Lục bình gỗ Mun

Lục bình gỗ mun đẹp hay còn được gọi là lộc bình, bình đựng lộc của gia đình. Từ ngày xa xưa, người ta đã ưa thích sắm cho mình những cặp lục bình trong nhà, với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ được sinh chồi nảy lộc, cuộc sống gia đình được yên ấm, hòa thuận. Cho tới nay vẫn với ý nghĩa này, cùng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã thổi hồn vào những mẫu lục bình với các kiểu dáng đa dạng hơn, mang lại một giá trị nghệ thuật vô cùng to lớn qua thời gian. Dưới đây là những mẫu lục bình gỗ mun độc đáo nhất, Skyhome với lâu năm kinh nghiệm trong phân phối lục bình xin phép giới thiệu cho bạn.

luc binh go mu duoi cong
Lục bình gỗ mun đuôi công

Khám phá kiểu dáng độc đáo của những mẫu lục bình gỗ mun 2021

luc binh go mun 2
Lục bình gỗ mun 2

Lục bình gỗ mun đẹp ngày nay là thành quả của sự sáng tạo, đúc kết kinh nghiệm, chắt chiu tinh hoa văn hóa Việt. Ngoài kiểu dáng truyền thống lục bình cổ cao, những mẫu lục bình cổ ngắn cách điệu cũng nhận được rất nhiều sự đón nhận. Với kiểu dáng truyền thống ( dáng cổ cao lọ ) lục bình thường thu hút người nhìn ở vị trí cổ của bình. Thân bình suôn dài, xòe to ở phần miệng bồng bềnh tựa như lá sen. Với ý nghĩa mang đến sự khởi đầu, vẻ đẹp tinh tế cho ngôi nhà. Khác với mẫu lục bình truyền thống, mẫu lục bình truyền thống cách điệu ở cổ của bình, tạo khối vuông tròn mà vẫn giữ nguyên được giá trị thẩm mỹ của lục bình. Phần mình của bình có độ rộng to nhỏ tùy ý. Người ta chế tác ra mẫu lục bình cổ gắn với phần thân lớn để có ý nghĩa phong thủy hơn, giữ được nhiều sinh khí hơn, hút nhiều tài lộc hơn cho căn nhà. Các kiểu dáng của bình có thể hẹn chế, nhưng những họa tiết trang trí trên bình là sự sáng tạo không hề có giới hạn. Bắt nguồn từ những mẫu bình trơn, hiện nay các nghệ nhân đã tô điểm cho vẻ ngoài của bình những hoa văn từ truyền thống như trúc mai, rồng phượng cho tới những họa tiết vô cùng hiện đại.

Đặc điểm của những mẫu lục bình gỗ mun

luc binh go mun 3
Lục bình gỗ mun 3

Gỗ mun là loại gỗ cao cấp khai thác từ cây mun và thường được sử dụng để làm các loại đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp tại Việt Nam đặc biệt là lục bình. Sở dĩ có tên là mun vì gỗ này để lâu sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen giống như sừng. Những mẫu lục bình gỗ mun khi mới hoàn thiện gỗ sẽ có màu đen xanh, vân rất mờ. Sau khi để khoảng 6 tháng gỗ sẽ chuyển sang màu đen huyền bí. Để càng lâu lục bình càng đẹp, càng bóng. Đặc biệt, những lọ lục bình  được làm bằng gỗ mun sẽ không bao giờ bị mối mọt, màu gỗ sáng bóng không bị cong vênh.

Những lưu ý khi chơi lục bình gỗ mun

luc binh go mun 4
Lục bình gỗ mun 4

Gỗ mun rất cưng và dễ nứt vì vậy khi chơi lục bình gỗ mun trong nhà không nên để lục bình gỗ mun mộc, mà phải phun Pu hoặc chí ít là phun lót để đảm bảo gỗ có thể duy trì được độ bền đẹp. Tuy vậy nhưng có rất nhiều người không thể cưỡng được sự hấp dẫn của những vân gỗ trên lọ lục bình mà vẫn chấp nhận rủi ro gỗ sẽ có thể bị nứt mà để bình mộc để có được sản phẩm đẹp tự nhiên.

Phân biệt lục bình gỗ mun thật và giả 

Là loại gỗ thuộc top đầu của nhóm các loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam, những mẫu lục bình gỗ Mun thường hay bị làm giả bằng gỗ muồng hoặc me tây. Vậy làm sao để có thể nhận biết được gỗ mun thật ? Đầu tiên để nhận biết đó có phải gỗ mun thật hay không, bạn có thể để ý vân của nó. Khi mới hoàn thiện, vân của gỗ mun có những sọc màu đen, và có một phần nhỏ hơi đỏ hoặc màu vàng. Khi để lâu tổng thể lọ lục bình sẽ đổi màu đen bóng. Sau đó bạn có thể kiểm tra đế của những mẫu lục bình, dùng nhám hoặc dao trà vào mặt đế của lục bình sẽ xuất hiện những vân gỗ mun xanh đen uống lượn, tuy không theo quy luật nào nhưng nhìn lại vô cùng hấp dẫn. Vân gỗ như một tuyệt tác của mẹ thiên nhiên ban tặng cho mỗi chúng ta. Những người đam mê gỗ mun khi nhìn những mẫu lục bình gỗ mun đẹp thường sẽ dễ bị mất cảm xúc.

==================================================================

Sự quan tâm, quý mến của quý khách hàng chính là động lực vô cùng to lớn cho Skyhome không ngừng sáng tạo, chế tác ra nhiều mẫu mã đa dạng hơn nữa. Với phương châm hoạt động theo đúng cái tâm Chân – Thiện – Mỹ chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm vô cùng chất lượng, đa dạng về mẫu mã

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome