Gỗ gụ mật là gỗ gì? Đặc điểm nhận dạng và đánh giá gỗ gụ mật

Gỗ gụ mật  

Cây gụ mật có tên gọi khác là cây gõ mật có tên khoa học: Sindora, thuộc họ đậu
là một cây họ đậu, gụ cây , cao tới 15 mét; lá nhẵn hình bầu dục không đối xứng. Gỗ gụ mật là cây gỗ to rụng lá cao 15-20 m đường kính thân tới 0,5-0,7 m. Gỗ gụ mật là loại gỗ quý thuộc nhóm I của Việt Nam. Cây gỗ gụ mật có thớ thẳng, màu vàng trắng, vân đẹp. Gỗ gụ mật là một trong số các gỗ quý ít mối mọt, ít cong vênh, độ bền cao, tom gỗ gụ mật bé. Gỗ gụ mật có ưu điểm nổi trội hơn nhiều loại gỗ khác về độ bền cao, ít mối mọt, ít cong vênh. Gỗ mịn, dễ cưa, dễ chế biến, sử dụng lâu thì lên PU có độ bóng rất đẹp.
go gu mat quang binh 1
Gỗ gụ mật Quảng Bình

Cây gỗ gụ mật mọc nhiều ở rừng mưa nhiệt đới, loài cây lâu năm thường tập trung chính ở độ cao 500 – 700m (có khi đến 1000m). Gỗ gụ mật sinh trưởng tốt nhất ở nơi đất bằng phẳng dạng núi đồi nghiêng phẳng hoặc mộc trên sườn đổi núi có khá năng thoát nước tốt, đất đỏ và sét pha chút cát. Thế giới: phân bố ở một số nước Châu Á và Đông Nam Á: Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Myanma và Việt Nam…. Việt Nam: phân bố tại các tỉnh như Quảng Nam – Đà Nẵng, Khánh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Bắc.

cay go gu mat
Cây gỗ gụ mật

Chất gỗ gụ mật có màu nâu đen, gỗ mới mới xẻ ra thường thì có màu vàng nâu nhưng để sau một thời gian có thể là đã thành phẩm thì gỗ ngày càng thẫm lại, đến một ngày gỗ mướt nước. Mướt nước ở đây có nghĩa là gỗ càng ngày càng bóng càng ngày càng thẫm như màu mật ong đã để lâu năm. Tủ bếp gỗ công nghiệp  Để lâu ngày sản phẩm gỗ gõ mật trở thành gỗ quý mà ít gỗ sánh được.

  • Màu gỗ gụ mật: Gỗ mới xẻ có màu vàng nâu, khi đánh vecni gỗ sẽ có màu nâu đậm hoặc màu nâu đỏ.
  • Mùi gỗ gụ mật: khi đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không hăng. Đây là cách không đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn mà vẫn có thể kiểm nghiệm một cách trực quan được.
    chat go gu mat
    Chất gỗ gụ mật

Hiện nay, tất cả các làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp thì gỗ gụ mật là chất liệu chính được nhiều nghệ nhân lựa chọn. Ứng dụng của gỗ gụ mật vào trong đồ nội thất gồm rất nhiều sản phẩm phải kể đến như: Bàn ghế gỗ gụ mật, Kệ tivi gỗ gụ mật, Tủ quần áo gỗ gụ mật, Bàn trang điểm gỗ gụ mật, Bàn phấn gụ mật, Giường ngủ gỗ ụ mật, Đồ thờ gỗ gụ mật, Sập thờ gỗ gụ mật, Bàn thờ gỗ gụ mật,…

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời