Tổng quan

Không chỉ ngày nay mà từ xa xưa những mẫu hoành phi câu đối đã được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn cho gian thờ của mình…. Tuy nhiên làm sao để chọn được mẫu hoành phi câu đối vừa có ý nghĩa vừa có kích thước phù hợp với không gian nhà là điều không. Từ xa xưa, người Việt ta đã có thói quen treo những bức hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên, và những nhà thờ họ. Những bức hoành phi  và câu đối ngoài sử dụng với mục đích trang trí cho không gian thờ tự thêm phầm trang nghiêm, thì còn thể hiện gia phong của một gia đình Việt, truyền thống hiệu học của gia đình, đỗ đạt trên con đường công danh như thế nào.

Hoành Phi Câu Đối mẫu 1
Hoành Phi Câu Đối mẫu 2
Hoành Phi Câu Đối mẫu 3
Hoành Phi Câu Đối mẫu 4
Hoành Phi Câu Đối mẫu 5 

Tìm hiểu ý nghĩa những bức hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối ngày xưa thường chỉ được treo ở những từ đường lớn và được đặc biệt làm bằng những chất liệu gỗ vô cùng quý hiếm, sau đó theo thời gian chúng được nâng cấp bằng gỗ ép, khảm trai hoặc xà cừ. Còn hiện nay, những bức hoành phi câu đối thường được làm bằng đồng đỏ hoặc đồng vàng hoặc đồng hun đầy sang trọng.Với sự sáng tạo không ngừng, những mẫu hoành phi câu đối được các nghệ nhân chế tác ngày càng sắc nét và vô cùng tinh tế.

Hoành Phi Câu Đối mẫu 6
Hoành Phi Câu Đối mẫu 7

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu hoành phi câu đối được làm từ những nguyên liệu khác nhau, với những ý nghĩa khách nhau nổi bật là những mẫu sau :

  • Câu đối Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh được sử dụng để răn dạy con cháu cần lấy chữ Đức làm đầu, dù làm bất cứ việc gì cũng phải cân nhắc kĩ lưỡng đúng sai
  • Mẫu hoành phi Cửu Huyền Thất Tổ với ý nghĩa  bày tỏ sự kính trọng với ông bà tổ tiên những người đã có công sinh dưỡng, dạy dỗ, chỉ bảo, phát huy sự nghiệp của tổ tiên, hay nói một cách dễ hiểu hơn là gợi nhớ về nguồn cội và những ân huệ muôn đời.

Lợi thế của việc sử dụng đồng là đồ bền và tính thẩm mỹ cao. Đồng có màu ánh vào rất đặc biệt, thể hiện sự tôn nghiêm và sang trọng của nơi thờ cúng. Mặc dù giá thành có phần nhỉnh hơn nhưng lại đảm bảo chất lượng theo năm tháng, dù truyền qua nhiều đời vẫn luôn bóng đẹp. Những bức hoành phi câu đối thờ gia tiên thường được sử dụng để răn dạy con cháu đời sau nhớ đến công ơn của ông cha đi trước, nhắc nhở về đạo lý uống nước nhớ nguồn và mong muốn hướng con cháu đến những điều tốt đẹp, hướng thiện, tích tâm đức mang lại cát khí và sự trường thọ cho đại gia đình.

Hướng dẫn cách chọn mẫu hoành phi câu đối đẹp, phù hợp với ngôi nhà của bạn

Ngày xưa, những gia đình giàu có thường treo những bức tranh hoành phi câu đối bằng gỗ quý hoặc bằng đồng trên bàn thờ gia tiên. Những gia đình nghèo thì thường sử dụng những tấm cót, nẹp lại rồi dán chữ vào giấy đỏ có viết đại tự lên trên.

Hoành Phi Câu Đối mẫu 8
Hoành Phi Câu Đối mẫu 9

Ngày nay, trong đời sống hiện đại những bức hoành phi câu đối cũng được thay đổi để phù hợp với kiến trúc nhà ở hiện đại. Với những mẫu nhà ống, nhà trần hay biệt thự thường được thiết kế những mẫu hoành phi câu đối vuông bởi mẫu nhà hiện đại thường có rất nhiều góc vuông, đường thẳng khi treo những mẫu được thiết kế vuông sẽ cân đối hòa chung với không gian của căn nhà. Còn với những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách kiến trúc cổ, nhà mái ngói với những cột bằng gỗ lim đỡ xà để phù hợp với kiến trúc của ngồi nhà nên treo bức Đại Tự Cuốn Thư là cực kỳ hợp lý. Khi đó không gian của ngôi nhà mói toát hết dáng dấp cổ kính và truyền thống.

====================================================

Với sự đa dạng trong mẫu mã, ngày nay mỗi gia đình có thể dễ dàng lựa chọn những mẫu hoành phi câu đối phù hợp với mỗi không gian riêng trong ngôi nhà mình. Tuy nhiên chọn lựa thế nào cho hợp lý vừa mang ý nghĩa muốn lại vừa hợp với kiến trúc hiện tại của ngôi nhà là một điều không hề dễ hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong phân phối những mẫu hoành phi câu đối Skyhome.vn hy vọng bài viết này có thể giải đáp hết những thắc mắc này cho quý khách hàng.

 

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com