Cách bố trí tủ bếp để bạn dễ xoay xở khi nấu ăn

Bố trí tủ bếp hợp lý và khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích bếp một cách đáng kể, giúp cho quá trình nấu nướng trở nên dễ dàng nhanh chóng, tiết kiệm sức lực và thời giờ. Bố trí tủ bếp cũng giúp tăng cường tính thẩm mỹ cho không gian bếp, tạo ra một không gian bếp thông thoáng, tiện nghi và đáp ứng tốt công năng nấu nướng của gia chủ.
Dù diện tích bếp chật hẹp, khi được thiết kế với tỷ lệ tủ bếp phù hợp, bạn cũng sẽ thuận tiện sử dụng. Các kích thước tiêu chuẩn cho một căn bếp đã được các nhà thiết kế đưa ra. Tuy nhiên, để phù hợp với độ cao của người sử dụng nhất trong gia đình thì độ cao của tủ bếp và bồn rửa đã được điều chỉnh.

Bố trí tủ bếp là một yếu tố rất quan trọng để giúp bạn dễ dàng xoay xở khi nấu ăn. Dưới đây là một số gợi ý để bố trí tủ bếp sao cho tiện lợi và hợp lý:

 1. Bố trí theo nguyên tắc tam giác: Đây là cách bố trí tủ bếp phổ biến nhất để đảm bảo rằng các vị trí cần thiết như lò nướng, bếp và chậu rửa đều được bố trí gần nhau và tạo thành một hình tam giác. Khi sử dụng, bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa các vị trí này một cách tiện lợi.
 2. Tủ bếp trên và dưới: Tủ bếp trên và dưới được bố trí sao cho bạn có thể dễ dàng lấy những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết khi nấu ăn. Tủ bếp trên thường được bố trí gần với bếp để bạn có thể dễ dàng lấy đồ khi cần thiết.
 3. Kệ để đồ: Bố trí một số kệ để đồ bên cạnh hoặc trên tủ bếp sẽ giúp bạn dễ dàng lấy và sắp xếp các dụng cụ nấu ăn cần thiết, như dao, thớt, xoong, chảo,..vv.
 4. Tủ treo tường: Tủ treo tường là một lựa chọn tuyệt vời để bố trí tủ bếp trong trường hợp bạn không có đủ không gian để đặt tủ bếp trên sàn. Tủ treo tường có thể chứa được nhiều dụng cụ nấu ăn và được thiết kế gọn gàng, giúp bạn tiết kiệm không gian.
 5. Tủ bếp góc: Tủ bếp góc là một lựa chọn tuyệt vời để tận dụng các góc không gian trống trong căn bếp. Bố trí tủ bếp góc giúp bạn có thể lưu trữ nhiều dụng cụ nấu ăn và tiết kiệm không gian sử dụng.

Những gợi ý trên sẽ giúp bạn bố trí tủ bếp sao cho tiện lợi và dễ xoay xở khi nấu ăn. Tuy nhiên, bạn cần tùy chỉnh bố trí tủ bếp sao cho phù hợp với kích thước và không gian của căn bếp của mình.

Xem thêm tủ bếp acrylic chất lượng tốt nhất

8 cách bố trí tủ bếp hợp lý cho mọi căn bếp Việt

Bố trí tủ bếp hợp lý cho mỗi căn bếp Việt cũng là một điều quan trọng, bởi vì không gian bếp của mỗi gia đình có thể chênh lệch nhau về diện tích và hình dạng. Việc bố trí tủ bếp hợp lý sẽ giúp tận dụng tối ưu diện tích bếp một cách hiệu quả nhất, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của gia đình và tạo ra một không gian bếp thoải mái, tiện nghi và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Đây là 12 cách bố trí tủ bếp hợp lý cho mọi căn bếp Việt:

 1. Bố trí tủ bếp theo chiều dài tường: Đây là cách bố trí tủ bếp phổ biến nhất ở Việt Nam. Tủ bếp được lắp đặt dọc theo tường và trang bị đầy đủ tiện nghi như bếp ga, lò nướng, tủ lạnh, chậu rửa bát,..v.v. Cách này giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng truy cập đồ dùng nhà bếp.
 2. Bố trí tủ bếp theo hình chữ L: Đây là cách bố trí tủ bếp phổ biến thứ hai ở Việt Nam. Tủ bếp được lắp đặt dọc theo hai tường góc vuông, tạo ra một không gian bếp rộng rãi và tiện nghi.
 3. Bố trí tủ bếp theo hình chữ U: Cách này phù hợp cho các căn bếp rộng và cần nhiều không gian lưu trữ đồ dùng. Tủ bếp được bố trí xung quanh phòng và trang bị đầy đủ các tiện nghi như bếp ga, lò nướng, chậu rửa bát,..v.v.
 4. Bố trí tủ bếp đôi: Nếu căn bếp của bạn có diện tích lớn, bạn có thể bố trí hai tủ bếp song song nhau để tiện cho việc sử dụng và tránh tình trạng quá tải đồ dùng.
  Bố trí bếp đôi
 5. Bố trí tủ bếp dọc theo cửa sổ: Nếu căn bếp của bạn có cửa sổ, bạn có thể bố trí tủ bếp dọc theo cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên và không gian.
 6. Bố trí tủ bếp trên cao: Nếu căn bếp của bạn có diện tích nhỏ, bạn có thể bố trí tủ bếp trên cao để tận dụng không gian trống trên tường hoặc trần.
 7. Bố trí tủ bếp góc: Nếu căn bếp của bạn có tường góc vuông, bạn có thể bố trí tủ bếp ở góc để tận dụng không gian và tránh tình trạng quá tải đồ dùng.
 8. Bố trí tủ bếp dưới bồn rửa: Nếu bạn muốn tận dụng một không gian trống dưới chậu rửa, bạn có thể bố trí tủ bếp dưới đó để lưu trữ.

Bố trí tủ bếp hợp lý và khoa học

bố trí tủ bếp hợp lý sẽ giúp cho việc vệ sinh và bảo dưỡng tủ bếp trở nên dễ dàng hơn nữa, giảm thiểu được sự tích tụ của chất dầu mỡ và dễ dàng tìm kiếm những nơi cần vệ sinh. Bố trí tủ bếp hợp lý và khoa học là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra một căn bếp tiện nghi và hiệu quả. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bố trí tủ bếp trở nên hợp lý và khoa học:
 1. Đảm bảo không gian hoạt động: Khi bố trí tủ bếp, cần đảm bảo không gian hoạt động đủ rộng để bạn có thể di chuyển dễ dàng trong căn bếp. Khoảng cách giữa các tủ và đối với bếp cần phải đủ rộng để bạn có thể thoải mái di chuyển và làm việc.
 2. Ánh sáng: Đảm bảo căn bếp của bạn được trang bị đủ ánh sáng tự nhiên và đèn chiếu sáng khu vực làm việc để bạn có thể nhìn rõ và an toàn khi nấu ăn.
 3. Bố trí theo nguyên tắc tam giác: Bố trí tủ bếp theo nguyên tắc tam giác (bếp, chậu rửa và tủ lạnh) giúp tối ưu hóa không gian và giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng khi làm việc trong căn bếp.
 4. Tủ bếp trên và dưới: Bố trí tủ bếp trên và dưới giúp bạn có thể lưu trữ và tiếp cận các dụng cụ và nguyên liệu nấu ăn một cách dễ dàng và tiện lợi.
  Căn bếp rộng rãi tiện nghi
 5. Tủ bếp góc: Bố trí tủ bếp góc giúp tận dụng được khoảng không gian không được sử dụng và tạo thêm diện tích lưu trữ trong căn bếp.
 6. Kệ để đồ: Bố trí các kệ để đồ trên tủ bếp giúp bạn có thể lưu trữ các dụng cụ nấu ăn như dao, thớt, chảo,..vv. một cách tiện lợi và dễ dàng.
 7. Tủ treo tường: Bố trí tủ treo tường giúp bạn tận dụng không gian trống trên tường và tạo thêm không gian lưu trữ cho các dụng cụ và nguyên liệu nấu ăn.
 8. Độ cao tủ bếp: Bố trí tủ bếp với độ cao phù hợp giúp bạn làm việc trong căn bếp một cách thoải mái và không gây mỏi mệt cho cơ thể.

 

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com