Bàn thờ gỗ Hương

Mỗi người đều có những tiêu chí lựa chọn vật liệu riêng biệt, cách bày trí khác nhau và đa số được làm chủ yếu từ:gỗ hương, gỗ dổi, gỗ mít,… Thậm chí ngày nay còn có bàn thờ bằng nhựa cứng hay kim loạ, với giá thành khá rẻ nhưng không sang trọng. Tuy nhiên người ta vẫn ưa chuộng chất liệu gỗ hương sự gần gũi, phổ biến và giá cả hợp lý và giá trị sử dụng lâu bền.

ban tho go huong da cao cap
bàn thờ gỗ hương đá cao cấp

Các đặc điểm của gỗ hương 

  • Gỗ hương được biết đến với nhiều tên gọi tùy theo từng vùng miền như hương đá, hương nghệ, hương đỏ,.. nhưng thực tế chỉ là một loại. Đúng như tên gọi, gỗ hương có một mùi thơm tự nhiên dịu nhẹ đặc trưng.
  • Tính chất của gỗ có màu vàng đỏ có nhiều vân, vân gỗ màu đỏ nâu thẫm hơn. Vân gỗ mịn tạo thành từng vòng tròn thể hiện tuổi của gỗ, vân càng nhiều tuổi gỗ càng cao.
  • Gỗ hương tương đối nặng, và nhìn rất chắc chắn. Vì nó có chứa tinh dầu tự nhiên nên nếu bàn thờ được làm bằng gỗ hương sẽ không lo bị mối mọt đâu nhé.
  • Cây gỗ càng lâu năm, khai thác ở những đồi núi khô cằn, nhiệt độ cao thì càng tốt.
  • Giá cả thị trường tùy thuộc vào chất lượng của gỗ và chi phí vận chuyển chúng. Đặc biết, ngoài việc nhận biết được tuổi cây qua vân gỗ, thì những người sành về gỗ sẽ dễ dành nhận biết môi trường sống qua màu sắc, mùi hương.

Gỗ hương là loại gỗ tốt và khá đắt tiền nên khi bạn chọn mua các bàn thờ bằng gỗ hương cần chú ý kiểm tra cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.  Cần chọn những nơi uy tính, có giấy tờ xác mình để bảo đảm. Bàn thờ gỗ hương ngoài mang lại trị vượt trội về ý nghĩa tâm linh nó còn hỗ trợ cả mặt thẩm mỹ với gia chủ.

Ý nghĩa của bàn thờ gỗ hương

Từ thời cổ xưa, vua chúa và các quan lại cao cấp rất ưa chuộng các vật dụng làm từ gỗ Hương, bởi loại gỗ này có hương thơm, có độ bền cao, thể hiện rõ sang trọng của loại gỗ này. Ngày nay gỗ hương đã được sử dụng phổ biến hơn nhưng vì lí do khai thác gỗ hương bị giám sát chặt nên mua được gỗ hương chất lượng khá khó khăn. Mặc dù gỗ hương tương đối nặng và cứng, nhìn có  vẻ rất khó điêu khắc thế nhưng dưới bàn tay khéo léo của người thợ mộc từ những khúc gỗ thô đã tạo nên những chiếc bàn thờ với đường nét chạm trổ hết sức  mềm mại và tinh xảo thể hiện nét tâm linh và thẩm mỹ của không gian thờ của gia đình bạn. Sản phẩm bàn thờ gỗ hương sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đỏ đặc trưng rất đơn giản mà tinh tế. Khi đánh bóng những vân gỗ nổi lên trông rất tự nhiên và tuyệt đẹp, thể hiện tuổi của gỗ. Bàn thờ có hương thơm nhẹ lan tỏa, không bị mối mọt hay cong vênh, có giá trị sử dụng lâu dài theo thời gian.

ban tho go huong cao cap 2
Bàn thờ gỗ hương cao cấp 2
tu tho go huong cao cap
Tủ thờ gỗ hương cao cấp

Tuy nhiên, một điểm trừ chính là giá thành của bàn thờ gỗ hương khá cao nhưng để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên các gia chủ của gia đình, dòng họ vẫn tìm mua cho được các mẫu bàn thờ. Ngoài ra gỗ hương còn được sử dụng làm ra những sản phẩm khác như bàn ghế, sập thờ, tủ, đồ thờ,… phục vụ cho nhu cầu sống của mỗi người.

Các loại bàn thờ gỗ hương 

Hiện tại gỗ hương được sử dụng để làm các mẫu, các mã bàn thờ, tủ thờ, sập thờ trên thị trường.

sap tho ngu phuc go huong
Bàn thờ ngũ phúc gỗ hương
ban tho tu linh go huong
Bàn thờ tứ linh gỗ hương
ban tho mai dieu go huong
Bàn thờ mai điểu gỗ hương
ban tho hong tri go huong
Bàn thờ hồng trĩ gỗ hương
ban tho trien go huong do
Bàn thờ triện gỗ hương đỏ

Giá bàn thờ gỗ hương 

Giá bàn thờ gỗ hương giao động từ 10 triệu trở lên tuỳ thuộc vào độ kỹ của hàng.

Kính thước bàn thờ gỗ hương 

Kính thước bàn thờ gỗ hương phù hợp với phong thuỷ nhà bạn,

  • + Chiều ngang (dài): 127 cm ; 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …
  • + Chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm …
  • + Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome