4 Mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất trong gia đình Việt hiện nay

Xếp hạng

Ngày nay  nhiều người vẫn thường nghĩ hoành phi câu đối chỉ được dùng cho thờ cúng tổ đường, gia đình, đình chùa….. nhưng thực ra từ xa xưa hoành phi câu đối còn được coi là một hình thức nghệ thuật với rất nhiều mẫu hoành phi câu đối phổ biến thể hiện gia cảnh của chủ nhà, gia phong của gia đình Việt với . Dưới đây skyhome  xin giới thiệu quý khách hàng một số mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất trong mỗi gia đình Việt xưa và nay :

Tóm tắt nội dung

Nguồn gốc của hoành phi câu đối

Từ ngày xưa việc treo hoành phi câu đối đã là nét đẹp truyền thống rất lâu đời của ông cha chúng ta với rất nhiều mẫu hoành phi câu đối phổ biến. Nhìn vào bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt ta có thể thấy được gia phong, chuẩn mực về lối sống  truyền thống của mỗi gia đình.

Xưa kia, khi gia đình có những dịp vô cùng trọng đại như : mừng tân gia, chúc thọ cha mẹ, vinh quy bái tổ…. mọi người sẽ đến tặng nhau câu đối,  nếu sang hơn nữa thì tặng nhau cả bức hoành phi. Một bức hoành phi thường sẽ có bố cục theo hình chữ nhật treo ở gian giữa, trên xà ngang, phía bên trên của câu đối, là vật ngăn cách khu vực thờ cúng với không gian bên ngoài.

Nhà nào có tiền thường sẽ son son thiếp vàng, nhà nào không đủ điều kiện thì sử dụng thiếp bạc còn nghèo hơn nữa thì nhờ thầy đồ viết cho mấy chữ, treo trên bàn thờ gia tiên nghiêm trang tỏ lòng thành kính với ông bà.

Việc chơi hoành phi câu đối từ ngàn năm nay đã trở thành nét văn hóa vượt lên thói thường, trở thành một điểm  vô cùng đăc trưng của dân tộc Việt Nam. Hiện nay số người còn biết viết, biết đọc hoành phi câu đối không có nhiều, phần lớn là những người biết viết chữ Nôm, chữ Hán từ những thế kỷ trước do việc chiến tranh liên miên của dân tộc, còn lại một số rất ít người trẻ trở thành nho do yêu chữ.

4 mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất

Hoành phi câu đối và một vật không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay với rất nhiều mẫu mã đa dạng, ngày nay tuy các mẫu hoành phi  được thiết kế rất sáng tạo độc đáo những vẫn giữ được những giá trị cốt lõi  về tâm linh dưới đây là tổng hợp 4 mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất hiện nay

  • Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên

Mẫu này thường sử dụng chất liệu là gỗ và đồng, đây cũng là mẫu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại hoành phi câu đối thờ cúng thường đưởng sử dụng cho các đền chùa, thờ gia tiên dòng họ hay các lăng mộ với các mẫu hoành phi phổ biến như : Phúc Mãn Đường, Mẫu Nhi Thiên Hạ, Cửu Huyền Thất Tổ, Đức Lưu Quang, Ẩm Hà Tư Nguyên.

  • Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng

Mẫu này được sử dụng trong các dịp như : chúc mừng năm mới, mừng thọ, mừng tân gia, khai trương cửa hiệu, cộng ty. Những bức hoành phi thường được dùng như : Hải Ốc Thiêm Trù ( Chúc mừng thêm thọ ), Quan Hạc Trường Xuân ( Tuổi xuân dài như rùa và hạc ), Bách Niên Giai Lão ( Dùng trong trường hợp song thọ chúc mừng ông bà con cháu đông đúc, toàn gia phúc lộc )

  • Mẫu Hoành phi câu đối khiển hứng sử dụng để tiêu khiển

Đây là mẫu hoành phi được sử dụng để ghi lại cảm hứng, tự sự,  sử dụng để trang trí ở phòng khách, thường sử dụng chất liệu bằng vải lụa hoặc giấy để có thể chạm đồng hay khắc lên gỗ, giúp lưu giữ được lâu. Hai vế câu đối thường được sử dụng ( Đối người hòa nhã tưởng vui xuân vô hạn – Xử sự công bằng như hưởng lộc tự nhiên )

  • Mẫu hoành phi câu đối được sử dụng để giáo huấn

Được sử dụng với mục đích là những châm ngôn tự răn đời, răn mình, giáo dục cháu con đời sau, thường dùng trong trang trí phòng học, phòng họp của gia đình. Hai vế câu đối thường được sử dụng (  Chữ quý nhờ kham khổ siêng năng mới có – Đời vinh quang gian nan khó nhọc mà nên )

Cách treo hoành phi câu đối đúng cách

Thông thường hoành phi câu đối sẽ có 3 dạng : Cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối và đại tự câu đối. Đối với những gia đình có không gian phòng thờ rộng rãi hoặc treo trong nhà thờ họ tộc thì những bức đại tự câu đối sẽ được treo ở phí bên ngoài từ cửa đi vào cùng với của võng, còn phía bên trong của bàn thờ thì nên treo cuốn thư câu đối hoặc hoành phi câu đối. Đối với gia đình có không gian phòng thờ nhỏ hẹp thì chỉ cần treo một trong 3 số bức lên phía trên bàn thờ là được.

Đối với những gia đình có nhà gỗ kiểu cổ ba gian, cũng có thể dùng cuốn thư hoặc hoành phi ( Hoành phi cũng giống như cuốn phi có hình dáng quạt xòe ) và đôi câu đồi ôm lấy hai bên cột tròn. Hiện nay đối với thiết kế nhà ở hiện đại, nhà xây thì thường dùng hoành phi câu đối có hình chữ nhật để phù hợp với phong cách hiện đại.

Trước khi tiến hoành treo hoành phi câu đối gia chủ cũng cần để ý đến kích cỡ của bàn thờ để có thể treo những bộ hoành phi phù hợp tránh nhỏ quá hoặc to quá khiến mất cân đối.  Với những gia đình có bàn thờ kích thước cỡ 1m35 gia chủ chỉ nên treo bộ hoành phi có kích thước 1m35 hoặc nhỏ hơi chút, bàn thờ có kích thước 1m75 thì chỉ nên treo hoành phi câu đối kích thước 1m75 hoặc kích thước 1m55. Với những bàn thờ có kích thước lớn hơn thì nên đặt thiết kế theo yêu cầu cho phù hợp..

Đặt trên cùng chính giữa bàn thờ, hướng ra phía ngoài  chính là vị trí bức hoành phi có thể được treo cố định và ít di chuyển nhất, tạo cảm giác lâu dài, bền vững. Góc treo hoành phi câu đối nên để nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để nhìn thấy đẹp nhất và rõ nhất. Đôi câu đối cần treo ở hai bên và có vị trí hơi thấp so với hoành phi, có thể để phía trên mặt bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy vào không gian gia đình để tiến hành treo cho phì hợp.

========================================

Một điều cũng cần phải lưu ý đó là hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều mẫu hoành phi câu đối phổ biến được bán trôi nổi không rõ nguồn gốc của sản phẩm, chính vị vậy trước khi mua sản phẩm quý khách hàng nên kiểm tra thật kỹ chất lượng gỗ và chất lượng họa tiết để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng. Đồ thờ Skyhome luôn đặt chất lượng và uy tín lên trên hàng đầu, với rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi luôn cố gắng tìm  ra những mẫu tinh xảo và chất lượng gỗ tốt nhất, chữ TÂM chính là lời cam kết lớn nhất,  NIỀM TIM khách hàng chính là mục tiêu phục vụ của cửa hàng.

[excerptlist num=20 cat=’Hoành Phi Câu Đối’ display=’Vertical’ ]

[excerptlist num=20 cat=’Tranh Trúc Chỉ’ display=’Vertical’ ]

[excerptlist num=20 cat=’Phòng thờ’ display=’Vertical’ ]

[excerptlist num=20 cat=’Vách ngăn cnc’ display=’Vertical’ ]

You might also like

0936320832