Gỗ Gõ Đỏ- Phân Biệt, Đặc Điểm, Nhận Biết Gỗ Gõ ĐỎ

Gỗ gõ đỏ 

Gỗ Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi. Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12cm mặt trong có lông. Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

go do pachylopa
Gõ Đỏ

ĐẶC ĐIỂM GỖ GÕ ĐỎ

go do pachylopa duong kinh khung
Gõ đỏ đường kính khủng

Gỗ gõ đỏ hân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á : Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, và có mặt rải rác ở một số nước Châu Phi.

Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ màu cam-nâu đẹp. Nó là một trong những loài phổ biến nhất được nhập khẩu vào châu Âu. Ở Trung và Tây Phi được coi là thiêng liêng và chữa lành. Tinh dầu có Doussie được cho là có tác dụng chữa bệnh trên cơ thể con người.

 • Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết, – Gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn
 • Gỗ gõ đỏ dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất, trạm trổ, làm sàn nhà, đóng bàn ghế…với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao.
 • Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có màu đỏ tươi, vân đẹp, chất gỗ rất tốt, không cong vênh, không mối mọt.
 • Gỗ gõ đỏ rất bền và có khả năng chịu lực tốt

NHƯỢC ĐIỂM GỖ GÕ ĐỎ

go do pachylopa duong kinh khung 2
Gõ đỏ Pachy khủng
 • Gỗ gõ đỏ không có khả năng chịu nhiệt dưới sân nhà không có mái che.
 • Đồ gõ đỏ có giá rất cao
 • Gỗ Gõ đỏ rất khan hiếm nên có giá thành tương đối cao
 • Ít cây có kích thước lớn và có tuổi đời cao
 • Gỗ nặng nên gây khó khăn cho việc khai thác và chế biến

NHẬN BIẾT GỖ GÕ ĐỎ

van go do pachylopa
vân gõ pachy
 • Vân gỗ gõ đỏ: Sự khác biệt lớn nhất để có thể phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác là nhờ vào hình dáng vân gỗ, gỗ gỗ đỏ thường có đường vân lớn, các giác gỗ màu vàng xen kẽ là các giác gỗ màu đen khi nhìn vào rất dễ dàng có thể phân biệt, nét độc đáo cũng vân gỗ này là đem sự hài hòa âm dương.
 • Độ nặng và tỷ trọng của gỗ gõ đỏ: khi cầm một miếng gỗ gõ đỏ bạn sẽ có cảm giác rất chắc tay so với những dòng gỗ khách, ngoài ra gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và sức chịu lựa nổi bật hơn hẳn.

ỨNG DỤNG GỖ GÕ ĐỎ

 • Gỗ gõ đỏ có một điểm đặc biệt, đó là khi cây gỗ bị thương tật, sâu bệnh hay chặt, chém…làm xây xước thân cây, khi đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương tật ấy lành lại, do đó, chất dinh dưỡng thu được từ đất, không khí sẽ tích tụ ở nơi thương tật làm nó phát triển không bình thường, chỗ thương tật bị phình ra và tạo thành các bươu, những bươu này có kích thước đường kính gần bằng thân cây, nhưng bươu này có vân gỗ xoăn rất đẹp dùng làm ghế và đồ mỹ nghệ với giá trị cao, tuy nhiên quá trình tạo bươu là rất khó, hàng trăm cây mới được một bươu.
 • Do đặc tính, chất liệu và màu sắc vân gỗ của nó mà gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý hiếm nhất tạo nên những sản phẩm nội thất cực kì sang trọng và cao cấp, đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất.
 • Gỗ gõ đỏ dùng đóng bàn ghế gỗ, phản gỗ, bàn ghế nguyên tấm, dùng làm phản ngựa, lộc bình hoặc những đồ nội thất giá trị khác.

PHÂN BIỆT GÕ ĐỎ LÀO VÀ GÕ ĐỎ NAM PHI

 • Gỗ gõ đỏ Lào thì sẽ có màu đậm đà, còn về gỗ gõ đỏ Nam Phi thì có màu nhạt và bông hơn
 • Gỗ gõ đỏ Lào có tốt hơn loại gõ đỏ Nam Phi do tuổi đời khai thác gõ lào lâu hơn đa số là các khu rừng nguyên sinh, gỗ có diện tích lõi lớn (trác gỗ lớn) với loại gõ nam phi tuy là cùng dòng nhưng với việc khai thác đại trà, chính vì vậy sản phẩm ít có lõi lớn nên chất lượng gỗ không cao. Nhưng so với các dòng khác như căm xe hoặc dổi thì cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi vẫn tốt và đẹp hơn.
 • Chính vì nguồn khai thác ở hai vị trí địa lí khác nhau, và loai rừng khái thác Tủ bếp gỗ nhựa đã đưa dẫn đến hai loại gõ có giá thành chênh nhau. Đối với gỗ thô nguồn nguyên liệu nhập vào gõ gõ Lào có giá khoảng 40-70 triệu đồng 1 m3 gỗ gõ đỏ Lào nguyên liệu gỗ gỗ đỏ lào có mức dao động nhiều tại vì do nguồn nhập, dác gỗ nhiều hay ít

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời