Đặc điểm gỗ keo- gỗ keo có tốt không ?

Cây keo thuộc chi Keo có danh pháp khoa học là Acacia. Cây keo là một chi của một số loài cây thân bụi và thân gỗ có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana, thuộc về phân họ Trinh nữ (Mimosoideae) thuộc họ Đậu (Fabaceae). Cây keo được trồng với quy mô ngày càng lớn với rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Ở miền Bắc Việt Nam, gỗ keo được trồng chủ yếu tại các tỉnh miền bắc như Thái Nguyên, Lào Cai,… Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt, gỗ có tác dụng nhiều mặt. Cho nên keo lai rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại.

noi that 2 cay go keo dac diem go keo go keo co tot khong

Bàn ghế ăn từ gỗ keo (skyhome.vn)

Có nhiều loại keo tuy nhiên gỗ keo thường biết đến với các loại như: keo lai, keo dậu và keo vàng, mỗi loại đều có những đặc tính riêng nổi bật, dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của các loại cây keo và gỗ keo.

 1. 1. Cây Keo Lai.
 • – Cây keo lai có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng gỗ cao, ổn định.
 • – Có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn.
 • – Keo Lai được trồng nhiều trên địa bàn Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ.

 Thời gian gần đây, giá keo lai tăng cao do thị trường tiêu thụ và xuất khẩu gỗ keo đang phát triển, các doanh nghiệp xuất khẩu thành phẩm từ gỗ keo ký được những hợp đồng lớn.

noi that 1 cay go keo dac diem go keo go keo co tot khong

Bàn ghế cafe gỗ keo (skyhome.vn)

 1.  2. Keo dậu

– Keo dậu là một loài cây gỗ nhỏ, loài cây này tại Việt Nam thường được trồng làm hàng rào nên người ta thường gọi là keo dậu.

 • – Cây keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám, lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình.
 1. – Keo dậu dùng

+ Hiện nay nó được coi như là một nguồn cung cấp than củi và năng lượng, Quả và lá keo dậu có thể dùng làm thức ăn phụ cho gia súc. keo dậu còn là 1 loài cây tiên phong phục hồi rừng. Bột keo dậu là thức ăn bổ sung caroten, vitamin, khoáng chất cho gia cầm và gia súc non.

–  Cây keo dậu sinh trưởng tốt trên đất ít chua, có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt là khi còn non. Ở nhiều vùng thì nó lại bị coi là loại thực vật xâm hại.

 1.  3. Keo vàng
 •  –  Loài này phân bố ở đông nam nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía Nam.
 • –  Cây keo vàng cao từ 3 đến 8 m, vỏ cây thường có màu nâu đậm hoặc xám mịn Tủ bếp gỗ công nghiệp lúc còn bé và nhăn lại và sần sùi khi đã già.
 • – Thường được trồng để lấy tinh chất tannin trong vỏ cây.
 • – Kích thước thân gỗ khá nhỏ nên ít sử dụng trong nội thất, thường làm gỗ nhiên liệu.

noi that 3 cay go keo dac diem go keo go keo co tot khong

Pallet gỗ keo (skyhome.vn)

Cây keo ngày càng được trồng với quy mô lớn, nhằm nhanh chóng phủ xanh đồi núi trọc keo được trồng thành rừng, hai bên đường quốc lộ, được trồng trong các công viên, để ngăn bụi cho các ngôi nhà, keo được trồng để tạo bóng mát trong các sân trường, để lấy gỗ, để chống sói mòn… Ứng dụng của gỗ keo khá rộng rãi, sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất giấy, ngoài ra còn ứng dụng trong sản xuất nội thất. Trong nội thất, gõ keo sử dụng làm bàn ghế, làm pallet gỗ ứng dụng rộng rãi,…

Dưới đây là bảng so sánh pallet gỗ keo so với một số loại gỗ khác:

Đặc điểm

Pallet gỗ keo

Pallet gỗ thông VN

Gỗ thông nhập khẩu

Chi phí sấy khô Rẻ Đắt Rất đắt
Chi phí xử lý nấm mốc Rẻ Đắt Rất đắt
Giá thành gỗ nguyên liệu Rẻ Đắt Rất đắt
Độ chắc(khả năng chịu tải) Rất tốt Kém Tốt
Thẩm mỹ Đẹp Bình thường Rất đẹp
Nguồn nguyên liệu Dồi dào Khan hiếm Dồi dào

Gỗ keo có giá thành hợp lý, các tính chất khá tốt, các gia đình nên cân nhắc lựa chọn các đồ nội thất gỗ keo cho ngôi nhà của mình để có được không gian nội thất ưng ý nhất.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome