Các truyền thuyết về Ngựa nổi tiếng

Ngựa từ lâu đã trở thành một biểu tượng quan trọng trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, xuất hiện nhiều trong các truyền thuyết.

Thánh Gióng cưỡi ngựa

Một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất về ngựa là truyền thuyết về Thánh Gióng cưỡi trên con ngựa phi thẳng lên trời. Theo truyền thuyết, Thánh Gióng là người anh hùng dân tộc đã đánh bại giặc Ân xâm lăng. Thánh Gióng sinh ra trong một gia đình nghèo, khi lớn lên đã xông chiến trận đánh đuổi giặc. Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt, xông pha chiến trận, phá tan lũ giặc. Truyền thuyết về Thánh Gióng đã góp phần khiến cho hình ảnh ngựa trở nên gắn bó và thân thuộc với người dân Việt Nam.

Thánh Gióng cưỡi ngựa Về Trời Đúc Tại Đền.png ( skyhome.vn )

Ngựa của Bát Tiên

 Theo thần thoại, Bát Tiên là tám vị tiên nhân trong Đạo giáo thường xuyên có mặt trong các tác phẩm văn học dân gian Trung Quốc. Bát Tiên thường xuyên cưỡi trên những con vật khác nhau trong đó có ngựa. Hình ảnh Bát Tiên cưỡi ngựa đã trở thành một biểu tượng phổ biến trong văn hoá Trung Quốc.

Bát Tiên ( skyhome.vn )

Ngựa Bạch Long Mã

Theo thần thoại, Tề Thiên Đại Thánh là một vị thần trong Phật giáo và được mô tả với hình ảnh con khỉ lớn. Tề Thiên Đại Thánh có một người bạn thân là ngựa Bạch Long Mã. Ngựa Bạch Long Mã là một con ngựa trắng có năng lực bay trên bầu trời. Tề Thiên Đại Thánh và Bạch Long Mã đã cùng nhau vượt qua nhiều chuyến hành trình đấu tranh chống lại tà ma, yêu quái cùng Đường Tăng.

Tôn Ngộ Không cưỡi Bạch Long Mã thếp vàng ( skyhome.vn )

Ngựa quý của Lê Lợi:

 Lê Lợi là một anh hùng dân tộc, lãnh đạo quân dân ta đánh bại quân Minh. Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, Lê Lợi đã có một con ngựa quý giúp ông lập nhiều chiến công hiển hách thành công cùng dân tộc ta.

Ngựa của vua Quang Trung:

Quang Trung là một vị vua anh minh lãnh đạo quân dân ta đánh bại quân Thanh. Trong cuộc kháng chiến chống quân Thanh, Quang Trung đã có một con ngựa quý giúp ông giành chiến thắng trong trận Ngọc Hồi – Đống Đa.

Hưng Đạo Vương cưỡi ngựa cầm trường đao ở Vũng Tàu ( skyhome.vn )

Ngựa Xích Thố của Lã Bố:

 Ngựa Xích Thố là một trong những con vật vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc được gọi là “thần mã” vì ngoại hình cùng sức mạnh siêu phàm của mình. Theo thần thoại, Ngựa Xích Thố có bờm lông đỏ, thân hình to lớn, phi nhanh như gió. Nó là con thú cưng của Lã Bố, một trong những nhân vật nổi danh nhất thời Tam Quốc. Ngựa Xích Thố đã cùng Lã Bố làm nên bao chiến công lừng lẫy. Tuy nhiên, cuối cùng Lã Bố bị tiêu diệt, Ngựa Xích Thố cũng bị Tào Tháo tóm gọn.

Ngựa Xích Thố ( skyhome.vn )

Ngựa sắt của Phù Đổng Thiên Vương:

Phù Đổng Thiên Vương là một nhân vật huyền thoại của Việt Nam. Theo truyền thuyết, Phù Đổng Thiên Vương là một cậu bé mồ côi. Một hôm, khi đang chơi ở bãi sông, Phù Đổng Thiên Vương đã nhặt được một chiếc roi sắt và một chiếc nón lá. Sau khi đội cái nón lá và vác cây gậy sắt, Phù Đổng Thiên Vương đã trở thành một chàng trai lực lưỡng, khoẻ mạnh, dũng mãnh xông trận dẹp tan giặc ngoại xâm. Con ngựa của Phù Đổng Thiên Vương là một con ngựa sắt, to lớn, phi nhanh như gió.

Phù Đổng Thiên Vương cưỡi ngựa ( skyhome.vn )

Truyện Tam Quốc

Quan Vũ cưỡi Ngựa Xích Thố, Trương Phi cưỡi Ngựa Ô Vân Đạp Tuyết, Triệu Vân cưỡi Ngựa Vân Đằng. Hình ảnh những con ngựa đã trở thành một phần không thể thiếu trong các tác phẩm nghệ thuật về Tam Quốc.

quan Công Vân Trường cưỡi ngựa xích thố cỡ đại bằng đồng thau phong thủy ( skyhome.vn )
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com