Gỗ Tràm là gì? Đặc điểm của cây gỗ Tràm bông vàng

Tìm hiểu chung về gỗ Tràm 

Gỗ Tràm hay còn gọi là cây gỗ Tràm bông Vàng, một số người còn gọi là Keo lá tràm. Gỗ Tràm có tên khoa học là Acacia auriculiformis. Gỗ tràm là cây đa thân thẳng, cao 25-30m, đường kính 60-80cm, vỏ màu xám đen, có những vết nứt nhỏ từ 2-3mm dọc theo thân cây. Lá cây tràm màu xanh lục, nhắn bóng, hình lưỡi liềm, đầu và gốc lá nhọn, trên thân lá có 6-8 hình cung song song. Hoa lưỡng tính, mọc thành cụm, có màu vàng.

than cay tram
Thân cây gỗ tràm

Cây tràm phân bố tự nhiên ở Australia và được trồng phổ biến ở Đông Nam Á như Việt Nam, Myanmar, Thái Lan…… Ở Việt nam, gỗ Tràm được trồng nhiều ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ (đặt biệt ở các tỉnh Nam Bộ) và Tây nguyên. Gỗ Tràm cũng sinh trưởng tốt ở Bắc Bộ & những nơi đất tốt và trồng thâm canh.

Đặc điểm của gỗ Tràm 

Đặc điểm Gỗ Tràm là sinh trưởng nhanh và thích nghi rộng. Đồng thời, tạo giá trị kinh tế cao nên Chính phủ Tủ bếp gỗ nhựa rất chú trọng chính sách phát triển trồng rừng Gỗ Tràm để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cũng như cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp và làm nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ và nguyên liệu Giấy.

go tram duoc xu ly va xe khuc
Gỗ tràm được sử lý và xẻ khúc.

Do tính chất lý hóa của Gỗ tràm là chống lại được sự tấn công của mối mọt và côn trùng. Đồng thời, làm chậm sự lão hóa Gỗ trong điều kiện tự nhiên như : mưa, nắng ….. Nên Gỗ Tràm rất thích hợp để chế biến ra sản phẩm ván ép coppha, ván sàn, pallet gỗ,…

pallet go tram
Pallet gỗ được làm từ gỗ tràm​

Gỗ tràm trồng được chăm sóc và khai thác khoa học theo đúng tiêu chuẩn và mục đích sử dụng. Sản phẩm ván sàn gỗ tràm phải được khai thác từ những cánh rừng GỖ TRÀM được trồng từ 13 năm tuổi trở lên, gỗ phải có đường kính trên 18cm, khi đó gỗ có màu sắc vàng sáng, ít khuyết tật, có độ cứng chắc, tỷ trọng lớn hơn 650kg/m3, tỷ lệ co rút thấp, ít biến dạng trong quá trình gia công chế biến.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời