Cô Tám Đồi Chè

Cô Tám Đồi Chè là ai ?

Tranh vẽ Cô Tám Đồi Chè

Cô Tám Đồi Chè là Thánh Cô thứ 8, một trong Tứ Phủ Thánh Cô của hệ thống Tứ Phủ. Cô được thờ ở Đền Cô Tám Đồi Chè (Thái Nguyên) cùng nhiều đền, chùa lớn nhỏ trên khắp cả nước. Theo một truyền thuyết khác, Cô là con gái của Vua Cha Bát Hải Động Đình. Cô sinh ra ở Thiên Cung và được mệnh danh là thánh nữ. Khi lên 18 tuổi, Cô được Ngọc Hoàng phái xuống hạ giới để cùng Ngọc Hoàng cai trị miền đồi chè. Cô Tám Đồi Chè luôn được khắc hoạ trong hình tượng một người thiếu nữ duyên dáng, toát lên nét thanh cao, sang trọng. Cô diện trang phục áo bà ba, đầu đội nón phụng, tay phải nắm lọng phụng hoặc ấn. Cô Tám Đồi Chè được suy tôn là vị Nữ thần của miền đồi chè, là biểu trưng cho lòng nhân hậu, luôn chở che và ban phát phúc lành cho dân làng. Cô được người dân làng cầu xin phù hộ về cuộc sống an lành, sức khoẻ và may mắn.

Sự tích về Cô Tám Đồi Chè

Sự tích 1:

Sự tích Cô Tám Đồi Chè

Theo truyền thuyết, Cô Tám Đồi Chè tên đầy đủ là Phạm Thị Tám, sinh ra ở một vùng nông thôn nghèo khó ở tỉnh Thái Nguyên. Cô là một người con gái xinh xắn, dịu dàng, hiền lành và có trái tim nhân ái. Khi trưởng thành, Cô Tám cưới chồng và có con. Tuy nhiên, đời sống vợ chồng của cô không hạnh phúc. Chồng cô là một người gia trưởng, luôn hành hạ và chửi bới cô. Một lần nữa, không chịu đựng được thói vũ phu của chồng, Cô Tám đã trốn gia đình biệt tích. Cô lên chùa đi tu đã được một vị thần tiên thu nhận làm đệ tử. Sau mấy năm tu hành, Cô Tám đã đắc được quả vị. Cô được sắc phong làm Công chúa và được giao phó trọng trách quản lí vùng đất chè xanh. Cô Tám Đồi Chè được người dân kính trọng và thờ phụng. Người xưa cho rằng cô có quyền năng trao cho họ sức mạnh, tiền tài cùng bình yên.

Sự tích 2:

tượng tranh chân dung cô tám đồi chè

Cô Tám Đồi Chè là một vị thần tiên nổi tiếng. Cô có sắc đẹp tuyệt mỹ cùng năng lực kiệt xuất. Cô Tám Đồi Chè có trái tim nhân hậu và luôn cứu giúp người dân. Cô đã hướng dẫn mọi người dân cách thức hái chè và trị bệnh với lá chè. Khi giặc Thanh xâm chiếm đất nước Việt Nam, Cô Tám Đồi Chè đã phối hợp với các vị tướng đi dẹp giặc. Cô đã đạt được nhiều thành tích to lớn và được tôn làm Anh hùng. Sau khi cuộc chiến chấm dứt, Cô Tám Đồi Chè đã trở lại quê tu hành. Cô đã trả lại cho người dân một đồi chè xanh bát ngát.

Sự tích 3:

Tượng cung cô tám đồi chè

Cô Tám Đồi Chè hoá thân là một vị nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng. Cô đã có công to lớn trong sự nghiệp phá tan đại quân giặc Đông Hán. Sau khi chiến thắng, Cô Tám Đồi Chè không màng danh lợi, đã quay trở lại địa phương sinh sống. Cô đã chỉ bày cho người dân cách thức hái chè và làm bánh chè. Cô Tám Đồi Chè được người dân kính trọng và thờ phụng. Người ta cho rằng cô có quyền năng phù hộ cho người dân may mắn, tiền tài và hạnh phúc.

Cô Tám Đồi Chè – Nữ anh hùng ẩn mình trong truyền thuyết

Tượng chân dung cô tám đồi chè

Theo nhiều nguồn tư liệu, Cô Tám Đồi Chè được xác định là sống vào khoảng thời gian vua Lê Thái Tổ chuẩn bị khởi nghĩa, trùng thời với Cô Bơ Thác Hàn. Tương truyền, Cô là một phụ nữ hiền lành, dịu dàng, chịu thương chịu khó, sinh sống ở vùng Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hoá. Cuộc sống của Cô gắn liền với những nương chè xanh mát, nơi Cô hay lấy lá chè xanh về để trị bệnh cho nhân dân trong vùng. Vốn bản tính thích giúp đỡ, Cô được mọi người yêu quý và gọi với cái tên thân mật “Cô Tám Đồi Chè”. Bên cạnh nghề trồng chè xanh, Cô Tám cũng góp phần vào cuộc kháng chiến đánh đuổi quân Thanh xâm lăng. Sử sách ghi nhận rằng, Cô đã có công to lớn đối với việc giúp đỡ nhà vua Lê Lợi tổ chức quân lính, chuyên chở lương thực và chung sức chinh chiến trên nhiều mặt trận. Nhờ lòng quả cảm cùng trí tuệ của Cô, nhân dân ta đã đạt được vô số chiến thắng vẻ vang. Sau khi xong nhiệm vụ, Cô Tám Đồi Chè hoá về trời. Vua Lê Lợi, để tưởng nhớ công lao cao cả của Cô, đã sắc phong Cô và dựng miếu thờ tại ngay chỗ Cô ở. Đền Cô Tám Đồi Chè nằm ven dòng sông Đò Lèn, Phong Mục, trở thành điểm đến linh thiêng hấp dẫn đông đảo du khách gần xa về cầu xin an lành, may mắn. Tương truyền, Cô Tám luôn hiện thân cứu giúp con người những khi khốn khó. Khi rảnh rỗi, Cô thường rong chơi quanh vùng Hà Trung, Thanh Hoá, hoặc giấu mình trên con đò gỗ xuôi dòng sông Mã. Hình ảnh Cô Tám Đồi Chè gắn liền với những truyền thuyết kỳ bí, thiêng liêng, gửi gắm niềm tin tưởng ở thế lực siêu nhiên cùng sự tri ân đến những người có công với dân tộc.

Đền thờ Cô Tám Đồi Chè ở đâu ?

Đền Cô Tám Đồi Chè nằm tại xã Phong Mục, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Đây là đền thờ chính của Cô Tám Đồi Chè.

Đền cô tám đồi chè tại Hà Thượng, Đại Từ, Thái Nguyên, Việt Nam

Bản văn Cô Tám Đồi Chè

Bản văn Cô Tám Đồi Chè

Có nhiều bản văn Cô Tám Đồi Chè khác nhau, nhưng phổ biến nhất là:

Bản văn 1:

Kính dâng lời van:

Con là: (Họ tên)

Ngụ tại: (Địa chỉ)

Hôm nay con đến cửa đền, lòng thành kính dâng lễ vật, hương hoa, trà quả lên án thờ Cô Tám Đồi Chè.

Con xin phép Cô:

 • Cho con được cầu nguyện sức khỏe, bình an, tài lộc.
 • Cho con được thanh tẩy tâm hồn, giải trừ nghiệp chướng.
 • Cho con được kết nối với Cô và các vị thần linh.

Con xin nguyện:

 • Sẽ luôn sống tốt đời đẹp đạo.
 • Sẽ luôn giúp đỡ người gặp khó khăn.
 • Sẽ luôn giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Con xin tạ ơn Cô đã chứng giám cho lòng thành kính của con.

Bản văn 2:

Kính dâng lời van:

Mây trôi lững lờ, gió đưa thoang thoảng, Đồi chè xanh ngút, tiếng chim hót vang. Con về đền Mẫu, lòng thành kính dâng, Lễ vật hương hoa, cầu mong an khang.

Cô Tám Đồi Chè, hiển linh thiêng liêng, Giáng trần giúp đỡ, muôn dân khen ngợi. Cứu người qua cơn nguy khốn, tai ương, Ban cho sức khỏe, bình an, tài lộc.

Con là: (Họ tên)

Ngụ tại: (Địa chỉ)

Hôm nay con đến cửa đền, lòng thành kính dâng lễ vật, hương hoa, trà quả lên án thờ Cô Tám Đồi Chè.

Con xin phép Cô:

 • Cho con được cầu nguyện sức khỏe, bình an, tài lộc.
 • Cho con được thanh tẩy tâm hồn, giải trừ nghiệp chướng.
 • Cho con được kết nối với Cô và các vị thần linh.

Con xin nguyện:

 • Sẽ luôn sống tốt đời đẹp đạo.
 • Sẽ luôn giúp đỡ người gặp khó khăn.
 • Sẽ luôn giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Con xin tạ ơn Cô đã chứng giám cho lòng thành kính của con.

 

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com