Nghệ thuật gỗ lũa của những người giàu trí tưởng tượng

Bác Hồ ngồi ung dung đọc sách Bên Suối Lê Nin, cụ Phan Bội Châu Câu cá ở sông Hương bên bến Ngự, rùa thần nhận gươm báu, hai truyền thuyết đồng bào tất cả những tác phẩm độc đáo này Nếu được làm từ gỗ lũa và được trưng bày ở một khoảng sân của một thi sĩ của trí tưởng tượng ông làm lễ nhân Chu Văn Hồng
nghệ thuật gỗ lũa thú chơi của những người giàu trí tưởng tượng

bac ho ngoi ung dung doc sach bang go lua

rua ngam guom vang bang 0go lua

ba me viet nam anh hung go lua 1

Thoạt nhìn những tác phẩm gỗ lũa này nhiều người sẽ lầm tưởng Đây là nghệ thuật điêu khắc nhưng không phải vậy sản phẩm của điêu khắc là do người thợ đục đẽo tạo thành Chính vì thế điêu khắc có thể có nhiều sản phẩm giống nhau hoặc tương tự nhau còn sản phẩm gỗ lũa lại không như vậy bản thân gỗ lũa đã là độc nhất vô nhị vì lũa là cái lõi của cây trải qua thời gian hàng trăm năm chìm trong nước trong sình lầy những phần mềm của cái loại ấy sẽ bị rữa đi phần cứng còn lại sự tạo thành cái Giáng.

chu van hong nghe nhan go lua noi tieng

Tác phẩm được thể hiện như thế nào tùy thuộc vào trí tưởng tượng và hình dung của người chơi gỗ lũa. Về bản thân cái nữa đấy là cái hình dáng thật sự đó là cái kính vạn hoa coi như là nhìn góc cạnh này Đó là hình ảnh này nhìn gốc kia nó là hình ảnh kia .

hoa va go lua

Thấy được cái thừa trong gỗ lũa thì cắt đi thiếu thì thêm vào để tạo ra thành cái ý tưởng của mình. Như thế nà thấy được cái vẻ đẹp tự nhiên trong gỗ lũa. Chẳng hạn như trong tác phẩm chung sống hòa bình này rễ của cây xương cá thế nhưng với bàn tay và trí tưởng tượng của mình nghệ nhân Chu Văn hồng đã tạo Huỳnh tượng trưng cho một con chim một đầu hươu một con rắn cùng chung sống trong một khu rừng hay như tác phẩm Chiến Tranh Và Hòa Bình này

tac pham chien tranh va hoa binh go lua

Đây là phần đầu con thỏ thế Nhưng con thỏ này lại có hình cá ý nghĩa của tác phẩm này chính là hậu quả của chiến tranh của chất độc da cam không chỉ gây ra khiếm khuyết trên thân thể con người mà ngay cả con vật cũng trở nên dị dạng . Cái người chơi gỗ lũa ở trên đời này cũng phải am hiểu triết lý và Triết lý phương đông này ấy thì bây giờ người ta hay nói về đạo đức sống của con người ta dùng.

san pham doc dao tu goc tre go lua

Những người chơi ngu nữa là những người yêu triết lý sự sống với đức độ của con người và yêu cái lẽ phải ở đời và những cái sẽ tự còn lại mãi mãi đối với đời qua bao trong đó đi chăng nữa cái chết Lý ấy vẫn còn tồn tại. Người tìm đếnchỉ vì tính nghệ thuật và sự đồng nhất vô nhị của nó mà sự trên hết gỗ lũa chính là những gì còn lại sau những thử thách khắc nghiệt của thời gian thời tiết là cốt cách còn lại của cây cỏ cũng giống như trong cuộc sống phải trải qua những thử thách của cuộc đời mới làm nên giá trị đạo đức trong mỗi con người.

go lua mot tac pham nghe thuat cua tao hoa

Theo skyhome.vn

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời