Gia vị nhà bếp là thước đo về vị ngon ngọt của thức ăn. Không có gia vị, thực phẩm có vị thật tệ. Việt Nam cũng được nhắc đến với nhiều loại gia vị đa dạng, nhiều loại gia vị nhà bếp cũng làm nhiều bạn lúng túng về thành phần và công dụng của gia vị. Vì vậy, hôm nay Skyhome sẽ chia sẻ 20 loại gia vị hay sử dụng và thịnh hành ở Việt Nam sẽ khiến các món của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

1. Quả ớt 

quả ớt

Đối với những người ưa ăn cay thì trái ớt là một thứ thực phẩm không thể nào thiếu trong căn bếp. Điều này là vì có nhiều giống ớt đem tới mức độ nóng khác nhau khi nấu ăn. Ớt thường được băm hoặc nghiền nát trước khi bạn thêm vào món ăn không. Tuy nhiên, nhiều người chỉ xé nhỏ bày biện trên mâm.

2. Hành tỏi

Hành tỏi

Không mấy ai không phải biết loại gia vị nhà bếp thông dụng này. Hành tím và tỏi được coi là những loại gia vị thông dụng nhất bởi vì tỏi được dùng trong phần lớn các món ăn. Hai loại gia vị này không những tạo nên độ cay mà lại cũng hay được sử dụng nhằm tạo nên mùi vị lúc xào trong món ăn uống. Ngoài vai trò là một loại gia vị, hành và tỏi còn được xào để chế biến ra món hành xào như một món ăn bổ trợ cho món ăn.

3. Hành tây

Hành tây

Một loại hành củ cũng hay được sử dụng như nguyên liệu trong nấu nướng là hành tím. Củ hành tây lớn và dài hơn. Hành tây có mùi vị nồng như hành tây và gừng. Hành tây cũng được ăn tươi như một món rau sốt trộn salad. Chúng cũng có thể được nướng tẩm gia vị hoặc làm món đồ ăn vặt.

4. Hạt tiêu

Hạt tiêu

Hạt tiêu là một loại gia vị nhà bếp có vị cay, khá đắng. Loại gia vị hạt tiêu cũng thường sử dụng làm gia vị trong món chiên giòn, cà ri, cùng nhiều món ngon khác của Việt Nam. Hạt tiêu cũng có dưới dạng bột và thường dùng làm hương liệu thức ăn để chế tạo vị cay.

5. Củ Gừng

Củ gừng

Ngoài được biết như là một thứ gia vị nhà bếp, thì gừng còn được dùng để chữa bệnh. Với mùi vị cay đặc trưng, gừng thường xuyên được dùng trong các món ăn, chủ yếu là hải sản. Gừng cũng có thể được dùng làm một gia vị trong thức chấm.

6. Củ Riềng

Củ Riềng

Củ Riềng thoạt nhìn tương tự gừng, tuy nhiên nó là một thứ gia vị nhà bếp với hương vị cùng công năng rất khác. Riềng hay được sử dụng để chế nấu ăn nước cốt chanh, canh và các món hầm khác nhau. Riềng có hương thơm lừng đặc trưng cùng vị chua, mặn riêng của từng thành phần gia vị có trong riềng.

7. Củ Sả

Củ Sả

Cũng giống với các cây gia vị nhà bếp khác, cây sả đem đến mùi hương đặc biệt cho gian phòng của bạn. Cây sả có hình thù giống cỏ cây, chủ yếu được sử dụng bằng phương pháp thái nhỏ hoặc vắt kiệt phần bướu. Sả không những được sử dụng trong nấu nướng mà còn được sử dụng như gia vị pha chế các đồ uống độc đáo khác nữa.

8. Củ Nghệ

Củ nghệ

Loại gia vị này cũng được nhìn thấy trong các món thịt có màu ngả vàng bao gồm cá và cà ri. Củ nghệ được cho là giúp làm thực phẩm trở thành màu vàng. Nghệ có thể nhuộm màu và loại bỏ mùi vị hôi của các loại thực phẩm bao gồm thịt heo, thịt gia cầm, hải sản. Loại gia vị nhà bếp này cũng đã được dùng làm một nguyên liệu thô để chế tạo các loại trà thảo mộc khác.

9. Lá Nguyệt Quế

Lá nguyệt quế

Loại phụ gia nhà bếp hình dạng cái lá nguyệt quế đem đến mùi vị đặc biệt cho nhiều món ăn làm từ nước cốt dừa. Bắt đầu với rau câu, opal, và nhiều món ăn hơn từ nước cốt dừa. Ngoài ra, lá nguyệt quế có thể loại bỏ mùi tanh thực phẩm khỏi các món ăn. Vì lẽ này, lá nguyệt quế cũng thường sử dụng làm nguyên liệu cho món cá kho và bún chả cá.

10. Lá chanh

Lá chanh

Ngoài lá nguyệt quế, lá chanh cũng được sử dụng rộng rãi như một thứ gia vị nhà bếp để nồi cơm trở nên ngon miệng. Cũng tương tự với lá nguyệt quế, lá chanh cũng được xắt lát hoặc băm nhuyễn trước lúc xào nấu hoặc trộn với các loại gia vị khác.

11. Rau mùi

Rau mùi

Rau mùi có nguồn gốc ở châu lục Nam Âu, loại gia vị này là một loại gia vị rất quen thuộc đối với nhiều món ăn cổ truyền của Việt Nam. Loại rau mùi này sẽ được nghiền hoặc băm nhuyễn trước khi dùng nhằm tạo nên sự tươi mới, hấp dẫn cho từng món gia vị.

12. Quế

Quế

Một loại gia vị cần thiết khác là quế. Đây thực chất là rễ của một vài giống cây cỏ quế. Là loại gia vị nhà bếp đem về mùi hương vơi nhàng cùng mùi vị thơm nồng cho các món ăn uống của bạn. Những nguyên liệu căn bản này không chỉ sử dụng để nấu các món ngon mà lại còn được sử dụng như nguyên liệu phụ trợ khi chế biến thức giải khát, đồ ngọt.

13. Quả óc chó

Quả óc chó

Gia vị tiếp theo trong nhà bếp của bạn là nhân quả óc chó, thường được coi là chất kích thích tóc. Trước khi dùng, hạt óc chó phải được chiên hoặc xào qua dầu mỡ, sau đó xay và đun chín. Nó đặc biệt hữu dụng để chế biến thực phẩm và đưa hương vị umami vào thực phẩm.

14. Quả me

Quả me

Đúng với tên gọi, trái me là một loại phụ gia nhà bếp có công dụng tạo vị chua ngọt tươi mát cho các món canh.

15. Hoa lau

Hoa lau

Hoa lau cũng được nhắc đến là một thứ gia vị sử dụng trong nấu ăn nhằm tạo lên mùi hương cho các món ăn. Còn được gọi là hoa lau, nhưng gia vị này cũng xuất hiện tại một vài nước châu Á khác. Vị của loại gia vị này hơi chát. Để ăn được, bạn phải thận trọng với liều lượng phù hợp mà không làm mất mùi vị của món ăn không.

16. Nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu

Nhục quế là một loại gia vị nhà bếp có vị giống với quế tuy nhiên ngon hơn nữa. Loại gia vị nhà bếp này chủ yếu được sử dụng trong các loại súp. Nó có hương vị và mùi cực nồng, do đó nên thận trọng với liều lượng bạn sử dụng.

17. Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu

Nguyên liệu nhà bếp căn bản tiếp theo là bạch đậu khấu, một thành phần tăng cường mùi vị tự nhiên. Bạch đậu khấu cũng được dùng chế biến các loại gia vị khác nhau. Bạch đậu khấu cũng đã được tìm ra làm một phụ gia trong các loại dung dịch thảo mộc. Loại thực phẩm nhà bếp này có vô số ích lợi đối với cơ thể, như chống viêm mà còn cực kỳ lý tưởng để chăm sóc xương cốt.

18. Cây đinh lăng

Cây đinh lăng

Gia vị nhà bếp cơ bản cuối cùng là cây đinh lăng, một loại gia vị có xuất xứ ở Việt Nam. Cây đinh lăng là loại cây được sử dụng nhiều nhằm làm món ăn không ngon miệng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đây là nhiều loại gia vị nhà bếp cơ bản hay gặp nhất thường sử dụng trong nấu ăn Việt Nam.

 

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com