Phân biệt hai vật liệu Laminate và Melamine để làm tủ bếp

Laminate và Melamine đều là vật liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo đồ dùng nhà bếp và nội thất. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt về cấu trúc, đặc tính và giá thành. Laminate là một dạng lớp phủ bề mặt được sản xuất theo phương thức đùn nhiệt độ giữa lớp melamine và keo phenolic chống nước trên bề mặt gỗ HDF hoặc MDF. Laminate có độ bền, chịu lực và chống trầy xước tốt. Ngoài ra, bạn có nhiều mẫu mã và màu sắc để chọn lựa. Tuy nhiên, giá thành của Laminate sẽ cao hơn so với Melamine. Melamine là một lớp bảo vệ bề mặt được sử dụng để bảo vệ nền nhà chống nấm mốc, trầy xước và cháy sém.

Nó được sản xuất theo phương thức ép nóng trực tiếp trên tấm gỗ HDF hoặc MDF và được bao phủ một tấm melamine ở phía trên. Melamine có chi phí thấp hơn so với Laminate, tuy vậy độ chắc chắn cùng khả năng chống nước không cao bằng Laminate. Vì vậy, dựa theo nhu cầu và chi phí của bạn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn Laminate hoặc Melamine nhằm trang trí nội thất nhà bếp của mình.

Xem thêm tủ bếp melamine tốt nhất

Tủ bếp MDF phủ Melamine

Tủ bếp MDF phủ Melamine là một trong những loại tủ bếp vô cùng thông dụng trong kiến trúc nội thất ngày nay. Về cấu tạo, MDF (Medium Density Fiberboard) là một loại gỗ nhân tạo được hình thành từ các hạt gỗ và bột gỗ thiên nhiên được ép lại với nhau. Khi phủ Melamine, tủ bếp MDF sẽ có một lớp sơn phủ trên mặt phẳng để tăng độ nhẵn và chống trầy xước. Ưu điểm của tủ bếp MDF phủ Melamine là độ bền cao, khả năng chống ẩm mốc, thuận tiện vệ sinh và có nhiều kiểu dáng cùng màu sắc để chọn lựa. Ngoài ra, MDF phủ Melamine cũng có độ dày cùng tính năng uốn, khoan và cắt dễ dàng nhằm cho ra mắt các mẫu tủ bếp đẹp.

Tuy nhiên, tủ bếp MDF phủ Melamine cũng có một số nhược điểm, bao gồm khả năng chống ẩm không tốt nên không thích hợp nếu sử dụng ở những nơi có nhiệt độ cao, và khả năng chống mối mọt không tốt bằng những loại gỗ tự nhiên như sồi hay gỗ tràm. Nếu tủ bếp MDF phủ Melamine không chú ý bảo quản và sử dụng đúng cách, tủ có thể sẽ trở nên xuống cấp và mất đi sự thẩm mỹ theo thời gian sử dụng.

Tủ bếp MDF phủ Laminate

Tủ bếp MDF phủ Laminate là một nguyên vật liệu phổ cập trong việc thi công tủ bếp. Đây là bài toán phối kết hợp giữa gỗ MDF với lớp phủ Laminate nhằm sinh sản nên một mặt tủ bếp chắc chắn, dễ dàng cùng đơn giản bảo dưỡng. MDF là loại vật liệu bằng gỗ được làm tự dăm gỗ mật độ cao, kết hợp keo dán với gỗ nhằm tạo ra một lớp mặt phẳng có độ bóng và độ bền cao. MDF phủ Laminate sử dụng lớp phủ Laminate trên bề mặt nhằm bảo vệ và gia tăng tính thẩm mỹ của tủ bếp. Lớp phủ Laminate có độ bền cao, không bị ăn mòn, không thấm ẩm, hạn chế nấm mốc và thuận tiện vệ sinh.

So sánh với tủ bếp MDF phủ Melamine, tủ bếp MDF phủ Laminate có độ bền cao hơn, khó bị oxy hoá hơn và độ bám dính của Laminate cũng tốt hơn so với Melamine. Tuy nhiên, giá thành của tủ bếp MDF phủ Laminate cũng sẽ cao hơn so với tủ bếp MDF phủ Melamine. Tóm lại, nếu bạn mong muốn lựa chọn một loại vật liệu tốt, bền và có thể bảo trì đối với tủ bếp của mình, tủ bếp MDF phủ Laminate là một sự lựa chọn tốt.

So sánh 2 loại lớp phủ bề mặt Laminate và Melamine, chọn loại nào làm tủ bếp

Cả Laminate và Melamine đều là các loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tủ bếp. Tuy nhiên, cũng có những khác biệt về tính chất và tác dụng, dưới đây là một số so sánh giữa hai loại chất liệu che phủ bề mặt trên:

  1. Nguyên liệu: Melamine được làm từ giấy kraft dán với lớp nhựa melamine, trong khi đó Laminate được làm từ giấy dán với lớp nhựa phenolic hoặc melamine.
  2. Độ dày: Lớp phủ Melamine thường có độ dày từ 0,5-1,5mm, trong khi Laminate có độ dày từ 0,6-1,2mm.
  3. Độ bền: Laminate thường có độ bền cao hơn so với Melamine vì lớp nhựa bảo vệ bề mặt Laminate dày hơn, cứng hơn và có tính chống trầy cao hơn.
  4. Màu sắc và hoa văn: Cả hai loại đều có nhiều màu sắc và hoa văn để lựa chọn, nhưng Laminate có thể được tạo ra với những mẫu hoa văn phức tạp hơn.
  5. Giá cả: Laminate thường có giá cả cao hơn so với Melamine do độ dày và tính năng cao hơn.

Tuỳ theo điều kiện thực tiễn và ngân sách của bạn mà bạn có thể lựa chọn Laminate hoặc Melamine để chế tạo bề mặt hoàn thiện nội thất cho phòng bếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn độ bền và khả năng chịu va đập tốt hơn, Laminate có thể là sự lựa chọn tốt hơn.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com