Bếp từ là gì ? Ưu Nhược Điểm Của Bếp Từ

Ngày nay, có rất nhiều loại bếp từ cảm ứng khác nhau tại các cửa hàng bán đồ gia dụng. Tuy nhiên, không phải người mua nào cũng có thể biết những tính năng đặc biệt của bếp từ. Bếp từ được đặc trưng bởi nguyên tắc hoạt động độc đáo, làm tăng đáng kể ưu điểm của nó so với các lựa chọn bếp khác. Vậy bếp từ là gì: những ưu và nhược điểm của một loại bếp như vậy sẽ được thảo luận chi tiết trong bài viết này.

bep tu
Bếp từ Bosch

Bếp từ là gì? đặc điểm thiết kế 

Bếp từ là thiết bị điện làm nóng tấm kim loại bằng dòng điện xoáy do từ trường tần số cao gây ra. Nhiệt sinh ra trực tiếp ở đáy dụng cụ nấu nướng. Nhìn bề ngoài, bếp từ rất khó phân biệt với các bếp khác, bếp từ có bề mặt bằng thủy tinh. Phần thân phẳng chứa một cuộn dây cảm ứng với một cuộn dây bằng đồng trong đó có dòng điện tần số cao chạy qua.

bep tu la gi
Bếp từ – bếp điện làm nóng các thiết bị kim loại bằng dòng điện xoáy

Thành phần chính của bếp từ là bộ phận điều khiển điện tử, vi mạch chứa các chương trình cần thiết đảm bảo cho quá trình nấu nướng. Cấu trúc bếp từ bao gồm một biến tần, một quạt và một bảng điều khiển bằng thủy tinh. Bếp từ không được trang bị bộ phận làm nóng, chúng được thay thế bằng phần đáy của dụng cụ nấu ăn được làm bằng vật liệu đặc biệt có tính sắt từ.

bo phan tan nhiet bep tu
bộ phát nhiệt bếp từ

Bếp từ không được trang bị bộ phận phát nhiệt, thay vào đó là bộ phận đun nấu ở đáy bếp. Khi lắp đặt thiết kế tủ bếp cần tuân theo một số quy tắc nhất định. Do đặc điểm của bếp từ là chịu lực tốt nên một chiếc quạt đặc biệt được sử dụng để làm mát đặt dưới đáy bếp … Theo đó, khi tích hợp thiết bị vào nội thất bếp phải có khe hở thông gió.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ do hiện tượng cảm ứng điện từ do nhà vật lý nổi tiếng M. Faraday tìm ra vào đầu thế kỷ 19. Trong một vòng dây kín, dòng điện xuất hiện do sự thay đổi truyền qua vòng dây.

Lò cảm ứng hoạt động như thế nào ? Một cuộn dây cảm ứng có cuộn dây bằng đồng nằm dưới bề mặt của tấm sứ thuỷ tinh. Dòng điện chạy qua nó, tần số 20-60 kHz. Nó biến thành một từ trường và bắt đầu tạo ra một dòng điện cảm ứng. Đáy chảo là một dây dẫn mạch kín. Dòng xoáy do bếp từ tạo ra làm cho các hạt điện tử ở đáy dụng cụ nấu chuyển động.

nguyen ly lam viec cua bep tu
Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bên dưới mặt gốm thủy tinh của bếp có một cuộn dây cảm ứng với một cuộn dây đồng dẫn dòng điện.

Bếp từ: ưu nhược điểm

Bếp từ có nguyên lý hoạt động đặc biệt nên có nhiều ưu điểm riêng. Một trong những ưu điểm chính của nó là tốc độ chế biến thức ăn cao được thực hiện bằng cách làm nóng đáy bát đĩa chứ không phải bếp. Dòng điện được dùng riêng để tạo ra từ trường trong cuộn dây cảm ứng. Trong quá trình nấu nướng, căn phòng sẽ không quá nóng như sử dụng bếp gas hoặc bếp điện.

uu diem cua bep tu
Ưu điểm của bếp từ

Ưu điểm quan trọng của bếp từ là tốc độ đun nấu cao được thực hiện bằng cách đốt nóng đáy dụng cụ nấu chứ không phải bếp. Một ưu điểm nữa của bếp từ là các cạnh của mâm nhiệt sẽ không bị nóng. Điều này làm giảm nguy cơ bị bỏng do tai nạn. Dầu bắn ra trên bề mặt trong quá trình nấu có thể được loại bỏ ngay lập tức vì vùng nấu không nóng. Thức ăn rơi xuống bếp sẽ không cháy, sinh ra khói. Bếp từ tự động dò đường kính đáy chảo. Bề mặt bếp từ nhẵn mịn, dễ chăm sóc. Chỉ cần lau bằng miếng bọt biển ẩm mà không cần sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất mài mòn.

nhuoc diem cua bep tu
Bếp tự động dò đường kính đáy chảo

Các nhược điểm chính của bếp từ 

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng bếp nấu ăn như thế này lại có những mặt tiêu cực. Nhược điểm của bếp từ chính là giá thành sản phẩm cao, nhưng chúng có đặc điểm là chức năng hạn chế. Các tính năng hiệu quả, an toàn và tiết kiệm năng lượng của bếp sẽ được bảo độc quyền khi sử dụng các dụng cụ nấu nướng đặc biệt.

Bề mặt thủy tinh rất giòn, đòi hỏi phải được xử lý cẩn thận và tỉ mỉ loại trừ các cú sốc nhiệt ngẫu nhiên và cơ học mạnh vào bếp. Để tránh làm hỏng bếp, không sử dụng chất tẩy rửa hoặc bàn chải có hóa chất mạnh.

bep tu tu dong
nhược điểm chính của bếp từ

Tiếng ồn tạo ra trong quá trình hoạt động của bếp từ. Nguyên nhân là do quá trình quay của quạt làm mát và các cuộn dây và bo mạch điện tử. Chế độ hẹn giờ tích hợp, sau 3 giờ hoạt động liên tục bếp sẽ tự động tắt.

Những dụng cụ nấu nướng nào phù hợp với bếp từ:

Để bếp từ hoạt động hiệu quả, bạn cần sử dụng thiết bị nấu nướng đặc biệt đáp ứng các yêu cầu. Nồi phải có đáy phẳng, độ dày từ 3-6 mm. Đường kính đáy tối thiểu cho phép là 6-12 cm. Do đó, diện tích tiếp xúc cần thiết giữa đáy và đầu đốt sẽ được cung cấp.

dung cu nau an danh cho bep tu
Dụng cụ nấu ăn dành cho bếp từ sẽ có dấu ấn đặc biệt

Sản phẩm bếp từ phải được làm bằng thép không gỉ hoặc thép tráng men. Vật liệu phải có các đặc tính sắt từ cần thiết. Không sử dụng các sản phẩm làm bằng nhôm và đồng. Ngoài ra, bát đĩa bằng gốm, thủy tinh và sứ sẽ không hoạt động. Chảo dùng cho bếp từ có thể làm bằng gang. Do sự phổ biến ngày càng tăng của bếp từ, nhiều nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn đã tạo ra một lớp phủ sắt từ đặc biệt trên đáy của sản phẩm. Lớp tráng làm tăng khả năng tích nhiệt và có tác dụng tích cực trong quá trình nấu nướng. Dụng cụ nấu ăn dành cho bếp từ sẽ có một dấu ấn đặc biệt.

xoong tu
Không phải tất cả các loại xoong nồi đều có thể thích hợp sử dụng trên bếp từ

Bếp điện từ có gây hại cho sức khỏe con người không? 

Đã có những đánh giá tích cực và tiêu cực về bếp này. Bếp từ được đặc trưng bởi các nguyên tắc đốt nóng độc đáo. Cảm ứng từ không nguy hiểm cho con người nếu tuân thủ các quy tắc an toàn nhất định. Các cuộn dây tạo ra từ trường tần số thấp không gây hại. Các bộ phận trên cơ thể người không được tiếp xúc với bếp trong quá trình hoạt động. Khoảng cách hoàn toàn an toàn từ bề mặt đến người sử dụng là 0,5 m. Từ trường được tạo ra trong quá trình hoạt động của thiết bị không ảnh hưởng đến thực phẩm theo bất kỳ cách nào.

khoang cach an toan khi tiep xuc voi bep tu
Bếp điện từ có gây hại cho sức khỏe con người không?

Cảm ứng từ không nguy hiểm cho con người nếu tuân thủ các quy tắc an toàn nhất định khi làm việc với công cụ này.

Các hãng sản xuất bếp từ nổi tiếng

Ngày nay nhiều hãng đồ gia dụng sản xuất bếp từ được người tiêu dùng ưa chuộng nhất là các thương hiệu thế giới như Siemens và Bosch (Đức), Electrolux (Thụy Điển), Gorenje (Cộng hòa Séc), Hanca (Ba Lan). Bạn có thể tìm hiểu ưu nhược điểm của các hãng uy tín bằng cách đọc câu trả lời trên các diễn đàn, website chuyên ngành.

Bosch sản xuất bếp từ với bốn vùng làm nóng nhanh. Một trong số đó là mạch kép. Bề mặt của sản phẩm bếp từ Bosch được trang bị một vùng duy trì nhiệt độ. Điểm đặc biệt của thương hiệu Bosch là sự hiện diện của cảm biến hồng ngoại giúp thực hiện quá trình chuẩn bị thức ăn nhanh chóng.

bep tu bosch
Được người tiêu dùng ưa chuộng nhất là mẫu bếp từ thương hiệu thế giới bếp từ Bosch (Đức)

Thương hiệu thế giới Bosch sản xuất một số loại bếp từ với bốn buồng đốt với nhiều kiểu dáng, vùng gia nhiệt khác nhau. Tất cả các đầu đốt có thể được tạo ra trên bề mặt hoặc một hoặc hai đầu sẽ hoạt động ở chế độ HiLight. Chúng cũng có thể được kết hợp thành một vùng sưởi. Điểm đặc biệt của bo mạch Bosch là thiết kế nguyên bản của sản phẩm, vì thiết kế của nó nổi bật trong nội thất của căn phòng. Nhiều bếp từ của Bosch được trang bị chức năng PowerBoost, nhờ đó công suất cho mỗi đĩa nóng có thể tăng lên đến 50% giúp giảm thời gian nấu nướng. Trong trường hợp này, nguồn điện bổ sung sẽ được mượn từ vùng nấu gần đó. Bề mặt bếp từ Bosch được trang bị các cảm biến điện tử giúp phát hiện bản kích thước của dụng cụ nấu nướng và điều chỉnh lực tác dụng.

nha san xuat bep tu
bếp từ của Bosch

Nhiều nhà sản xuất thiết bị gia dụng có sản xuất các dụng cụ dành cho bếp từ vì chúng quá phổ biến. Bếp từ Bosch rất được các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời