Bàn về phong thủy khi lát nền nhà

Theo quan điểm phong thuỷ hiện đại, việc đảm bảo một ngôi nhà có phong thuỷ tốt liên quan chặt chẽ đến xử lý sàn nhà, và phải xét trên cơ sở hài hoà âm dương, ngũ hành một cách toàn diện, chứ không chỉ là màu sắc theo mệnh tuổi chủ nhà. Chính bởi lý do đó mà ở bài viết này Skyhome muốn cùng bạn bàn về phong thủy khi lát nền nhà để bạn có cái nhìn bao quát hơn khi lựa chọn gạch lát nền sao cho phù hợp để thuận lợi trong việc kinh doanh cũng như đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

chọn gạch ốp theo phong thủy

Sàn gỗ lát nền (skyhome.vn)

1- Kiểm tra bề mặt nề nhà

Nề nhà trơn hay nhám, bóng hay mờ, bằng phẳng hay nghiêng dốc, có những gờ và bậc lên xuống hay không… đều sẽ là nguyên nhân gây trơn trượt, lỡ bước, va vấp mà khi thiết kế và thi công rất cần lưu ý bên cạnh vẻ đẹp hay kiểu cách của vật liệu lót sàn.

Những vị trí tiếp nối giữa các sàn nhà lát vật liệu khác nhau cũng cần quan tâm để đảm bảo tính thống nhất, chuyển tiếp hay nhấn mạnh về không gian.

chọn gạch ốp theo phong thủy

Ốp đá sàn nhà cần dảm bảo đúng uy trình (skyhome.vn)

2- Kiểm tra sự hòa hợp âm dương với cơ thể:

Cụ thể là phần chân của con người vốn thuộc Âm nên cần sàn nhà phải luôn ấm áp, sàn gỗ, thảm hay gạch đất nung là những sàn ấm còn đá granite là sàn lạnh nên chỉ nên dùng ở sảnh đông người.

3- Lựa chọn nền nhà hợp lí:

Có thể căn cứ theo tiêu chí cơ bản của kiến trúc để chọn giải pháp cho sàn nhà hợp phong thủy và nội thất.

– Phù hợp với không gian: Không nên chọn 1 vật liệu lát sàn chỉ vì đẹp, hãy nghĩ đến vị trí ốp lát ai sẽ đi lại và các sinh hoạt diễn ra tùy theo mục đích sử dụng của căn phòng mà lựa chọn nền nhà khác nhau.. Nên giảm thiểu các đồ vật bố trí trên sàn để tạo thoáng đãng cho nhà. Mặt khác, sàn nhà cũng là một thành phần trang trí nhưng những đồ vật trang trí rườm rà có thể sẽ không cần thiết.

gạch lát nền nhà theo phong thủy]

Ốp sàn cần lựa chọn vật lệu tốt đảm bảo độ bền cho sàn nhà và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà (skyhome.vn)

– Bền vững: Sàn là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong nhà, trong khi tường hay trần có thể dễ thay đổi hơn là sàn. Vì thế, cần chọn những vật liệu có tính bền vững cao và về hình thức cũng ít phải thay đổi. Ví dụ, sàn gạch bông hiện nay vẫn rất phù hợp vì bền chắc và dễ phối hợp với các vật dụng trong khi sàn gạch ceramic thì phong phú về mẫu mã hơn nhưng cũng đòi hỏi phải lựa chọn kỹ càng hơn.

lát nền theo phong thủy

Lựa chọn vật liệu phù hợp với khả năng của từng gia đình (skyhome.vn)

– Kinh tế: Về mặt phong thủy, sàn nhà kinh tế là sàn nhà ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì, ít ngóc ngách, ít các khe nối gây trở ngại cho người sử dụng.

– Thẩm mỹ: Sàn cần có sự hài hòa về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ, phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành Mộc, Thổ hay Thủy (như vàng, xanh lá cây, xanh dương…), tránh dùng nhiều hành Hỏa gây nóng nực hay hành Kim gây cảm giác lạnh lẽo.

Phong thủy không phải mê tín, khi lựa chọn gạch lát nền nên chọn hợp với phong thủy để có được không gian nhà đẹp và phù hợp nhất. Bạn có thể liên hệ với skyhome để được chúng tôi tư vấn loại gạch lát nền phù hợp với gia đình bạn.