Tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà

Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo là nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ phục vụ cho đời sống sinh hoạt, chính bởi lẽ đó mà điều hòa đã trở thành nhu cầu thiết yếu với mỗi hộ gia đình. Sử dụng điều hòa là cách bảo vệ gia đình bạn khỏi thời tiết khắc nghiệt, tạo môi trường sống trong lành hơn. Sử dụng điều hòa nhiều là thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng điều hòa.Skyhome sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà qua bài viết này.

bao duong dieu hoa1 co nen tu bao duong dieu hoa tai nha

Bảo dưỡng điều hòa (skyhome.vn)

bao gia bao duong dieu hoa
Báo giá bảo dưỡng điều hoà
  1. Bảo dưỡng điều hòa là gì?

Là quá trình lau chùi, kiểm tra lại máy móc cho điều hòa, đồng thời cho điều hòa thời gian nghỉ ngơi để làm tăng tuổi thọ của điều hòa. Nếu có thời gian thì bạn nên tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà mà không cần đến thợ, nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không cần thiết.

tự bảo dưỡng điều hòa

Điều hòa cần bảo dưỡng theo quy trình (skyhome.vn)

  1. Các bước bảo dưỡng điều hòa:
  • 1- Vệ sinh lưới lọc không khí:

Bước đầu tiên là bạn cần tháo mặt máy dàn lạnh, rút lưới ra rồi để lưới lọc ở dưới máy nước và phun rửa sạch. Sau đó bạn vẩy khô rồi cắm vào mặt máy lắp lại. Lưới lọc không khí rất dễ bám bụi nên bạn phải vệ sinh nó 2 tuần 1 lần.

bảo dưỡng điều hòa tại nhà

Vệ sinh lưới lọc (skyhome.vn)

  • 2- Vệ sinh dàn nóng của điều hòa:

Dàn nóng thường đặt ngoài trời, ít được che chắn nên dễ bị bụi bẩn, nếu bạn không vệ sinh định kỳ chúng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của quạt và block điều hòa. Vệ sinh dàn nóng có thể bạn cần đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng vì sẽ cần một máy bơm nước tạo áp lực mạnh xịt rửa các bộ phận, rồi làm khô cục nóng. Nếu có thể, bạn nên có các biện pháp che chắn, bảo vệ cục nóng để hạn chế bụi bẩn và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào dàn nóng làm giảm độ bền của nó.

bảo dưỡng điều hòa

Vệ sinh dàn nóng (skyhome.vn)

  • 3- Vệ sinh dàn lạnh:

Vệ sinh dàn lạnh cũng để làm sạch bụi bẩn và vì dàn lạnh nằm trong phòng nên nếu để mất vệ sinh nó sẽ thổi ra không khí có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của gia đình bạn. Vệ sinh dàn lạnh bằng cách dùng bơm áp lực phun nước trực tiếp vào dàn lạnh, phun từ từ lên dàn và quạt dàn lạnh đến khi thấy hết bẩn. Bạn có thể dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi. Sau đó, bạn làm khô dàn lạnh rồi lắp đúng vị trí.

sửa chữa điều hòa

Vệ sinh dàn lạnh (skyhome.vn)

  • 4- Chạy thử lại:

Sau khi bảo dưỡng, bạn cần chạy thử điều hòa để kiểm tra lại hoạt động của máy. Khi chạy thử, phải chú ý đến tiếng kêu của động cơ, tiếng va đập, có mùi hôi hay không… Với những bước đơn giản trên bạn đã có thể tự mình bảo dưỡng được điều hòa của gia đình mình cùng với Skyhome thay vì nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa điều hòa.