ rộng của cầu thang, nếu chiều rộng là 25 thì tổng diện tích không gian là 25×15 = 3,7m. Mỗi mét không gian cần là 1×3,7m = 3,7m2. Giả thiết này là hình dạng của cầu thang thẳng ở bức hình trên. Việc tính toán các kích thước của cầu thang là điều vô cùng quan trọng giúp bạn có được thiết kế cầu thang hiện đại đẹp như mong đợi, nếu không tính toán các kích thước một các chính xác thì cầu thang sẽ không đều nhau, đây là điều tối kị khi thiết kế cầu thang, cũng chính vì vậy mà các thợ thiết kế và xây cầu thang là những thợ chuyên, khác với những người xây và thiết kế nhà.
cau thang hien dai 4 thiet ke cau thang hien dai dung ky thuat
cầu thang hiện đại – mẫu số 4

Thiết kế cầu thang hiện đại với những kích thước được tính toán đúng kỹ thuật sẽ cho ra một sản phẩm đẹp và chất lượng. Cầu thang là thiết kế được sử dụng thường xuyên trong gia đình nên cần được thiết kế theo đúng quy trình cũng như kích thước, đảm bảo sự tiện nghi và tiện dụng, thoải mái cho mọi người, ngoài ra còn đem lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn. Các gia đình nên lựa chọn những cơ sở uy tín và chất lượng để có được thiết kế cầu thang như mong đợi. Chúc các gia đình có được cầu thang đẹp hiện đại và chất lượng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome