Gỗ sồi nga là gì ? Đặc điểm của gỗ sồi Nga

Gỗ sồi nga 

cay soi do tan chum

Cây sồi Nga là cây thân gỗ lớn, cao 20-35 m có khi đến 46 m, thân cây có đường kính lên đến 2 m, đặc biệt có cây đến 3,5 m, thân cao lớn. Cây sồi Nga rụng lá theo chu kỳ, cây cao tới , tán lá vòm vương miện. Cây có vỏ nhẵn và nhạt màu xám trên cây non, trở thành dày và nứt dọc thân trên cây cổ thụ. Các lá thường mọc chậm nhất là vào cuối mùa xuân, và rụng vào mùa thu. Lá không có màu sắc mùa thu rõ rệt, thường rơi xanh xỉn. Các hoa nở trước khi các lá rụng, hoa cái hơi dài hơn so với hoa đực, có màu tím đậm, và không có cánh hoa, thụ phấn nhờ gió. Cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cây. Quả dài 2,5-4,5 cm, rộng 5-8 mm, thường treo thành chùm qua mùa đông.

ĐẶC ĐIỂM gỗ sồi nga

cay go soi oak

Gỗ sồi nga có gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ như elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Gỗ sồi nga có thịt gỗ chắc, màu nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, sơn PU màu rất đẹp. Gỗ sồi nga có Khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Gỗ sồi nga có Khả năng kháng va chạm vô cùng tốt. Gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi nga có Khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Gỗ sồi nga không có khả năng kháng sâu. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này. Gõ sồi Nga tương đối dễ khô, ít bị biến dạng khi sấy. Gỗ sồi Nga được sử dụng trong thiết kế nội thất , ván sàn, vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí nội thất cao cấp, cửa, tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, Tủ bếp gỗ nhựa các dụng cụ thể thao và gỗ tiện, chúng phù hợp để đóng đồ nội thất như cửa gỗ, tủ bếp gỗ, bàn ăn hay dùng lót bậc cầu thang khá đẹp.

Cách chống mối mọt của gỗ sồi nga 

Gỗ sồi Nga không có khả năng kháng sâu và mối mọt, chính vì thế mà cần có những biện pháp để chống mối mọt cho gỗ sồi Nga và nội thất gỗ sồi Nga. Các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

  1. Ngâm gỗ sồi nga mới chặt xuống ao, hồ. Sau 1 năm mới sử dụng để làm sản phẩm nội thất. Cách dân gian này cũng hạn chế được nhiều mối mọt.
  2. Sử dụng chi tế tân khô sau đó cho vào trong một túi vải và treo lên đồ nội thất gỗ sồi nga cũng sẽ làm giảm sự xuất hiện của mối mọt.
  3. Lấy một quả cam tươi và dùng nụ đinh hương cắm vào, sau đó đặt lên đồ nội thất làm bằng gỗ sồi nga. Sau 2 đến 3 ngày quả cam bị hỏng sẽ kết hợp với nụ đinh hương sẽ khiến cho mối mọt không thể sinh sản được, đây là cách chống mối mọt từ dân gian rất hiệu quả.
  4. Vệ sinh sạch sẽ nội thất gỗ sồi Nga

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời