Gỗ mun đá, đuôi công, nam phi là gì ? bảng giá gỗ mun

Gỗ mun là loại gỗ rất quen thuộc đối với nhiều người, đen như gỗ mun, câu nói được nhắc tới trong truyện cổ tích phần nào phản ánh được nét đặc trưng của gỗ mun. Tuy nhiên, gỗ mun đen chỉ là một loại gỗ mun trong 4 loại gỗ mun phổ biến hiện nay là gỗ mun hoa, gỗ mun sọc, gỗ mun sừng và gỗ mun đen. Dưới đây skyhome xin giới thiệu các đặc điểm cơ bản của gỗ mun cũng như cách phân biệt 4 loại gỗ mun này để các gia đình có thể nắm rõ hơn nhé.

tam da go mun da
Tam đa gỗ mun đá

Gỗ mun được coi là loại gỗ có thớ rất chắc và cứng, còn được gọi là gỗ thần, gỗ có thể cứng hơn cả sừng trâu. Ngoài ra, gỗ mun dưới sự mài dũa của tự nhiên, giúp chất gỗ đẹp không bị mối mọt, không mục rữa, không bay màu mang những nét đẹp khác nhau thể hiện cụ thể qua 4 loại gỗ mun. Gỗ mun hoặc trở nên đen nhánh bóng mượt, hoặc có màu nâu xám như mây, hoặc đỏ như đá hoa cương, hoặc rực rỡ như vàng. Gỗ mun được ví ngang hàng với các loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ giáng hương, Tủ bếp inox được mệnh danh là kim cương trong đá.

gỗ mun

Gỗ mun mới khai thác (skyhome.vn)

Dưới đây là 4 loại gỗ mun và những đặc điểm cơ bản của chúng:

  • 1. Gỗ mun sừng

Gun sừng, tên khoa học Diospyros mun A. Chev. ex Lecomte, ở nước ta, gỗ mun sừng chỉ có ở vùng rừng núi Khánh Hòa, hiện nay đang trên bờ vực tuyệt chủng nên trên thị trường chỉ còn lưu lại một số món đồ nội thất cổ. Gõ mun sừng có màu đen bóng đẹp mắt, độ cứng cao tuy nhiên khá giòn nên việc chế tác gỗ mun sừng là rất khó khăn, đòi hỏi tay nghề cao tuy nhiên khi hoàn thành thì lại đem đến tác phẩm vô cùng ấn tượng với độ đen bóng tự nhiên của gỗ.

gỗ mun sừng

Tượng phật với gỗ mun sừng (skyhome.vn)

  • 2. Gỗ mun đen

Một số đặc điểm cơ bản của gỗ mun đen có thể liệt kê được như sau:

– Bề mặt gỗ bóng tự nhiên

– Không có tom gỗ

– Gỗ màu đen tự nhiên tạo sự sang trọng, đẳng cấp

– Dễ xuất hiện các vết nứt nhỏ nên cần được sử dụng và quản đúng cách

– Vân gỗ đẹp, chất cứng, gỗ không phai màu

– Không thấm nước, tránh được côn trùng

gỗ mun đen

Ấn tượng với bộ bàn ghế từ gỗ mun đen với độ đen bóng tự nhiên (skyhome.vn)

  • 3. Gỗ mun sọc

Khi cắt ngang gỗ mun sọc, bạn sẽ thấy xuất hiện các vân màu xanh nhẹ, sau một thời gian ngắn vân gỗ sẽ biến mất, gỗ có màu đen. Gỗ này có giá tri trung bình hơn so với các loại gỗ mun khác vì màu sắc của mun sọc nhẹ hơn không được đen bóng như các loại mun khác. Gỗ này thường phân bố từ Bắc Bình Thuận và trong Khánh Hòa.

gỗ mun sọc

Giường gỗ từ gỗ mun sọc (skyhome.vn)

  • 4. Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa, như chính cái tên của mình gỗ mun hoa ngoài việc gỗ có màu đen nó còn mang các đặc tính: nặng tương đương gỗ trắc , có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ các loại gỗ mun khác do làm gỗ mun hoa khá tốn thời gian và công sức.

gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa với vân gỗ độc đáo (skyhome.vn)

Trên đây là một vài đặc điểm về gỗ mun và các loại gỗ mun, mong rằng nó sẽ giúp bạn có thêm được các kiến thức về các loại gỗ để có thể lựa chọn được các thiết kế nội thất ấn tượng nhất, đẹp nhất với chất lượng và giá thành tốt. Hãy đến với skyhome để chúng tôi giúp bạn có được không gian nội thất đẹp mắt độc đáo nhất. Skyhome – điểm đến tin cậy của nhiều gia đình xin hân hạnh phục vụ gia đình bạn.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome