Gỗ trắc, gỗ trắc thối và trắc nghệ, giá gỗ trắc

Tiếp tục chuỗi bài viết giới thiệu về các loại gỗ, hôm nay skyhome xin giới thiệu đến các bạn và các gia đình một loại gỗ mới, đó là gỗ trắc. Gỗ trắc hiện nay được ứng dụng khá nhiều trong thiết kế nội thất gỗ. Gỗ trắc có tên khoa học là  Dalbergia cochinchinensis, có nguồn gốc từ các nước Đông Dương là Việt Nam, Lào, Campuchia. Ở nước ta, gỗ trắc thường bắt gặp chủ yếu từ Quảng Nam – Đà Nẵng (Hiên, Giằng, Phước Sơn) trở vào đến Tây Ninh (Tân Biên), Đồng Nai (Thống Nhất: Trảng Bom), Kiên Giang. Tập trung nhất ở Kon Tum (Đắc Tô, Sa Thầy). Cây gỗ lớn, cao 25 mét, đường kính có thể tới 1m, gốc thường có bạnh vè. Vỏ nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ, vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đỏ nâu. Cành nhiều, cành non mảnh nhẵn, lốm đốm nốt sần. Lá kép lông chim 1 lần mọc cách, dài 15–20 cm. Cuống lá dài 10–17 cm mang 7-9 lá chét. Lá chét hình trái xoan đầu nhọn dần, có mũi lồi ngắn. Hoa tự hình chùm hoặc xim viên chùy ở nách lá, các lá bắc sớm rụng. Hoa lưỡng tính, không đênu; đài hợp gốc, đỉnh xẻ 5 thùy, tràng hoa màu trắng. Nhị có cong thức 9+1. Quả đậu mỏng, dài 5–6 cm.

dat ma go trac
Đạt Ma gỗ trắc đỏ

Gỗ trắc được xếp vào loại gỗ quý, màu đỏ tươi, thớ mịn, dòn, dề gia công, mặt cắt mịn sau khi khô không nẻ cũng ít biến dạng, không bị mối mọt, khó mục mặt cắt dọc có hoa vân đẹp, rất cứng. Gỗ trắc rất có giá trị kinh tế, dùng đóng đồ đạc cao cấp giường tủ, bàn ghế nhất là sa lông và sập, làm đồ tiện khác và đồ mỹ nghệ. Gỗ rễ màu vàng nghệ thẫm, Tủ bếp inox đóng đồ dạc dùng lâu sẽ lên nước bóng như sừng. Vì là loài cây cho gỗ trắc quí nổi tiếng nên đang bị khai thác rất mạnh và môi trường sống ngày càng bị thu hẹp.

noi that 1 go trac go trac thoi va trac nghe gia go trac

Gỗ trắc mới khai thác (skyhome.vn)

Gỗ trắc được chia làm 3 loại chính dựa trên màu sắc của gỗ là gỗ trắc đen, gỗ trắc đỏ và gỗ trắc xanh:

  • 1. Gỗ trắc đỏ

Gỗ trắc đỏ là loại gỗ quý hiếm với số lượng khan hiếm, trắc đỏ thường được bán trên thị trường với mức giá khá cao, giá của gỗ trắc đỏ tùy thuộc vào tuổi của gỗ và đường kính cây gỗ. Gỗ trắc đỏ có đặc điểm thớ gỗ cứng, chắc nịch, có mùi hương dịu nhẹ, có sức lan tỏa, tạo cảm gaisc thoải mái khi sử dụng trong nội thất nhà cửa. Gỗ trắc đỏ thường sử dụng làm các đồ nội thất như giường tủ, bàn ghế gỗ, ngoài ra còn có những sản phẩm đặc trưng như chiếu hạt gỗ trắc.

noi that 4 go trac go trac thoi va trac nghe gia go trac

Gỗ trắc đỏ với màu đỏ đậm vô cùng bắt mắt (skyhome.vn)

  • 2. Gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen có giá thành rẻ hơn gỗ trắc đỏ, tuy nhiên về chất lượng gỗ thì không hề thua kém. Gỗ trắc đen hiện nay còn trữ lượng ít nên giá thành cũng đang dần tăng lên, hiện nay khá khan hiếm tại Việt Nam. Đặc điểm gỗ trắc đen có màu nâu đen,, trên thân có những đường kẻ nâu rất đẹp mắt. Miếng gỗ sau khi cắt rất mịn và có độ bóng tự nhiên. Mùi hương của gỗ trắc đen còn có tác dụng xua đuổi côn trùng.

Nội thất từ gỗ trắc đen đem lại sự sang trọng, quý phái và đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn. Gỗ trắc đen có độ bóng nên rất khó bám bẩn lại rất dễ dàng vệ sinh.

noi that 2 go trac go trac thoi va trac nghe gia go trac

Thân gỗ trắc đen (skyhome.vn)

  • 3. Gỗ trắc xanh

noi that 3 go trac go trac thoi va trac nghe gia go trac

Lục bình từ gỗ trắc xanh (skyhome.vn)

Gỗ trắc xnah là loại gỗ cứng nhất và có mùi hương đậm nhất trong 3 lọa gỗ trắc. Gỗ có màu xanh rất lạ mắt. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất ở gỗ trắc xanh không phải là màu xanh của gỗ mà là khả năng chuyển màu nhẹ nhàng khi chiếu ánh sáng vào mặt gỗ. Mặt gỗ có độ bóng sáng tự nhiên. Gỗ trắc xanh có thể chịu được nhiệt lớn, dễ dàng gia công nên thường sử dụng trong làm các đồ thủ công mỹ nghệ cầu kỳ, thiết kế đồ gỗ phong thủy mang tính tâm linh cao, cụ thể sử dụng trong thiết kế nội thất phòng thờ, làm các lục bình gỗ,..

Gỗ trắc có giá trị lớn, giá thành cao nên việc nhận biết gỗ trắc là điều vô cùng quan trọng. Gỗ trắc có thể nhận biết qua các kinh nghiệm dân gian như sau:

  1. – Ngửi mùi hương đặc trưng của gỗ: Khi ngửi gỗ trực tiếp sẽ có mùi thơm đặc trưng, khi đốt sẽ có tiếng nổ của tinh dầu và mùi thơm của tinh dầu trong làn khói
  2. – Màu sắc: Có màu đen, vàng hay nâu. Gỗ trắc khi để lâu có sự xuống màu nhanh chóng thành màu nâu đen
  3. – Vân gỗ chìm, vân nỏi từng lớp lên rất đẹp
  4. – Tom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có tom màu đen.

Gỗ trắc đen châu Phi

Gỗ trắc đen châu Phi là một trong những loài gỗ quý thuộc chi Cẩm Lai, cây mọc chủ yếu tại Đông Phi. Gỗ Trắc đen châu Phi là Cây họ đậu cao 4,5-7,5 mét. Nằm ở Tanzania, Senegal, Mozambique và những nơi khác ở phía đông vùng nhiệt đới châu Phi. Gỗ có màu nâu đậm đến màu tím sậm, thường kèm theo sọc đen, phần màu trắng rất mỏng. Các vòng gỗ hàng năm không rõ ràng. Gỗ bóng, không có mùi thơm hoặc rất yếu, không có hương vị đặc biệt, kết cấu gỗ rất chắc chắn.

go trac den chau phi

Gỗ trắc đen có tốt không:

Tổng độ co ngót khối lượng gỗ khô là rất nhỏ 0,27% -0,50%, vật liệu khô có độ ổn định tuyệt vời. Trọng lượng nặng, mật độ không khí khô 1,00-1,33 g / cm3. Gỗ có khả năng kháng sâu và có khả năng chống mối mọt. Sấy khô khó khăn, vì gỗ dễ bị nứt nên quá trình này phải thực hiện chậm.

go trac den chau phi 2

Do gỗ cứng nên gia công gỗ khá chậm, tuy nhiên các đặc tính của gỗ đã chế biến rất tốt: mật độ rất cao, khối lượng riêng lớớn 1,33 g / cm3, gỗ nặng và cứng, các vết nứt nhỏ và hiếm, gỗ bóng, và thẩm mỹ cao. Gỗ có màu nâu sẫm, và có thể nhìn thấy các sọc đen mịn. Gỗ Trắc đen bền với thời tiết và nhiệt độ, không bị co ngót , cong nứt, mùi gỗ rất nhẹ. Gỗ sau khi đánh bóng có màu đen, hoặc màu nâu bóng như ngọc bích, sang trọng và tinh tế.

Ứng dụng của gỗ trắc đen châu Phi

Gỗ trắc đen có những tính chất cơ học rất tốt, kháng mối mọt và tính thẩm mỹ tuyệt vời do vậy thường được sử dụng trong những đồ nội thất cao cấp hoặc trong điêu khắc. Người ta cũng hay dùng gỗ trắc đen để làm một số loại nhạc cụ. Các sản phẩm từ gỗ trắc đen có giá trị rất cao. Giá gỗ trắc đen châu Phi: do những đặc tính tuyệt vời nên gỗ trắc đen bị khai thác nhiều, ngày càng khan hiếm và có giá rất cao nên đến vài trăm nghìn đồng một kg.

Skyhome chuyên cung cấp cấp nội thất gỗ trắc, nội thất gỗ các với nhiều loại gỗ khác nhau, mời các gia đình liên hệ với skyhome để được tư vấn thiết kế nội thất gỗ với chất lượng và giá thành tốt nhất. Hãy để skyhome chăm sóc gia đình bạn.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome