Gỗ với cuộc sống của con người

Vai trò của gỗ rừng trong đời sống con người

Gỗ là phần quan trọng của thân cây, chúng là bộ xương giữ cho cây sinh trưởng và phát triển. Cấu tạo vật chất của gỗ gồm có xenlulozo khoảng 50%, hemixenluoza 15%.  Gỗ được khai thác từ các thân cây, chúng có độ cứng nhất định và được ứng dụng nhiều trong đời sống của con người.

1. Gỗ được dùng phục vụ đời sống còn người từ lâu

Thế hệ đi trước chúng ta đã dùng gỗ để dựng nhà, làm củi đun, làm vũ khí săn bắn, bảo vệ nhà cửa…Gỗ chủ yếu được lấy từ rừng, những thân cây to được khai thác để làm nhà, sàn gỗ, đồ trang trí, làm thuyền, đóng nhiều đồ dùng trang thiết bị trong nhà.

Gỗ với cuộc sống của con người

Hầu như vùng quê hay nông thôn ở đâu cũng dùng phần thân gỗ của cây để làm củi đun, chúng là chất đốt duy trì cuộc sống của người dân nơi đây khi mà dầu, điện, gas chưa trở lên phổ biến.

Ngày nay, cũng vẫn công dụng ấy, gỗ được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống con người. Tuy nhiên, thế giới tự nhiên cũng không phải là vô hạn đặc biệt là rừng – trái phổi của hành tinh chúng ta.

Thực tế rừng đang bị tàn phá nghiêm trọng để khai thác gỗ, trước nguy cơ hiểm họa từ thiên nhiên do khác thác rừng hiện nay, gỗ đã được hạn chế khai thác thay vào đó là việc sử dụng các dạng vật liệu khác có công dụng tương tự.

Công nghệ, phát minh mới ra đời, nhiều cánh rừng nhân tạo, cánh rừng nguyên liệu ra đời phục vụ cho một quy trình tạo ra một loại vật liệu mới từ gỗ ngắn ngày đó chính là gỗ công nghiệp.

2. Gỗ công nghiệp thay đổi nhu cầu sử dụng đồ gỗ trên thế giới

Việc phát minh ra gỗ công nghiệp là một thành tựu quan trọng để giảm những hậu quả do quá trình phá rừng để khai thác gỗ. Gỗ công nghiệp được tạo ra từ chính những cây nguyên liệu, chất phụ gia và dây truyền sản xuất hiện đại. Chúng được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như:

– Gỗ công nghiệp làm sàn nhà;

– Gỗ công nghiệp làm kệ trang trí;

– Gỗ công nghiệp làm nội thất gia đình;

– Gỗ công nghiệp làm ngoại thất…

Việc sử dụng gỗ công nghiệp sẽ tạo ra những sản phẩm tiết kiệm, mẫu mã đẹp và công dụng không thua kém gì các sản phẩm từ gỗ truyền thống.

sản phẩm công nghiệp từ gỗ

3. Nhiều sản phẩm nội thất được làm từ gỗ công nghiệp đẹp

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm nội thất bắt mắt và hiện đại. Kệ gỗ treo tường là một điển hình, chúng được sản xuất từ chính những ván gỗ công nghiệp MDF mịn và chắc, rồi được sơn một lớp sơn PU sáng bóng, hiện đại.

sản phẩm gỗ đẹp