Gỗ gõ đỏ là gì ?

Gõ Đỏ

Gỗ Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi. Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12cm mặt trong có lông. Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh. Gỗ gõ đỏ hân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á : Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, và có mặt rải rác ở một số nước Châu Phi.

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ đường kính khủng

Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ màu cam-nâu đẹp. Gỗ gõ đỏ là một trong những loài gỗ phổ biến nhất được nhập khẩu vào châu Âu. Ở Trung và Tây Phi.

Nhược điểm của gỗ gõ đỏ 

Gõ đỏ Pachy khủng
  • Gỗ gõ đỏ không có khả năng chịu nhiệt dưới sân nhà không có mái che.
  • Đồ gõ đỏ có giá rất cao
  • Gỗ Gõ đỏ rất khan hiếm nên có giá thành tương đối cao
  • Ít cây có kích thước lớn và có tuổi đời cao
  • Gỗ nặng nên gây khó khăn cho việc khai thác và chế biến

Nhận biết gỗ gõ đỏ

vân gõ pachy

Sự khác biệt lớn nhất để có thể phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác là nhờ vào hình dáng vân gỗ, gỗ gỗ đỏ thường có đường vân lớn, các giác gỗ màu vàng xen kẽ là các giác gỗ màu đen khi nhìn vào rất dễ dàng có thể phân biệt, nét độc đáo cũng vân gỗ này là đem sự hài hòa âm dương. Khi cầm một miếng gỗ gõ đỏ bạn sẽ có cảm giác rất chắc tay so với những dòng gỗ khách, ngoài ra gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và sức chịu lựa nổi bật hơn hẳn.

Gỗ gõ có mấy loại ?

Gỗ gõ có 2 loại là gỗ gõ đỏ và gỗ vàng. Mời bạn cùng skyhome tìm hiểu cụ thể về 2 loại gỗ gõ này nhé.

  • 1. Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ phân bố chủ yếu tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia Việt Nam,.. Ngoài ra còn xuất hiện ở một số nước khu vực châu Phi như Nam Phi. Cây gỗ gõ đỏ trưởng thành có chiều cao lên tới 30m, đường kính lớn nhất có thể đạt 2m. Cây gỗ gõ đỏ sinh trưởng khá chậm, đây cũng chính là nguyên nhân làm cho giá gỗ gõ đỏ tăng cao. Gỗ gõ đỏ sống trong môi trường khu vực thường xanh hoặc rừng lá rụng, ưa sống những nơi cao.

Sàn gỗ gõ đỏ chống thấm hiệu quả (skyhome.vn)

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ:

– Độ cứng cao, thớ gỗ chắc, bền

– Khả năng chống mối mọt tốt

– Vân gỗ đẹp, thớ gỗ màu đỏ hồng

– Bề mặt gỗ mịn, láng bóng, dễ vệ sinh, lau chùi

– Ứng dụng: Làm sàn gỗ và thiết kế nội thất gỗ

Cửa gỗ gõ đỏ đẹp và chắc chắn (skyhome.vn)

Cửa gỗ gõ đỏ đẹp và chắc chắn (skyhome.vn)

  • 2. Gỗ gõ vàng

Gỗ gõ vàng có tên khoa học là Monopetalanthus Heitzii Pellegr, phân bố chủ yếu trong các cánh rừng nguyên sinh ở phía Bắc Gabon của Cameroon, nằm trên vùng núi đá. Gõ vàng là cây thuộc dòng gỗ quý thuộc nhóm 2. Gỗ gõ vàng có tông màu vàng sáng, dùng trong thiết kế nội thất giúp ngôi nhà của bạn sáng hơn, thoáng hơn, bắt mắt hơn và cũng không kém phần sang trọng. Gỗ gõ vàng có độ ổn định cao, bề đẹp theo thời gian, khả năng chống mối mọt của gỗ rất tốt, có thể chịu được thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường như ở nước ta.

Bàn ghế gỗ gõ vàng nguyên khối (skyhome.vn)

Bàn ghế gỗ gõ vàng nguyên khối (skyhome.vn)

Gỗ gõ vàng có vân gỗ có hai đường kép song song với nhau chi chít lại cực dày khoảng giữa gỗ vân to và loang dần ra tạo thành một bầu trời đầy mây trên tấm gỗ quý này. Gỗ gõ vàng thường được sử dụng trong các thiết kế nội thất như giường tủ, bàn ghế, không được sử dụng làm ngoại thất, do không có khả năng chịu nhiệt dưới sân nhà không có mái che.

Kệ tivi gỗ gõ đỏ
Giường gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ vàng sử dụng làm nội thất trong gia đình mang lại nhiều lợi ích. Đồ gỗ giúp điều hòa không khí trong nhà, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát. Ngoài ra gỗ gõ vàng còn dùng trong thiết kế đồ gỗ phong thủy, mang ý nghĩa đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Theo đông y thì cơ thể được tiếp xúc trực tiếp với gỗ tự nhiên, các huyệt đạo sẽ được mở ra, khiến con người có cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên, giúp tăng tuần hoàn máu, thông kinh, hoạt huyết, bổ khí và tiêu trừ bệnh tật.

 

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com