Bàn thờ gỗ Gụ đẹp

Xếp hạng

Trong bất cứ gia đình Việt nào cũng không thể thiếu nhữn vật dụng như: bàn thờ, sập thờ, án gian thờ . Đó là nơi gia chủ, con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên của gia đình mình. Vì vậy mà những mẫu bàn thờ gỗ Gụ hiện nay đang được ưa chuộng, bởi nó không chỉ đẹp, sang trọng mà cần phải thiết kế đúng theo chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn tài lộc.

Đặc tính của gỗ gụ với đời sống con người

  • Gỗ gụ là một loại gỗ quý, thường dùng trong đóng đồ nội thất mỹ nghệ cao cấp. Chúng có giá thành vừa phải, hợp túi tiền với những ai đồ mỹ nghệ cao cấp; so với gỗ hương và gỗ trắc thì gỗ gụ rẻ hơn rất nhiều.
  • Với một giá thành như vậy, nhiều người sẽ đánh giá gỗ Gụ rất kém chất lượng, nhưng không, bạn sẽ phải bất ngờ khi một loại gỗ như thế lại ít bị cong vênh, mối mọt nên độ bền sử dụng có thể tới vài chục năm mà chất lượng gỗ vẫn tốt.
  • Hiện nay,ở Việt Nam chủ yếu là gỗ gụ sẽ được nhập khẩu từ Lào về, bởi vì chúng ta số lượng gỗ Gụ không đáng kể. Chất lượng gỗ gụ ở Lào cũng không thua kém gỗ gụ của Việt Nam đâu các bạn nhé!
  • Gỗ gụ không có vân, là loại gỗ cứng được coi là thiết mộc. Nếu bạn thấy vân, đó chính là các đường cắt ngang của thớ gỗ dọc, chứ không phải vân gỗ. Do vậy, không thể nhận biết gỗ gụ bằng vân gỗ.

Các nhận biết gỗ gụ mà bạn cần lưu ý

– Gỗ gụ khi vừa xẻ ra có màu vàng, nhanh chóng chuyển sang màu nâu sậm do nhựa gỗ khô đi và chuyển màu.

– Nếu không xử lý bằng nước vôi trong thì không ăn màu khi hoàn thiện. Khi xử lý qua nước vôi trong sẽ màu nâu gụ .

Lý do bàn thờ gỗ gụ được ưa chuộng 2019

Đây là một trong những loại gỗ vô cùng quý hiếm và chất lượng có thể xếp hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn đang phân vân về các loại gỗ hiện nay, nhưng giá phải chăng thì gỗ gụ là sự lựa chọn tốt nhất cho ban đấy. Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng gỗ gụ để làm ra các sản phẩm giàu tính mỹ nghệ như sập, tủ, rường cột nhà,v.v…

Hiện nay, gỗ gụ được chọn để làm sập thờ, bàn thờ, …do tính chất gỗ ít co vênh, lõi không bị mối mọt, càng dùng lâu càng bóng đẹp. Đấy chính là lí do tại sao gỗ Gụ dù rẻ nhưng lại được săn đón đến vậy.
Nếu đem so sánh gỗ Gụ với gỗ Mít thì sẽ có sự chênh lệch rất là lớn, bởi giá trị của hai loại gỗ này hoàn toàn khác nhau. Gỗ gụ sẽ có giá rẻ hơn gỗ mít. Tuy nhiên, nếu như xét về nhu cầu sử dụng nhất là làm bàn thờ thì 2 loại gỗ này lại có ý nghĩa gần như nhau.

Về ưu điểm bàn thờ gỗ gụ

  • Thớ gỗ thẳng, vân mịn, đẹp, có màu sắc vàng nhạt hoặc trắng để lâu ngày thì ngả màu sang màu nâu thẫm. Vân gỗ có hình dáng đa dạng, đặc biệt có nhiều loại có vân như bông hoa rất đẹp và bắt mắt.
  • Gỗ gụ có đường kính thân khá lớn, có nhiều kích cỡ khác nhau dễ dàng thiết kế và sản xuất những bộ đồ thủ công mỹ nghệ tinh tế và đẳng cấp.
  • Gỗ chắc chắn, bạn sẽ không lo bị mối mọt tấn công, không bị mục. Bề mặt gỗ dễ đánh bóng, có khả năng chịu lực cực tốt,.

Nhược điểm bàn thờ gỗ gụ

  • Số lượng gỗ gụ ở nước ta không có nhiều, chủ yếu là nhập từ lào nên chi phí phát sinh sẽ cao hơn giá gốc.
  • Điều kiện tự nhiên khiến cây phát triển chậm, nên nguồn gỗ rất khan hiếm