Gỗ trai- đặc điểm gỗ trai- nhận dạng cây gỗ trai

Gỗ Trai là loại gõ được dùng phổ biến từ thời xưa, để làm đồ nội thất, chủ yếu là bàn ghế gỗ trai. Tuy nhiên hiện nay, trữ lượng gỗ trai không còn nhiều, nội thất gỗ trai đã được xếp vào loại quý hiếm, có giá trị cao, giá thành khá đắt. Nhiều gia đình vẫn lựa chọn gỗ trai để thể hiện đẳng cấp, sự sang trọng cũng như để có được những bộ bàn ghế đẹp, tinh tế hay những đồ chạm khắc gỗ đẹp mắt. Gỗ trai có tên khoa học là Fagraea fragrans. thuộc tông Potalieae của họ Gentianaceae. Cay gỗ trai có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, mang đặc trưng của những cây gỗ ở đây, cây xanh và lớn. Cây gỗ trai không cao lắm, chiều cao trung bình của cây gỗ trai khi thu hoạch từ 10-25m. Vậy gỗ trai có đặc tính như thế nào, có đẹp và chất lượng hay không mà lại có giá thành cao như vậy, mời các gia đình tìm hiểu cùng skyhome nhé.

tuong di lac go trai vang
Tượng di lặc gỗ Trai vàng

vân gỗ trai

Vân gỗ trai rõ và sắc nét (skyhome.vn)

Ở nước ta, gỗ trai phân bố chủ yếu ở vùng Quảng Bình Quảng Trị, mọc tại các đầm lầy, khe suối, rễ cây là rễ chùm, bám vào đất. Gỗ trai Quảng Trị có thể chịu được nắng mưa, nước mặn, cây gỗ càng để lâu thì càng có giá trị cao, vân gõ càng sáng, càng rõ nét, càng đẹp, đặc biệt khi dùng để chạm trổ những đồ thủ công mỹ nghệ gỗ. Người ta thường dùng phẩn gốc cây có đường kính lớn nhất, Tủ bếp inox vân gỗ rõ nhất để làm đồ mỹ nghệ gỗ. Gỗ trai thuộc loại gỗ nhóm I, có màu vàng sáng, gỗ rất cứng, xếp vào loại gỗ quý. Vỏ cây và lá cây còn có thể dùng để chữa bệnh theo các bài thuốc dân gian. Tương truyền thời xưa, gỗ trai được dùng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ tiến vua, do có tính thẩm mỹ cao.

bàn ghế gỗ trai

Bàn ghế gỗ trai (skyhome.vn)

HIện nay gỗ trai vẫn được ứng dụng trong những làng nghề thủ công mỹ nghệ gỗ. Những tác phẩm từ xưa hiện nay vẫn còn lại một số trong những làng nghề mỹ nghệ. Có nhiều tác phẩm bằng gỗ trai khác nhìn rất lạ mắt và cực độc đáo. Hàng năm vẫn có những triển lãm, hội chợ trưng bày những tác phẩm này để mọi người có thể lựa chọn trang trí cho ngôi nhà của mình, ví dụ như triển lãm Nông nghiệp Việt Nam mới đây. Gian hàng như mỗi lúc một cuốn hút và chú ý hơn bởi sự tò mò của khách hàng với các tác phẩm nghệ thuật với chất liệu gỗ trai được thiết kế bởi bàn tay và khối óc của các nghệ nhân đất Quảng.

Lục bình gỗ trai

Lục bình gỗ trai (skyhome.vn)

 Mỗi tác phẩm từ gỗ trai đỏ là một câu chuyện kỳ thú với nhiều gốc tích khác nhau mà khi chiêm ngưỡng, người ta không chỉ  trầm trồ thán phục về bàn tay khéo léo của những người thợ, nét đặc biệt của gỗ trai đó là càng ngâm dưới nước, bùn lầy, khe suối ao hồ bao lâu thì màu gỗ càng đẹp và quý bất nhiêu. Khi khai thác lên, người thợ vẫn dể nguyên vẻ đẹp tự nhiên của nó, mà chỉ sáng tác thêm vào đó những câu chuyện, những tích xưa khiến cho tác phẩm gỗ trai đỏ trở nên thêm đẹp, thêm lạ.  Để có được những tác phẩm đẹp mắt từ gỗ trai, những người thợ đã phải dồn bao tâm huyết cũng như sức lực của mình để khắc tạo nên từng đường nét cuốn hút trên chiếc lục bình gỗ, trên những món đồ trang trí đẹp mắt. Các gia đình có thể đến các hội chợ triển lãm để chiêm ngưỡng và sở hữu những món đồ gỗ thủ công tuyệt đẹp này.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome