Gỗ cao su là gỗ gì ? giá gỗ cao su- đặc điểm của gỗ cao su

Nhắc đế cây cao su, hầu như mọi người chỉ biết tới cây cao su với mủ cao su, mang lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn cho nước ta, mà ít ai nhắc tới những đặc điểm của nó cũng như những ứng dụng của thân gỗ cao su. Gỗ cao su cũng được ứng dụng khá phổ biến như nhiều loại cây thân gỗ khác, sử dụng trong các thiết kế nội thất. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về gỗ cao su cũng như những ứng dụng của nó trong thiết kế và sản xuất nội thất từ gỗ tự nhiên nhé.

ban an go cao su
Bàn ăn gỗ cao su

Cây cao su được đánh giá là có giá trị cao, sản phẩm chính của cây cao su chính là mủ cao su, được coi là vàng trắng, là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng hiện nay. Sau khi hết khả năng cho ra mủ, cây cao su được thu hoạch làm gỗ phục vụ cho các nhu cầu khác nhau, Tủ bếp inox ở đây ta nói đến đó chính là nhu cầu về thiết kế nội thất gỗ cũng như một số mặt hàng gia dụng từ gỗ.

rừng cao su

Rừng cao su (skyhome.vn)

Đối với việc sử dụng gỗ cao su trong thiết kế nội thất, để có được những tấm gỗ đạt chuẩn thì gỗ cao su cần được xử lý khá nhiều. Cây cao su có thân khá nhỏ, đường kính khoảng trên dưới 20cm, vì vậy gỗ cao su cần được ghép lại để có thể tạo được miếng gỗ lớn, phục vụ những nhu cầu khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ như để có được một sản phẩm hoàn thiện như tủ quần áo, giường tủ,.. gỗ cao su cần được ghép thành thanh lớn bằng những quy trình ghép và xử lý đặc biệt, cần phải tạo tấm lớn nhưng vẫn phải đảm bảo được độ cứng, độ bền cũng như độ cong vênh co ngót của gỗ.

sàn gỗ cao su

Sàn nhà từ gỗ ghép cao su (skyhome.vn)

Gỗ ghép cao su được ghép từ những thanh cao su nhỏ, sau khi được xử lý gia công các công đoạn như cưa, cắt, bào, phay,.. được đưa qua xử lý bằng công nghệ biến tính. Công nghệ biến tính nhằm làm tăng các tính chất cho gỗ, một số tính chất như tính ổn định, cũng như độ bền và hạn chế sự biến dạng của gỗ. Gỗ được ghép từ những thanh khác nhau nên chất gỗ cũng có phần khác biệt giữa các thanh, biến tính nhằm giúp cho tính chất của tấm gỗ cao su được đồng đều hơn, tránh do sự khác nhau về tính chất mà làm cho tấm gỗ dễ cong vênh, độ cứng khác nhau tùy theo vị trí cũng như các thanh gỗ thành phần.

bàn làm việc gỗ cao su

Bàn lằm việc từ gỗ cao su cho văn phòng (skyhome.vn)

Cây cao su được đánh giá cao vì có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn, vân gợn sóng rất đẹp và có thể chấp nhận các kiểu hoàn thiện khác nhau. Nó cũng được đánh giá như là loại gỗ “thân thiện môi trường”, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây cao su đã kết thúc chu trình sản sinh nhựa mủ. Qua nhiều quy trình tẩm sấy gỗ cao su rất chắc và có khả năng chống mối, mọt, vì là gỗ tự nhiên nên hoàn toàn không sợ nước hoặc độ ẩm cao. Với những công ty chế biến và sản xuất các loại gỗ này cũng đã đóng góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ rừng và xây dựng thiên nhiên thêm tươi và xanh hơn. Gỗ cao su không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn mang đến những sản phẩm nội thất đẹp, bắt mắt và tiện dụng. Mong rằng qua bài viết này các gia đình cũng sẽ phần nào biết đến một số sản phẩm nội thất từ gỗ cao su để đa dạng sự lựa chọn nội thất cho ngôi nhà của mình.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome