Gỗ Sồi Mỹ là gì ? Các sản phẩm làm từ gỗ Sồi

Gỗ sồi mỹ là một loài cây quý tộc, là một vật liệu lý tưởng để sản xuất các loại đồ nội thất cao cấp, vì vậy nó rất phổ biến với người tiêu dùng. Nguyên liệu gỗ sồi trắng rất hiếm và được nhập khẩu từ nước ngoài, chi phí cao, do đó, giá đồ nội thất bằng gỗ sồi trắng thường cao. Sồi là cây thân gỗ lớn, đường kính 20-15 m, gỗ sồi được khai thác khi tuổi thọ phải trên 80 năm. Lá sồi mọc vòng, với mép lá xẻ thùy ở nhiều loài; một số loài có mép lá xẻ khía răng cưa hay mép lá nguyên. Hoa sồi là kiểu đuôi sóc, ra hoa vào mùa xuân. Quả sồi là dạng ủa kiên, mọc ra trong một cấu trúc hình chén; mỗi quả đấu chứa 1 hạt (hiếm khi 2 hay 3) và mất 6–18 tháng để chín, phụ thuộc vào loài.

go soi my
Tủ quần áo bằng gỗ sồi

​Gỗ sồi có màu vàng nhạt, tâm gỗ có màu đa dạng từ nâu đến vàng nhạt. Vân của gỗ thường thẳng theo thớ gỗ. Gỗ sồi có độ cứng cao, chịu lực tốt. Độ co ngót cao nên thường biến dạng khi khô, chính vì vậy khi chọn mua đồ gỗ sồi phải đảm bảo gỗ đã được tẩm sấy cẩn thận để tránh bị co ngót, cong vênh trong quá trình sử dụng. Tâm gỗ có khả năng kháng sâu, nên các sản phẩm làm từ gỗ sồi có độ bền cao. Độ bám vít tốt nên dễ thi công lắp đặt. Gỗ sồi có khả năng chịu được lực nén tương đương với trọng lượng của gỗ. Gỗ sồi chứa tinh dầu thơm tanin giúp cho gỗ có khả năng ngăn chăn mối mọt xâm hại. Chất dầu thơm Tanin còn có mùi thơm tư nhiên rất dễ chịu kiến cho các sản phẩm tủ bếp bằng gỗ sồi nga có mùi thơm tự nhiên nên rất được ưu chuộng. Nhược điểm gỗ sồi: Co dãn, biến dạng khi môi trường thay đổi độ ẩm.. Gỗ sồi trắng Mỹ cứng, thẳng và có cấu trúc dày, màu sắc đẹp và kết cấu, độ bền cơ học cao, khả năng chống mài mòn, hiệu suất xử lý mạnh mẽ và xử lý bề mặt mạnh. Màu trắng sồi tương đối nguyên chất. Làm tất cả các loại sản phẩm và đồ nội thất bằng gỗ nhuộm, bề mặt đồ gỗ êm ái và kết cấu gỗ tự nhiên phản ánh bầu không khí và sự hài hòa.

go soi my gia huong do
gỗ sồi phun PU giả hương đỏ

Các mẫu gỗ sồi trắng cũng có sự khác biệt giữa các dòng cai trị và các sọc ngang.Kết cấu rõ ràng hơn, giá trị của gỗ càng cao. Do hạt gỗ tương đối rõ ràng, và bề mặt cảm ứng có một kết cấu tốt, nó luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho đồ nội thất gia đình phân biệt. Với kết cấu chắc chắn, sản phẩm hoàn thiện có cấu trúc chắc chắn, tuổi thọ lâu dài và cao cấp, Tủ bếp gỗ nhựa phù hợp để làm đồ nội thất bằng gỗ cứng cao cấp của châu Âu.

go soi xe say
gỗ sồi xẻ sấy

Đồ nội thất bằng gỗ sồi trắng của Mỹ có thể phản ánh bản sắc cao quý của chủ sở hữu và một ngôi nhà vững chắc. Đồ nội thất bằng gỗ sồi trắng có chất lượng gỗ tốt và có giá trị thu gom cao, có thể được làm thành nhiều màu sắc khác nhau thông qua xử lý bề mặt sơn phun và cảm giác gỗ nguyên bản vẫn còn. Sồi trắng có thể được kết hợp hài hòa với kim loại và thủy tinh để làm nổi bật cảm giác phong cách và tiên phong của nó.

Các Sản phẩm làm từ gỗ sồi

1, các thùng rượu vang
2, nhà hàng nội thất;
3, đồ nội thất trang trí ngoài trời
4, trang trí cửa ra vào và các vật liệu khác;
5, gỗ sồi có thể được kết hợp với kim loại, thủy tinh và các sản phẩm khác

So sánh GỖ SỒI ĐỎ VÀ GỖ SỒI TRẮNG

SỒI TRẮNG (White oak):
– Khối lượng trung bình 769kg/m3
– độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt,
– tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm.
– Tâm sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao.
– Sồi trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

SỒI ĐỎ (Red oak):
– Khối lượng trung bình 753 kg/m3
– Độ cứng 6583N
– Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng.
Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Như vậy, về độ cứng Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển

ỨNG DỤNG
– Công dụng chính là làm cửa cao cấp, ván sàn, tủ bếp, gỗ chạm trổ, gờ trang trí, ván lót, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, quan tài và hộp đựng nữ trang…
– Gỗ sồi sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, cửa khuôn, các vật liệu kiến trúc nội thất, và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, sàn gỗ và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

So sánh GỖ SỒI NGA VÀ GỖ SỒI MỸ

 • GỖ SỒI NGA (Tần bì)
 • Dát gỗ màu từ nhạt đến trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, vàng nhạt sọc nâu hoặc từ nâu xám đến nâu nhạt – Vân gỗ như elip đồng tâm, mặt gỗ hơi thô và đều.
  – Mềm hơn gỗ sồi Mỹ về mặt cơ lý, nhưng chịu lực nén khá tốt, dễ dàng thao tác với ốc vít hoặc đinh thông thường. Phần lớn lõi gỗ ít bị mối mọt nhưng gỗ sồi Nga khô nhanh, ít co rút hơn sồi Mỹ khi sơ chế.
 • GỖ SỒI MỸ
  – Cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén tốt, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơn nước.
  – Sồi trắng miền Nam nước mỹ lớn nhanh hơn, các vòng tuổi gỗ rộng hơn, có khuynh hướng cứng và nặng hơn.
  – Gỗ sồi Mỹ không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này, và đặc biệt tâm gỗ sồi Mỹ có khả năng kháng sâu

Gỗ sồi Nga có độ đều màu cao, các đường vân khá đẹp nhưng không được to bằng gỗ sồi mỹ. Về độ chắc thì hai loại gỗ này tương đương nhau.
Sồi trắng Mỹ lớn nhanh hơn với các vòng tuổi gỗ rộng, có khuynh hướng cứng hơn và nặng hơn gỗ sồi ở các vùng khác, vì vậy mà gỗ sồi Mỹ có vân đẹp hơn

SO SÁNH GỖ XOAN ĐÀO VÀ GỖ SỒI MỸ

 • Bề ngoài: gỗ sồi có màu từ sáng đến tối với đường vân dạng sọc và dạng vân núi, gỗ xoan đào thì thường có màu đỏ nhạt với đường vân dài và sắc nét hơn.
 • Độ bền: gỗ sồi nhẹ, dễ dàng trong việc gia công. Gỗ xoan đào cũng nhẹ và chịu lực ở mức độ trung bình. Cả hai loại gỗ này đều có tuổi thọ từ 15 – 20 năm nếu trải qua quá trình tẩm sấy với công nghệ tiên tiến hiện nay. Thêm nữa còn hạn chế được tình trạng cong vênh, mối mọt. Tóm lại là đồ gỗ xoan đào bền hơn gỗ sồi một chút.
 • Giá thành: gỗ sồi Mỹ có giá đắt hơn gỗ sồi Nga và gỗ xoan đào

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời